MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vợ bị cáo Nguyễn Bắc Son có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng nhưng là tiền cá nhân, để thuê luật sư, không thể khắc phục hậu quả

23-12-2019 - 18:00 PM | Xã hội

Đại diện VKS cho biết, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ, sau đó viết thư gửi vợ là bà Lưu Thị Lý nói về số tiền này.

Tại phiên xử chiều ngày 23/12, đại diện VKS bắt đầu tiến hành đối đáp lại với phần bào chữa của các bị cáo, luật sư. Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son , theo đại diện VKS, tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi bị VKS truy tố theo tội danh ở điều 220 và 324 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án, định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án.

Về việc luật sư cho rằng, quá trình điều tra, cơ quan điều tra có hiện tượng bưng bít thông tin, không thông báo bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ mà đưa vào hồ sơ vụ án dẫn đến khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện VKS nêu rõ đây là tài liệu chứng cứ của vụ án chứ không phải thư tình nên phải đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện VKS thông tin, ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ, sau đó viết thư gửi vợ là bà Lưu Thị Lý, trong đó nói chuyện gửi số tiền này cho con gái.

Theo đại diện VKS, ngày 20/3/2019, tức là sau 6 ngày, cơ quan điều tra Bộ Công an đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái bị cáo Son ra cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư.

Tại biên bản đối chất ngày 14/6/2019, giữa Nguyễn Bắc Son và con gái có sự giám sát của KSV, Nguyễn Thị Thu Huyền đã có ý kiến: "Ngày 20/3/2019, tôi có được cơ quan CSĐT Bộ Công an mời đến trụ sở làm việc. Nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) có gửi bức thư cho vợ là bà Lưu Thị Lý (mẹ tôi).

Do mẹ tôi sức khỏe yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư cho tôi đọc và chuyển tải cho mẹ tôi biết".

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, đến thời điểm đó, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo.

 Vợ bị cáo Nguyễn Bắc Son có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng nhưng là tiền cá nhân, để thuê luật sư, không thể khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên toà vụ AVG ngày 23/12

Quá trình điều tra, các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của KSV và luật sư, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn tiếp tục trình bày ý kiến muốn khắc phục hậu quả, tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả.

Đồng thời, bị cáo tiếp tục đề nghị muốn gặp gia đình là vợ và con trai để trao đổi, thông báo cho vợ con sớm nộp lại tiền đã nhận của Phạm Nhật Vũ.

Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo, ngày 2/8/2019, điều tra viên đã cho bị cáo gặp vợ và con trai tại trại tạm giam T16. Tại buổi làm việc, bị cáo Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp khắc phục số tiền 3 triệu USD và thông báo cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền biết việc này, nói con nộp trả lại số tiền 3 triệu USD đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Đại diện VKS dẫn ý kiến của vợ ông Nguyễn Bắc Son- bà Lưu Thị Lý, cụ thể: "Hiện bà đang có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng và là tiền cá nhân, không liên quan đến ông Son. Bà Lý giữ số tiền này sử dụng cá nhân. Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả không có khả năng thực hiện. Bà Lý dùng số tiền này để thuê luật sư cho ông Son".

Thậm chí, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, bị cáo Son đề nghị điều tra viên, KSV kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

"Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKS thấy, đây là diện tích đất hương hỏa của cha ông bị cáo để lại nên không kê biên. Như vậy, việc bị cáo Son không nộp lại khoản tiền 3 triệu USD nhận của bị cáo Vũ là do gia đình như cáo trạng nêu là chính xác", đại diện VKS nêu rõ.

Trước đó, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son khai đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch MobiFone. Số tiền này ban đầu ông khai chi tiêu việc cá nhân, sau đó ông nói đã đưa cho con gái là chị Nguyễn Thị Thu Huyền.

 Vợ bị cáo Nguyễn Bắc Son có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng nhưng là tiền cá nhân, để thuê luật sư, không thể khắc phục hậu quả - Ảnh 2.

Theo Trang Anh

Nhịp sống việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên