MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vợ chồng dễ ly dị nhất vào khoảng thời gian nào trong năm?

08-09-2016 - 06:00 AM | Sống

Kết quả mới đây của một nghiên cứu trong vòng 14 năm tại tiểu bang Washington cho hay, tỷ lệ hồ sơ ly dị có thể đạt đỉnh hai lần một năm. Đó là vào tháng Ba và tháng Tám.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng hồ sơ ở hầu hết các quận trong tiểu bang Washington từ năm 2001 đến năm 2015. Kết quả cho thấy, tỷ lệ hồ sơ ly dị tăng khoảng 33% từ tháng Mười Hai đến tháng Ba so với thời điểm khác trong năm. Ví dụ, một trong các quận tại tiểu bang - King County, con số hồ sơ ly dị trung bình vào tháng Mười Hai trong khoảng 14 năm là 430 và tăng vọt lên 520 hồ sơ vào tháng Ba.

Các nhà nghiên cứu giải thích, ngay cả khi cặp vợ chồng muốn ly hôn vào tháng Chạp, họ vẫn cần một vài tháng để ổn định tài chính, tìm luật sư hoặc chỉ đơn giản là có đủ dũng cảm để thực hiện quyết định của mình. Đây là lý do tại sao con số ly hôn đạt đỉnh vào tháng Ba, chứ không phải tháng khác.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hồ sơ ly dị cũng tăng trong tháng Tám. Nguyên nhân bởi, sau một kỳ nghỉ gia đình “thất bại”, người ta có thể vội vàng nộp đơn ly dị trước khi những đứa trẻ bắt đầu đi học.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các mẫu ly dị theo mùa trên hầu hết các quận trong tiểu bang. Hơn nữa, họ còn so sánh dữ liệu từ tiểu bang Washington với các tiểu bang khác - Ohio, Minnesota, Florida, Arizona và ra kết quả tương tự, đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Xã hội học Mỹ ở Seattle.

Lý do được các nhà nghiên cứu đưa ra là tháng Ba và tháng Tám là khoảng thời gian kết thúc kỳ nghỉ đông và hè, nhiều cặp vợ chồng không thể dành thời gian cho nhau khiến tình cảm rạn nứt hoặc những đôi có ý định hàn gắn mối quan hệ và bắt đầu mọi thứ một lần nữa lại thấy rằng, thực tế không giống như tưởng tượng, họ bị hụt hẫng sau khi hi vọng quá nhiều.

Bởi vậy, con người bị “vỡ mộng” và có nhiều khả năng thực hiện các bước theo hướng ly hôn sau khi kỳ nghỉ kết thúc và dẫn đến hiện tượng ly hôn theo mùa.

Tuy nhiên, ông Nicholas H. Wolfinger, một giáo sư nghiên cứu về gia đình và người tiêu dùng tại Đại học Utah, người không tham gia vào nghiên cứu cho hay, kết quả nghiên cứu vẫn có những hạn chế nhất định. Ví dụ, các nhà nghiên cứu chỉ chú ý ngày đệ đơn ly dị nhưng không nhìn vào ngày tháng mà họ không còn sống với nhau, đó mới là dấu hiệu thực sự minh chứng cuộc hôn nhân kết thúc.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Huffingtonpost

Trở lên trên