TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, "dồn" tiền vào mảng private equity

20-07-2020 - 07:43 AM | Thị trường chứng khoán

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, "dồn" tiền vào mảng private equity

Trong khi giảm tỷ trọng vào cổ phiếu trên sàn chứng khoán, VOF đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân (Private Equity) khi giải ngân 47 triệu USD trong 5 tháng đầu năm.

Mở đầu báo cáo mới được công bố, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) trích lời huyền thoại Warren Buffet: "Một cuộc suy thoái trên thị trường chẳng gây phiền hà đến chúng tôi, đó là cơ hội để gia tăng sở hữu tại các công ty tuyệt vời với mức giá tốt".

VOF cho biết trong 6 tháng qua, quỹ đã tận dụng những biến động của thị trường để gia tăng đầu tư vào các công ty tuyệt vời với mức giá tốt như Vietcombank (VCB), VinHomes (VHM), Cao su Phước Hòa (PHR). Theo VOF, các công ty này được giải ngân dựa trên luận điểm tìm kiếm những công ty tuyệt vời với những nhà quản lý tuyệt vời, được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế cũng như quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, cùng việc cải thiện thu nhập và mức tiêu dùng của người dân.

Dù vậy, số liệu 5 tháng đầu năm cho thấy quỹ vẫn bán ròng 78 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng) trên thị trường niêm yết và UPCom.

Trong khi giảm tỷ trọng vào cổ phiếu trên sàn chứng khoán, VOF đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân (Private Equity) khi giải ngân 47 triệu USD trong 5 tháng đầu năm.

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, dồn tiền vào mảng private equity - Ảnh 1.

VOF bán cổ phiếu trên sàn, gia tăng đầu tư doanh nghiệp tư nhân

Việc giảm đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, trong khi gia tăng đầu tư vào công ty tư nhân đã giúp hiệu suất hoạt động quỹ đạt mức +0,2% trong nửa đầu năm 2020, trong khi VN-Index giảm 14,2% trong cùng giai đoạn.

VOF cho biết đang trong giai đoạn cuối của việc đầu tư vào một công ty tư nhân trong lĩnh vực y tế. Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp trở thành một trong những người dẫn đầu trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. VOF tiết lộ sẽ cùng một nhóm nhà đầu tư giải ngân 26,2 triệu USD vào thương vụ này, dự kiến diễn ra trong tháng 7.

Trong danh mục của VOF hiện có một số khoản đầu tư vào lĩnh vực y tế như bệnh viện Y khoa Tâm Trí (22 triệu USD) và bệnh viện Thái Hòa (19 triệu USD).

Tính tới cuối tháng 6, quy mô danh mục VOF đạt xấp xỉ 880 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết, chưa niêm yết là 72% và tỷ trọng đầu tư vào công ty tư nhân là 23,2%. Ngoài ra, quỹ cũng nắm giữ trái phiếu trong danh mục với tỷ trọng 3,4%.

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, dồn tiền vào mảng private equity - Ảnh 2.

Tỷ trọng đầu tư của VOF VinaCapital

Về danh mục cổ phiếu, HPG đang là khoản đầu tư lớn nhất với 13,4% NAV, xếp tiếp theo lần lượt là KDH (8,6%), ACV (6,7%), EIB (5,6%), PNJ (5,5%)…

Trong khi đó, khoản đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp tư nhân là CTCP Sữa Quốc tế (IDP) với giá trị ghi sổ 35,6 triệu USD (4,2% NAV). Tuy nhiên vào đầu tháng 7 này, nhóm cổ đông VinaCapital đã giảm tỷ lệ sở hữu tại IDP, bên mua nhiều khả năng là Blue Point.

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, dồn tiền vào mảng private equity - Ảnh 3.

Top khoản đầu tư của VOF Vinacapital vào cuối tháng 6

VinaCapital bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, dồn tiền vào mảng private equity - Ảnh 4.

VOF dự kiến sẽ rót tiếp 100 triệu USD vào 5 khoản đầu tư private equity

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên