TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 25-30% trong năm nay

21-02-2020 - 12:47 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 25-30% trong năm nay

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng quy mô khoảng 15% và giảm chi phi vốn 0,5% so với năm trước thông qua tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn và phát triển mạng lưới ngân hàng giao dịch.

Chia sẻ tại buổi gặp với các chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán mới đây, bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực của VPBank cho biết, ngân hàng đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2020. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng dự kiến tăng từ 25%-30% so với năm 2019. Tuy nhiên, mục tiêu cụ thể sẽ còn phải đợi đại hội đồng cổ đông phê duyệt.

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank năm 2019 đạt 10.334 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2018. Trong đó, lợi nhuận của riêng ngân hàng mẹ là 5.835 tỷ đồng, chiếm 57% lợi nhuận hợp nhất. Sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận trong năm qua đã giúp VPBank lần đầu tiên vào danh sách các ngân hàng có lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đã cải thiện đáng kể chất lượng tài sản, với tỷ lệ nợ xấu ngân hàng riêng lẻ được kiểm soát ở mức 2,95%, đồng thời hoàn thành việc tất toán toàn bộ dư nợ trái phiếu tại VAMC.

Kết quả trên đã phản ánh quá trình tái cấu trúc toàn diện của ngân hàng - từ cơ cấu tổ chức tới quy trình hoạt động và mô hình kinh doanh trong thời gian qua. Phó tổng giám đốc thường trực của ngân hàng cho biết, để tạo động lực tăng trưởng trong năm nay, VPBank sẽ đẩy mạnh các sản phẩm cho vay chiến lược và đa dạng hóa nguồn thu nhập ngoài lãi.

Theo đó, ngân hàng sẽ kiên trì với chiến lược trở thành một ngân hàng bán lẻ hàng đầu, và các biện pháp thúc đẩy kinh doanh kể trên sẽ tập trung vào những phân khúc chiến lược, gồm phân khúc khách hàng cá nhân và phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm qua, phân khúc khách hàng cá nhân đã mang về lợi nhuận cho ngân hàng cao hơn 125% so với 2018 - mức cao kỷ lục của phân khúc này. Sự đột phá trên đến từ việc ngân hàng đã tập trung khai thác sâu tệp khách hàng cá nhân hiện hữu, song song với việc đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng hệ sinh thái thông qua những sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng.

Cũng đại diện VPBank, song song với việc phát triển thêm các sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường trong phân khúc bán lẻ, ngân hàng sẽ tiếp tục nâng cao trải nghiệm nhằm giữ chân khách hàng, tăng cường chăm sóc và tạo sự kết nối tốt hơn giữa khách hàng với ngân hàng.

Bên cạnh đó, thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng giao dịch, mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác nhằm tạo ra một hệ sinh thái phong phú, và tăng cường thu hút tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ngân hàng hướng tới trong năm 2020 nhằm tối ưu hóa chi phí vốn cho ngân hàng. Hai chỉ tiêu này nhằm thực hiện kế hoạch giảm chi phí vốn (CoF) 0,5% so với 2019. Dù đánh giá là chỉ tiêu khó song các lãnh đạo VPBank tin rằng đây cũng là cơ hội để ngân hàng đa dang hóa nguồn vốn, xây dựng bảng cân đối bền vững.

Việc tập trung vào thúc đẩy kinh doanh mới chỉ là một phần trong kế hoạch tăng trưởng nhằm đạt mục tiêu đã đề ra trong năm 2020. Ở phần còn lại, ngân hàng sẽ tiếp tục quá trình tái cấu trúc quy trình hoạt động, kiểm soát chi phí, rủi ro và đẩy nhanh quá trình số hóa nhằm hướng đến cải thiện chất lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động. Kết thúc năm 2019, cơ cấu tổ chức của VPBank đã gọn nhẹ hơn và giảm hơn 2.000 nhân sự ở ngân hàng mẹ so với năm 2018. Các chỉ số hiệu quả cũng được cải thiện đáng kể. Chi phí hoạt động của ngân hàng mẹ chỉ tăng 8,8% so với năm 2018, tốc độ tăng chi phí thấp nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Tốc độ tăng chi phí thấp như vậy đã đưa tỷ lệ chi phí trên thu nhập (không bao gồm lợi nhuận công ty con chuyển về) xuống 37,9%, từ mức 43,4% năm 2018.

Nếu như mục tiêu tăng trưởng của năm 2020 được cổ đông thông qua và ngân hàng hoàn tất thì lợi nhuận năm nay sẽ khoảng trên dưới 13.000 tỷ đồng, giúp ngân hàng củng cố vị trí sinh lời trong top đầu các ngân hàng.

Hương Mai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên