TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VTV tuyên bố không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá

05-06-2018 - 21:35 PM | Doanh nghiệp

VTV tuyên bố không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá
Việt Nam là nước duy nhất chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên sẽ không bằng mọi giá phải mua bản quyền, mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính của VTV.

Liên quan đến bản quyền phát sóng World Cup 2018, đại diện của VTV cho hay, cho đến thời điểm ngày 5/6/2018, VTV chưa thể khẳng định việc có hay không có bản quyền.

Vướng mắc lớn nhất trong đàm phán chính là giá cả. Mức giá từ phía đối tác Infront Sports & Media đưa ra quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, sẽ không bằng mọi giá phải mua bản quyền, mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.

Ngày 29/5/2018, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam song vẫn chưa nhận được phản hồi nào, do phía đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về mức giá. Hiện tại, số tiền mà Infront Sports & Media yêu cầu cao gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014.

Theo đại diện VTV, cho tới thời điểm hiện tại, có 1 đơn vị tại Việt Nam gửi hồ sơ thầu tới đối tác cung cấp bản quyền, nhưng đơn vị này chỉ mua quyền phát sóng trên nền tảng Internet. Còn trên truyền hình quảng bá, không có đơn vị nào khác ngoài VTV đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vì mức giá quá cao. Nếu một đơn vị nào đó tại Việt Nam có bản quyền, VTV sẵn sàng tiếp sóng nguyên vẹn theo điều kiện về vấn đề bản quyền.

Bản quyền truyền hình World Cup là một trong những mặt hàng tăng giá khủng khiếp trong 3 kỳ gần đây. Cụ thể, giá bản quyền World Cup năm 2006 do FPT mua là 2 triệu USD, World Cup 2010 là 2,7 triệu USD và số tiền VTV phải trả cho World Cup 2014 là 7 triệu USD.

Do World Cup 2018 không có cuộc "chạy đua" để mua bản quyền giữa các đơn vị truyền hình trong nước, nên VTV rộng đường đàm phán và kiên quyết không để cho đối tác ép giá.

Trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của VTV, nếu bản quyền quá đắt đỏ thì không nhất thiết phải bỏ quá nhiều tiền để mua.

Nhưng cũng có nhiều người quá sốt ruột vì chờ đợi mãi mà VTV vẫn chưa công bố quyền phát sóng World Cup 2018 nên đã lùng sục các kênh sóng để có thể "xem ké" bóng đá từ các nước lân cận có bản quyền, đề phòng trường hợp xấu nhất Việt Nam không mua được bản quyền World Cup.

Hiện nay trên một số diễn đàn, giới hâm mộ đã chia sẻ nhau các App xem bóng đá của Singapore, Thái Lan, Ả rập trên các ứng dụng Android TV Box hay xem trên mobile, đồng thời chia sẻ cách cài mã hóa, xoay chảo thu truyền hình vệ tinh để "xem ké" World Cup từ vệ tinh của các nước Thái Lan, Myanmar, Lào…

Thôi Khôi Nguyên

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên