MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ cán bộ hải quan nghi tiêu cực: Nếu đủ căn cứ cần khởi tố điều tra vụ án Nhận hối lộ

11-04-2018 - 09:52 AM | Xã hội

Chia sẻ góc nhìn về vụ cán bộ hải quan nghi dính tiêu cực của cảng Đình Vũ, luật sư cho rằng các cơ quan chức năng cần xác minh giá trị số tiền và những lần nhận tiền.

Liên quan đến phản ánh tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chi tiền "bôi trơn" cho cán bộ Hải quan Hải Phòng khi đến làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Công ty luật Hoàng Sa, Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng hành vi nhận tiền, hay bất kỳ lợi ích nào khác từ những đơn vị đang làm thủ tục thông quan hàng hóa đều vi vi phạm pháp luật.

Luật Hải quan 2014 không cho phép cán bộ Hải quan làm việc này. Hành vi xâm phạm đến sự hoạt động đúng đắn của cơ quan Hải quan.

 Vụ cán bộ hải quan nghi tiêu cực: Nếu đủ căn cứ cần khởi tố điều tra vụ án Nhận hối lộ - Ảnh 1.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Theo luật sư, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc xác minh cụ thể sự thật, độ chính xác, xác minh giá trị số tiền, số lần thực hiện.

Nếu xét thấy đủ căn cứ thì khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ" với những cán bộ đã nhận tiền (theo Điều 354 Bộ luật hình sự) và hành vi "Đưa hối lộ" đối với những người nhân viên "chạy lệnh" (theo điều 364 Bộ luật hình sự ), như thông tin báo chí phản ánh.

Luật Hải quan 2014 quy định rất cụ thể về những hành vi bị cấm trong lĩnh vực hải quan.

Theo đó, hành vi nhận tiền "bôi trơn" của doanh nghiệp như trên là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Bất kỳ cá nhân nào vi phạm phải có những chế tài đủ răn đe, như vậy mới làm trong sạch bộ máy của toàn ngành Hải quan cả nước.

Những tiêu cực mà báo chí phản ánh tại Cục hải quan Hải Phòng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước đang hướng tới công nghiệp hóa, bởi vì công nghiệp hóa không thể thiếu vắng hoạt động xuất, nhập khẩu.

Khi hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ, bị đội chi phí (phí bôi trơn thông quan hàng hóa như trên) sẽ ảnh hưởng đến giá thành của từng sản phẩm và đương nhiên ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của nền kinh tế - luật sư phân tích.

 Vụ cán bộ hải quan nghi tiêu cực: Nếu đủ căn cứ cần khởi tố điều tra vụ án Nhận hối lộ - Ảnh 2.

Cảnh người làm thủ tục thông quan. Ảnh: Báo Lao Động.

Tôi mong các cơ quan chức năng như: Cơ quan thanh tra, Cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc xác minh, điều tra nhằm loại bỏ những cán bộ tiêu cực.

Mặt khác, cần phải xem xét, nghiên cứu hoàn thiện quy trình, kiểm soát quy trình thủ tục thông quan hàng hóa sao cho doanh nghiệp được phục vụ một cách đơn giản, công khai, minh bạch, ít tốn kém nhất.

Ngày 9/4, báo Lao Động có đăng tải bài viết "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng", phản ánh tình trạng tiêu cực xảy ra tại cảng Đình Vũ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có), báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/4/2018.

Tổng cục Hải quan cũng có văn bản yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện quyết định tạm đình chỉ các cán bộ công chức hải quan có liên quan, đồng thời làm rõ, xử lý, kỷ luật tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có).

Theo Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên