TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cán bộ hải quan nhận hối lộ: Tòa kiến nghị điều tra cấp trên

10-04-2018 - 21:55 PM | Thời sự

Vụ cán bộ hải quan nhận hối lộ: Tòa kiến nghị điều tra cấp trên

Liên quan vụ 1 cán bộ hải quan nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng, HĐXX kiến nghị điều tra những hành vi có dấu hiệu sai phạm của ông Bùi Thành Chung (phó chi cục trưởng Chi cục hải quan khu chế xuất Linh Trung).

Ngày 10-4, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy (50 tuổi; nguyên cán bộ Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP HCM) 12 năm tù về tội "Nhận hối lộ". HĐXX nhận định đã có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Trường Duy phạm tội nhận hối lộ hơn nửa tỉ đồng của các doanh nghiệp.

Vụ cán bộ hải quan nhận hối lộ: Tòa kiến nghị điều tra cấp trên - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trường Duy lãnh án 12 năm tù

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 12-2015, Duy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn liên hệ, đe dọa buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp tại nhiều cảng ở TP HCM phải chi tiền để không bị kiểm tra hàng hóa.

Nhân viên hải quan này đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp với tổng số tiền 542 triệu đồng tại nhà riêng trên đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Duy vẫn một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo xin HĐXX xem xét để đưa ra phán quyết phân minh.

Trước đó, tại phiên xử ngày 9-4, bị cáo Duy không thừa nhận hành vi phạm tội, trong khi các chủ doanh nghiệp tố ông này đe dọa, gạ gẫm đưa tiền.

Cũng trong phần tuyên án, HĐXX kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra những hành vi có dấu hiệu sai phạm của ông Bùi Thành Chung (cấp trên của Duy, đội phó Đội Kiểm soát hải quan, hiện là phó chi cục trưởng Chi cục hải quan khu chế xuất Linh Trung). Trường hợp sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả điều tra xác định, ông Chung đã ký nhiều "phiếu công tác phối hợp" không đúng quy định, không làm đúng chức năng của Đội Kiểm soát hải quan trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Từ đó tạo điều kiện cho Duy đe dọa, gạ gẫm tiền các doanh nghiệp

Theo Quốc Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên