TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ chủ đầu tư công viên Phù Đổng nợ gần 41 tỷ đồng, ABBank nói gì?

11-08-2022 - 16:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ chủ đầu tư công viên Phù Đổng nợ gần 41 tỷ đồng, ABBank nói gì?
Hiện chủ đầu tư công viên Phù Đổng còn nợ ABBank gần 41 tỷ đồng (Hình minh họa).

ABBank cho biết, khi nhận thế chấp các loại tài sản, ngân hàng đã gửi văn bản thông báo cho UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa nên việc nhận thế chấp là công khai, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa có thông tin về việc UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang (Chủ đầu tư) bàn giao lại phần diện tích đất 21.722,2m2 được UBND tỉnh Khánh Hòa giao không thu tiền sử dụng đất thuộc Dự án Công viên Phù Đổng tại Khánh Hòa, trong đó có liên quan đến việc nhận thế chấp của ngân hàng đối với một số hạng mục Công trình xây dựng thuộc Dự án.

ABBank cho biết, ngân hàng có nhận thế chấp các công trình xây dựng hình thành trong tương lai bao gồm Nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, sông lười, Nhà hàng Nga, Phần ngầm (gồm tầng hầm Nhà hàng Nga, Trung tâm mua sắm)…; và các quyền tài sản của Chủ đầu tư phát sinh từ Dự án, bao gồm các quyền kinh doanh, khai thác các công trình xây dựng nêu trên.

Theo đó, các công trình xây dựng này chủ yếu nằm trên phần đất thương mại, dịch vụ mà Chủ đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê trả tiền hàng năm (khoảng 3.000m2) và không thuộc phần đất giao không thu tiền sử dụng đất gồm công viên, cây xanh, lối đi bộ và các công trình công cộng khác không kinh doanh mà Chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương (khoảng 21.722,2m2 ).

"Việc nhận thế chấp đã được ABBank công chứng (đối với các công trình xây dựng hình thành trong tương lai), đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với các quyền tài sản) theo đúng quy định của pháp luật", ngân hàng cho biết.

Đồng thời, khi nhận thế chấp các loại tài sản nêu trên, ABBank đã gửi văn bản thông báo cho UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa nên việc nhận thế chấp là công khai, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với yêu cầu Chủ đầu tư bàn giao diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất (khoảng 21.722,2m2) và không được đền bù giá trị các công trình xây dựng trên diện tích đất nêu trên của UBND tỉnh Khánh Hòa, ABBank cho biết, đang yêu cầu đơn vị kinh doanh báo cáo, rà soát hồ sơ và sẽ có phương án đối với khoản vay của khách hàng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, hồi tháng 2/2022, Sở Tài chính đã có thông báo về việc Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho TP.Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Theo Sở Tài chính Khánh Hòa, quyết định thu hồi dự án, hay khi thu hồi sẽ không bồi thường tài sản trên đất là đúng quy định, phù hợp chủ trương đầu tư mà tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện dự án (trong đó có nội dung sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao hạ tầng cho địa phương quản lý).

Tuy nhiên, theo ABBank Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm "tài sản đảm bảo" để vay vốn tại ngân hàng này và còn nợ gần 41 tỷ đồng, tính đến ngày 1/7/2022.

Theo ABBank, nếu Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của công ty.

Vì vậy, ngân hàng ABBank Khánh Hòa mong tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ ngân hàng trong công tác quản lý khoản vay.

Theo Trần Thúy

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên