MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ chuyến xe cấp cứu giá 16 triệu đồng: Công ty vận chuyển chưa kê khai giá thu

22-08-2023 - 07:38 AM | Xã hội

Sở Y tế TP.HCM vừa lên tiếng vụ việc Công ty TNHH vận chuyển 115 xuyên Việt (TP.HCM) thu giá vận chuyển cấp cứu quá cao gây xôn xao dư luận. Đáng nói, cơ sở này chưa kê khai giá thu.

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau khi nắm được thông tin một cơ sở vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, Sở đã yêu cầu các phòng chức năng rà soát quy trình thẩm định cấp phép, danh mục kỹ thuật và kê khai giá của Công ty TNHH vận chuyển 115 xuyên Việt. Đây là nhà xe vận chuyển bệnh nhi trong vụ chuyến xe cấp cứu 16 triệu đồng từ Cà Mau - TP.HCM gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Vụ chuyến xe cấp cứu giá 16 triệu đồng: Công ty vận chuyển chưa kê khai giá thu - Ảnh 1.

Hợp đồng chuyến xe cấp cứu từ Cà Mau - TP.HCM có giá 16 triệu đồng (Ảnh Bệnh viện cung cấp)

Kết quả cho thấy, Công ty TNHH vận chuyển 115 xuyên Việt được Sở Y tế TP.HCM thẩm định đủ điều kiện và cấp phép cung ứng dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh. Cơ sở này được cho phép thực hiện 49 kỹ thuật liên quan đến sơ cấp cứu người bệnh.

Theo quy định, các cơ sở tư nhân được quyền quyết định giá thu đối với dịch vụ kỹ thuật được cấp phép nhưng phải thực hiện kê khai giá với Sở Y tế; phải công khai và niêm yết giá thu dịch vụ cho người dân được biết để thỏa thuận, lựa chọn dịch vụ cũng như góp ý về giá khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, Công ty TNHH vận chuyển 115 xuyên Việt chưa thực hiện quy định nói trên.

Do đó, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra hoạt động, giá thu của Công ty TNHH vận chuyển 115 xuyên Việt và xử lý đúng theo quy định nếu công ty có sai phạm.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức về quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cấp cứu; phản ánh kịp thời các trường hợp đơn vị vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao qua số đường dây nóng 24/7: 098.940.1155.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước về hoạt động vận chuyển người bệnh cấp cứu trên địa bàn sau vụ việc trên. Cụ thể, phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc cấp phép hành nghề, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn.

Sở hướng dẫn các cơ sở tư nhân đã được cấp phép hoạt động về việc kê khai giá dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo đúng quy định của Luật Giá.  Sở Y tế đang xây dựng phần mềm quản lý việc kê khai giá các dịch vụ khám chữa bệnh. Thời gian tới, các cơ sở sẽ tự kê khai giá qua phần mềm, qua đó giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát giá một cách hiệu quả hơn, phát hiện được các trường hợp kê khai giá cao bất thường.

Sở này cũng kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định các trường hợp kê khai giá cao bất thường, có trách nhiệm xem xét, đề xuất và báo cáo UBND TP.HCM đối với các trường hợp này...

Theo Kim Dung

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên