TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ hành hung 2 bác sĩ: Bộ trưởng Y tế đề nghị công an "cắm chốt" tại bệnh viện

22-02-2018 - 10:00 AM | Thời sự

Vụ hành hung 2 bác sĩ: Bộ trưởng Y tế đề nghị công an "cắm chốt" tại bệnh viện

Trả lời Báo Người Lao Động sáng 22-2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã đề nghị ngành công an hỗ trợ, cử công an "cắm chốt" tại bệnh viện để hạn chế tình trạng hành hung bác sĩ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 22-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ rất đau lòng khi nghe thông tin về việc các nhân viên y tế tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái bị hành hung dã man. Tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế, yêu cầu cơ quan chức năng xử nghiêm.

Vụ hành hung 2 bác sĩ: Bộ trưởng Y tế đề nghị công an cắm chốt tại bệnh viện - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản nhi Yên Bái - nơi xảy ra sự cố 2 bác sĩ bị hành hung dã man

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua ngành y tế cũng đã đề nghị ngành công an hỗ trợ, tuy nhiên để hạn chế tình trạng này phải có công an "cắm chốt" tại bệnh viện. Nếu chỉ riêng bảo vệ thì chưa đủ.

Vì thế, Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế. Các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

Trước đó, ngày 20-2, tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái đã xảy ra vụ hành hung dã man khiến 2 bác sĩ trọng thương. Cụ thể, khi người vợ được can thiệp mổ lấy thai, chồng sản phụ đã trèo lên lan can quay phim, chụp ảnh. Khi bị nhắc nhở, người chồng chửi bới rồi cùng các đối tượng khác lao vào hành hung dã man, khiến bác sĩ Phạm Hải Ninh (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) và bác sĩ Hoàng Đức Trung (Khoa Sản) trọng thương.

Nói về vấn nạn hành hung nhân viên y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đây cũng là vấn đề mà bà quan tâm, trăn trở nhất hiện nay. Bộ trưởng Y tế đã nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với 2 thầy thuốc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có một thực tế đáng buồn là đa số kẻ hành hung thầy thuốc không phải là côn đồ, hay những đối tượng có tiền án tiền sự, mà là những người dân bình thường, trong số đó có cả những cán bộ trong bộ máy nhà nước hay doanh nhân thành đạt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2017 đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại số vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế. Như vụ bác sĩ bị bố bệnh nhân nhi đập cốc uống nước vào đầu tại BV Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội); 20 côn đồ khống chế bác sĩ, chém bệnh nhân tại BV Đại học Y Hà Nội; bác sĩ bị đập máy đo huyết áp vào đầu tại BV Đa khoa huyện Việt Yên (Bắc Giang); bác sĩ bị chém đa chấn thương tại Trạm Y tế xã Hương Long (Hà Tĩnh); bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình bị đánh gãy mũi...

Ngoài những vụ hành hung thân thể, các thầy thuốc còn phải chịu đựng cả những hành vi hành hung khác về mặt tinh thần như đe dọa, chửi rủa... ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của các y bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây cũng là một trong những vấn đề mà bà quan tâm, trăn trở nhất hiện nay.

Theo D.Thu

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên