TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ MobiFone mua AVG: Bộ Thông tin và Truyền thông nói gì về văn bản phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Vụ MobiFone mua AVG: Bộ Thông tin và Truyền thông nói gì về văn bản phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Trước thời điểm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG ngày 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng thương vụ không có thất thoát tài sản Nhà nước vì hai bên có thoả thuận là hoàn lại toàn bộ số tiền.

Chiều 2/6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt câu hỏi về việc Bộ Thông tin truyền thông trước đó đã có văn bản phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm của thương vụ Mobifone mua AVG, cho rằng vụ việc không có thất thoát tài sản Nhà nước. 

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trước hết về nguyên tắc, khi có kết luận thanh tra, cơ quan là đối tượng thanh tra phải có văn bản giải trình.

"Trong quá trình giải trình có nhiều vấn đề. Thời điểm đó, Bộ quan điểm AVG và Mobifone đã có thoả thuận, AVG sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trước đây Mobifone đã bỏ ra để mua các cổ phần chuyển nhượng. Đồng thời, AVG cũng có cam kết trả lãi theo quy định", Thứ trưởng Bảo nói và cho biết: "Bộ quan niệm như vậy là không thất thoát".  

Tuy nhiên, trước kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chiều nay, Thứ trưởng cho biết: Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ sẽ tuân thủ nghiêm.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng. 

Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đầu tháng 5/2018, báo chí thông tin rằng tính đến 26/4, Mobifone đã nhận lại từ đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỷ đồng, đủ số tiền mà hai bên thỏa thuận hoàn trả khi hủy bỏ hợp đồng ngày 12/3. 

Số tiền này bao gồm số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và gần 60 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến Dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Số tiền nêu trên được đại diện cổ đông chuyển nhượng chuyển trả cho Mobifone lần lượt vào các ngày 15 và 28/3, 16 và 17/4. Gần đây nhất, vào ngày 26/4, đại diện cổ đông đã chuyển cho Mobifone số tiền hơn 3.971 tỷ đồng.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên