MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vũ Nhôm, cựu Tổng Giám đốc DongABank Trần Phương Bình lại hầu toà

27-05-2019 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay ngày 27/5/2019, TAND cấp cao tại Tp.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 3.608 tỷ đồng.

Các bị cáo trong phiên tòa này gồm: Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc DongABank), Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT CTCP xây dựng Bắc Nam 79) và 16 đồng phạm, theo kháng cáo của các bị cáo cùng kháng cáo của 8 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan khác.

Thời gian xét xử dự kiến từ ngày 27/5 và kết thúc vào ngày 7/6.

Trước đó, ngày 20/12/2018, TAND Tp.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo. Trong đó, Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình nhận án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Cựu Phó Tổng giám đốc DongABank Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận 18 năm tù tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cộng với tám năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt chung Vũ phải chịu là 25 năm tù.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình với vai trò là tổng giám đốc DongABank đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng. Hành vi vi phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015.

Vũ Nhôm trước đó đã kháng cáo rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án và cho rằng mình bị oan. Bị cáo cũng cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội bị cáo lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Vũ Nhôm cũng cho rằng bản thân bị cáo không bàn bạc, thống nhất với những bị cáo, cũng không câu kết, thông đồng lập chứng từ khống hòng rút tiền ngân hàng.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên