MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Hà Nội: "Vào cuộc chậm, coi thường dân"

16-10-2019 - 11:51 AM | Xã hội

Vụ nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Hà Nội: "Vào cuộc chậm, coi thường dân"

“Đơn vị cung cấp nước đang coi thường sức khỏe của người dân, rất thiếu trách nhiệm” – Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nói về vụ nước sinh hoạt bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam, Hà Nội.

Ngày 16.10, trao đổi với Lao Động, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, vấn đề nước sạch đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cử tri không chỉ riêng Hà Nội bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Vụ nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Hà Nội: Vào cuộc chậm, coi thường dân - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật. Ảnh PV

Ông Hòa cho hay qua báo chí, nhiều gia đình phản ánh sự xáo trộn trong sinh hoạt và bày tỏ sự lo lắng khi thiếu nước sạch. Mới đây, chính quyền Hà Nội có thông tin về việc trong sự cố nước sạch bị đổ trộm dầu bẩn vào, trong nước có hàm lượng hóa chất stryren quá mức cho phép.

Tuy nhiên, những ngày trước đó, phía đơn vị cung cấp nước không hề có thông tin gì, không hề có động thái nào cảnh báo cho người dân. Vậy trong suốt gần 1 tuần qua, người dân sử dụng nguồn nước này có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe thì sao? Việc này thể hiện tinh thần thiếu trách nhiệm.

“Khi anh thu tiền của người dân, anh phải có trách nhiệm với dân để xem nước sạch có đạt chất lượng hay không. Trong trường hợp này đơn vị cung cấp nước đang coi thường sức khỏe của người dân, rất thiếu trách nhiệm”, ông Hòa nói.

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm trong sự việc này.

Cùng trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa 13, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội nhận định, trong việc này trách nhiệm thuộc về đơn vị cung cấp nước. Đơn vị cung cấp nước đang quá chậm khi xử lý việc dân phản ánh, họ phải chờ chính quyền Hà Nội chỉ đạo mới vào cuộc.

Theo bà An, trong trường hợp hàng vạn người dân bị ảnh hưởng như vậy thì đơn vị cung cấp nước với tư cách phục vụ người dân thì phải cử cán bộ đến từng vùng, từng nhà dân để tìm rõ nguyên nhân.

Vụ nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Hà Nội: Vào cuộc chậm, coi thường dân - Ảnh 2.

Khu vực bị đổ trộm dầu bốc lên mùi khét và đen kịt. Ảnh: Tô Thế

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại đơn vị bầu cử số 1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời ý kiến của cử tri về việc này.

Ông Chung cho biết: "Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8.10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước. Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm”.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cho hay, thành phố sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty cung cấp nước.

Theo Cao Nguyên - Trần Vương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên