TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ VN Pharma: Đang làm rõ 7,5 tỉ đồng có thực sự chi cho bác sĩ?

19-10-2017 - 13:50 PM | Xã hội

Vụ VN Pharma: Đang làm rõ 7,5 tỉ đồng có thực sự chi cho bác sĩ?

Tòa bắt đầu thẩm vấn Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) và Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma).

Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cho rằng tin tưởng về ông Raymundo (Giám đốc Công ty Helix Canada, cung cấp thuốc) vì có nhà máy, cơ sở rất lớn nên hoàn toàn tin ông này.

Cường cho rằng không có chuyên môn về dược, chỉ làm công việc xuất nhập khẩu nên kết nối ông Raymundo.

Võ Mạnh Cường cũng làm đơn cung cấp cho tòa chứng cứ mới. Cụ thể, Cường cung cấp tài liệu ông Raimindo còn hoạt động, làm ăn ở Việt Nam.

Võ Mạnh Cường nói không biết thuốc giả vì đối tác có nhiều bằng cấp

Cường khai rằng Hùng đặt vấn đề mua thuốc và Cường đã kết nối với ông Raymundo. Sau khi nhận được mail của Cường thì ông Raymundo đã gởi mail lại sau 3 tuần.

Tại cơ quan công an, Cường khai không biết nguồn gốc thuốc nhập ở đâu. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm thì Cường lại khai biết nhà cung cấp thuốc từ Canada.

Cường khai có nâng giá thuốc lên nhưng không hưởng lợi mà "chỉ phục vụ khách hàng".

Tòa hỏi: 'Vậy bị cáo nghĩ như thế nào về việc con dấu giả thu tại công ty của mình?". Cường nói rằng đây là con dấu do ông Raymundo giao cho bị cáo, chứ bị cáo không biết nó là giả.

Mặc dù chưa qua Canada thăm cơ sở của ông Raymundo lần nào nhưng bị cáo Cường lại khai rằng tin ông vì ông có cơ sở ở nước khác, có nhiều bằng cấp khác nên "yên tâm".

Về phần Nguyễn Mạnh Hùng, bị cáo nêu nêu lý do kháng cáo vì cho rằng không có ý thức buôn lậu thuốc, không biết thuốc giả.

Nguyễn Mạnh Hùng

Vậy lý do thuê dược sĩ để viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc? Hùng cho rằng nhằm mục đích đạt tiêu chuẩn chất lượng mình mong muốn, xây dựng làm cơ sở đặt hàng theo tiêu chuẩn.

Tại sao chỉ đạo làm giả hợp đồng mua bán thuốc với đối tác Hồng Kông? Hùng khai do đối tác Hồng Kong có thể ủy thác được Công ty Helix. Hùng nói rằng không biết đối tác Hồng Kông không còn.

Mục đích việc nâng khống là gì? Hùng khi gửi vốn ra nước ngoài tiết kiệm để tăng lợi nhuận cho Công ty VN Pharma và linh hoạt trong công tác bán hàng.

Tòa hỏi "có phải nâng khống nhằm chi hoa hồng cho bác sĩ để được đem thuốc vào bệnh viện bán?". Hùng nói là nâng giá thuốc để phục vụ việc bán hàng chứ không có lót tay cho bác sĩ.

Tòa hỏi từ 2012 đến 2014, Hùng làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Hồng Kông nhưng thực chất là thông qua Cường để mua thuốc từ ông Raymundo, có đúng không? Hùng thừa nhận là đúng nhưng vẫn khăng khăng không biết hợp đồng mua bán thuốc với ai.

Tổng số tiền các bị cáo nâng giá thuốc lên đến 157 tỉ đồng, các bị cáo cùng nhau lập sổ tiết kiệm ở nhiều ngân hàng với mục đích gì? Hùng khai cũng với mục đích phục vụ cho công tác bán hàng, khi nào thiếu tiền thì thế chấp, bình thường thì lấy lãi…

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận có chỉ đạo nhân viên chi 10.000 USD cho hai đối tác nước ngoài để giúp kinh doanh. Hùng không thừa nhận chỉ đạo nhân viên làm giả, ghi lùi ngày trên các hợp đồng xuất khẩu. Tuy nhiên, thuộc cấp Hùng lại trình bày: "Chắc anh Hùng lâu ngày bị quên chứ đã chỉ đạo chúng tôi làm như vậy mà".

Các bị cáo dưới quyền Hùng nói rằng số tiền 7,5 tỉ đồng là chi cho việc bán hàng chứ không biết nhân viên chi cho ai, có chi cho bác sĩ hay không.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên