MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ xử bà Hứa Thị Phấn: Viện “bác” file ghi âm được các luật sư rất lưu tâm

21-05-2018 - 14:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Viện kiểm sát thông báo việc cung cấp tài liệu của luật sư Thơ không có yêu cầu của bà Hứa Thị Phấn nên hoàn toàn không có căn cứ trong phiên tòa.

Sáng nay (21/5), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ Hứa Thị Phấn , cựu cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín và đồng phạm gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) công bố kết quả đánh giá liên quan đến file ghi âm và bản ghi chép dài 48 trang do luật sư Trương Thị Minh Thơ, bào chữa cho bị cáo Phấn cung cấp vào chiều 16/5.

HĐXX cho biết, đã nhận lại tài liệu chứng cứ luật sư Thơ cung cấp từ VKSND TP.HCM. Theo VKS thông báo, việc cung cấp tài liệu của luật sư Thơ không có yêu cầu của bà Hứa Thị Phấn nên hoàn toàn không có căn cứ trong phiên tòa.

Bên cạnh đó, thời gian diễn ra cuộc trò chuyện (được cho là giữa bà Phấn và lãnh đạo Phương Trang) là thời điểm cơ quan điều tra có đến làm việc với bà Phấn nhưng không tiếp xúc được. Theo đó, VKS yêu cầu luật sư Thơ chịu trách nhiệm về tài liệu văn bản 48 trang, 19 tấm hình được luật sư ký tên.

HĐXX thông báo VKS không chấp nhận toàn bộ tài liệu, song để đánh giá khách quan HĐXX cho phép các luật sư tiếp cận văn bản 48 trang, riêng USB được niêm phong.

Trước đó, ở phiên xử chiều 16/5, luật sư Thơ đã bất ngờ công bố và đề nghị được cung cấp chứng cứ mới, nội dung được cho là ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch Phương Trang thừa nhận khoản vay trên 9.000 tỷ đồng của công ty này tại Ngân hàng Đại Tín.

Cụ thể, file ghi âm được lưu trữ trong USB màu trắng, được cho là ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Hứa Thị Phấn với các ông Nguyễn Hữu Luận, Phạm Đăng Quan và Trịnh Thanh Cao (người giới thiệu lãnh đạo Phương Trang với bà Phấn).

Về nguồn gốc chứng cứ, luật sư Thơ trình bày: khi tham gia bào chữa cho bị cáo Phấn từ tháng 3/2017, bà Thơ được bị cáo Phấn giao một thùng hồ sơ, trong đó có USB màu trắng. Luật sư Thơ khẳng định, chính luật sư là người trực tiếp nghe nội dung ghi âm và viết lại toàn bộ thông tin.

Trả lời chủ tọa file ghi âm cuộc trò chuyện nói lên cái gì, luật sư Thơ cho biết, Phương Trang thừa nhận ngân hàng này là của Ngân hàng Đại Tín, thừa nhận số nợ Phương Trang nợ, thừa nhận yêu cầu và động viên bà Phấn, chỉ cho bà Phấn hoãn binh, không để thanh tra vào cuộc và thừa nhận đến giờ phút này nợ bà Phấn 9.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo nội dung ghi âm mà luật sư Thơ công bố tại tòa, phía sau món nợ mà ông Luận thừa nhận cũng được nói rõ trong băng ghi âm, đó là khoản nợ này “chưa được đối chiếu”.

Trước những tài liệu và chứng cứ mới phát sinh, luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bảo vệ quyền lợi cho Công ty Phương Trang, 18 công ty và 22 cá nhân có quan hệ hợp tác với Phương Trang) cùng đề nghị HĐXX làm rõ tính hợp pháp của chứng cứ, tài liệu; về hình ảnh. Các luật sư đề nghị HĐXX đánh giá, xác định có liên quan đến vụ án hay không trước khi cho công bố công khai vì liên quan đến quyền tự do hình ảnh; cho phép các luật sư và những người liên quan được tiếp cận chứng cứ, tài liệu mới.

HĐXX cho biết, theo quy định của luật tố tụng, luật sư có quyền cung cấp chứng cứ. Trường hợp luật sư Thơ cung cấp 1 usb và bản dịch 48 trang, HĐXX đã chấp nhận giao nộp chứng cứ đó. Việc xem xét đây là chứng cứ, HĐXX sẽ đánh giá sau. Theo đó, tài liệu được chuyển cho VKS sau đó chuyển cho VKSND Tối cao, rồi mới đánh giá và chuyển lại cho HĐXX.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên