TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vua Malaysia chấp nhận đơn từ chức nhưng chỉ định ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời

25-02-2020 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Vua Malaysia chấp nhận đơn từ chức nhưng chỉ định ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời

Sau khi chấp nhận đơn từ chức của ông Mahathir Mohamad, Nhà vua Malaysia chỉ định ông làm Thủ tướng lâm thời cho tới khi một nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Theo lời khuyến của ông Mahathir, nhà vua cũng đồng ý giải tán nội các do Liên minh cầm quyền thành lập. Theo đó, nhiệm vụ của tất cả các thành viên trong chính quyền, bao gồm cả Phó thủ tướng và tất cả các bộ trưởng, đều đã chấm dứt.

Hiến pháp Malaysia quy định, Quốc vương phải bổ nhiệm một Thủ tướng đạt được quá bán ủng hộ trong số 222 ghế Quốc hội. Trước khi ông Mahathir từ chức, một cuộc hội đàm giữa các thành viên liên minh và đảng đối lập đã diễn ra, động thái được coi là nỗ lực thành lập liên minh mới thay thế cho liên minh cầm quyền Pakatan Harapan.

Việc ông Mahathir đột ngột từ chức đã thổi bùng những sóng gió trên chính trường Malaysia, đe dọa tương lai liên minh cầm quyền và thực sự tạo nên một tình trạng hỗn loạn ở quốc gia Đông Nam Á này. Nó cũng làm dấy lên những nghi ngờ về lời hứa mà nhà lãnh đạo 94 tuổi dành cho cựu thù Anwar Ibrahim, người đã trở thành đồng minh sau chiến thắng vang dội của liên minh Pakatan Harapan trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Mahathir cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Anwar trong một hoặc 2 năm tới.

Cùng với lá đơn từ chức Thủ tướng, ông Mahathir cũng từ chức Chủ tịch đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia (Bersatu) của mình. Tuy nhiên, đảng của ông đã khước từ lá đơn từ chức và tiếp tục thể hiện sự ủng hộ ông trong vai trò Thủ tướng Malaysia.

Tham khảo: FT

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên