TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vườn hoa kiểu mẫu ở quận 'lõi' Thủ đô có gì lạ?

09-06-2020 - 15:28 PM | Thời sự

Vườn hoa kiểu mẫu ở quận 'lõi' Thủ đô có gì lạ?

Vườn hoa Tây Sơn (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được cải tạo thành vườn hoa hiện đại với hệ thống vỉa hè, đường dạo lát đá đồng bộ, lắp đặt nhiều thiết bị đô thị thông minh, đặc biệt là đưa mô hình xe đạp công cộng đầu tiên vào hoạt động tại Hà Nội.

Vườn hoa Tây Sơn (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm ở ví trí “vàng”, phía Đông giáp phố Nhà Chung; phía Tây Bắc giáp phố Quang Trung; phía Nam giáp phố Tràng Thi.

Vườn hoa được hình thành dựa trên nguyên lý quy hoạch theo mạng lưới đường ô bàn cờ của khu phố Pháp và khu phố cổ, từ đó hình thành các khu đất nhỏ, đóng vai trò vừa là sân chơi công cộng, vừa là đảo giao thông hình tam giác rất đặc trưng của lối quy hoạch và kiến trúc Pháp. Vườn hoa hiện là sân chơi thể thao, đi dạo nghỉ ngơi của người dân khu vực, ngoài ra còn là điểm đón học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản sau giờ tan học.

Sau nhiều chục năm sử dụng, vườn hoa Tây Sơn đã lộ ra những bất cập về thiết kế và cảnh quan. Cụ thể, thảm cỏ trong khuôn viên vườn hoa do chưa có quy hoạch cụ thể dẫn đến các bó gốc cây và thảm cỏ làm bó hẹp không gian sửa dụng tại lõi vườn hoa. Vỉa hè và vườn hoa bị ngăn cách bởi hệ thống hàng rào sắt cao 1m với những vị trí vào cố định. Vật liệu lát, cao độ vỉa hè vườn hoa không đồng nhất ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như việc tiếp cận vườn hoa với người sử dụng. Hệ thống chiếu sáng, thiết bị đô thị qua nhiền lần cải tạo đã xuống cấp và không mang tính đồng bộ làm mất đi mỹ thuật cảnh quan của vườn hoa...

Để tăng công năng sử dụng, đầu năm 2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch cải tạo vườn hoa Tây Sơn trở thành một không gian sinh hoạt cộng đồng có tính kết nối cao với hệ thống hạ tầng trong khu vực, tăng tính thẩm mỹ nhằm tạo ra một diện mạo cảnh quan mới trên địa bàn.

 Sau 90 ngày triển khai với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, vườn hoa Tây Sơn đã có diện mạo mới với vỉa hè được lát toàn bộ đá tự nhiên; hệ thống thoát nước, chiếu sáng, thùng rác được thay thế đồng bộ, hiện đại; diện tích các thảm cỏ xanh, bồn hoa cũng như diện tích sân chơi trong lõi vườn hoa tăng lên; lắp đặt hệ thống vòi uống nước tự động phục vụ người dân. Đặc biệt, vườn hoa đã đưa vào sử dụng bãi xe đạp công cộng chia sẻ đầu tiên ở Hà Nội…

Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 1.
Sau khi cải tạo, vườn hoa Tây Sơn (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có diện mạo mới.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 2.
Vườn hoa Tây Sơn (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm ở ví trí “vàng”, phía Đông giáp phố Nhà Chung; phía Tây Bắc giáp phố Quang Trung; phía Nam giáp phố Tràng Thi.

Vườn hoa được hình thành dựa trên nguyên lý quy hoạch theo mạng lưới đường ô bàn cờ của khu phố Pháp và khu phố cổ, từ đó hình thành các khu đất nhỏ, đóng vai trò vừa là sân chơi vườn hoa công cộng, vừa là đảo giao thông hình tam giác rất đặc trưng của lối quy hoạch và kiến trúc Pháp.

Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 3.
Lần đầu tiên, hệ thống xe đạp công cộng được đưa vào sử dụng tại Hà Nội ở vườn hoa Tây Sơn.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 4.
Bãi xe đạp công cộng sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho khách tham quan và khách du lịch nước ngoài.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 5.
Hệ thống chiếu sáng gọn gàng hiện đại thay thế hệ thống cũ đã xuống cấp.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 6.
Hàng ghế mới mang phong cách Châu Âu.  
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 7.
5 cây cau vua mới thay bỏ 4 cây cau vua cũ đã xuống cấp không còn phù hợp. Đồng thời trồng thêm 2 cây Muồng Hoàng Yến mới.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 8.
Diện tích các thảm cỏ xanh, bồn hoa cũng như diện tích sân chơi trong lõi vườn hoa tăng lên.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 9.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 10.
Thảm cỏ xanh tạo cảm giác mát mẻ trong mùa hè nóng bức.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 11.
Vỉa hè, đường đi dạo được thay thế toàn bộ bằng việc lát đá tự nhiên. Tủ điện, thùng rác ở vườn hoa được thay thế gọn gàng hơn.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 12.
Trươc đó, vật liệu lát, cao độ vỉa hè vườn hoa cũ không đồng nhất ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như việc tiếp cận vườn hoa với người sử dụng. 
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 13.
Không gian thoáng đãng, hiện đại.
Vườn hoa kiểu mẫu ở quận lõi Thủ đô có gì lạ? - Ảnh 14.
Thùng rác gọn, ngăn chia phù hợp. 


Theo Duy Phạm

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên