TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI - Đưa giá trị cà phê Việt đến gần hơn với người tiêu dùng

26-11-2020 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI - Đưa giá trị cà phê Việt đến gần hơn với người tiêu dùng

Với mong muốn quảng bá rộng rãi cà phê Việt Nam để nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là người trẻ, hiểu hơn và thêm yêu hạt cà phê Việt, Nestlé Việt Nam và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã khánh thành Vườn Trải nghiệm Cà phê trên khuôn viên rộng trên 100 héc-ta được bao quanh bởi vườn cà phê xanh mướt.

Sáng ngày 18/11, Nestle Việt Nam và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã khánh thành Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk- thủ phủ cà phê Việt Nam. Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa công ty Nestlé Việt Nam và WASI qua hơn 10 năm (2011 – 2020) hợp tác, triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê bền vững mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.

Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI trước mắt đang chào đón khách đối tác chiến lược tour du lịch, và dự kiến sẽ bắt đầu đón tiếp khách tham quan và người tiêu dùng đến trải nghiệm chính thức vào cuối tháng 12/2020.

Sự kiện có sự tham gia của Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam; Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI ; Ông Trần Vinh, Quyền Viện trưởng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và đông đảo bà con nông dân của Dự án Nescafé Plan.

Để hạt cà phê Việt Nam được bay cao và xa hơn

Nằm trên khuôn viên rộng trên 100 héc-ta được bao quanh bởi vườn cà phê xanh mướt, Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI gồm hai tầng, được thiết kế với kiến trúc hiện đại.

Tại không gian của Tầng 1, người tiêu dùng có thể thăm quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế các khâu trong quy trình sản xuất ra cà phê chất lượng cao NESCAFÉ từ giai đoạn nuôi cấy mô, ươm trồng, sản xuất cây giống đến giai đoạn hạt cà phê ra trái, thu hoạch và thử nếm chất lượng sản phẩm cà phê đầu ra.

Tầng 2 của Vườn Trải nghiệm là khu pha chế và thưởng thức cà phê. Đây là một không gian rộng rãi, yên tĩnh dành cho người tiêu dùng tận hưởng những ly cà phê thơm ngon thu hái từ những cây cà phê chất lượng áp dụng các phương pháp canh tác bền vững bởi những người nông dân tham gia vào chương trình Nescafé Plan tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Điều đặc sắc đối với không gian này chính là sự đa dạng trong cách pha chế các loại cà phê Robusta, Arabica… thành nhiều thức uống với các hương vị khác nhau - hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa Cao Nguyên và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI - Đưa giá trị cà phê Việt đến gần hơn với người tiêu dùng - Ảnh 1.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, chúc mừng sự kiện chính thức ra mắt và khai trương Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI và đánh giá công trình là kết quả của một mối quan hệ đối tác thành công giữa Nestlé và WASI. «Với sự hợp tác tuyệt vời giữa các đối tác, tôi tin tưởng rằng Vườn Trải nghiệm sẽ hoàn thành tốt mục tiêu của mình là phổ biến thông tin về cây cà phê như là sản vật của thiên nhiên, một loại nông sản thiết yếu, một nguồn thu nhập cho người nông dân và ngành cà phê, và là một sản phẩm được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. Với ý nghĩa đó, Vườn Trải nghiệm không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ đối tác và hợp tác thành công mà còn lan tỏa ra ngoài phạm vi tỉnh Đắk Lắk và biên giới Việt Nam».

Đại diện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, ông Trần Vinh, Quyền Viện trưởng thì chia sẻ : "Bên cạnh các hoạt động tài trợ cho nghiên cứu và phát triển cà phê suốt 10 năm nay. Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI  mà công ty Nestlé Việt Nam hỗ trợ WASI xây dựng tại Khu sản xuất thực nghiệm 100 ha của Viện là minh chứng cho sự quan tâm đến vấn đề quảng bá sản phẩm cà phê Việt Nam cho du khách trong nước và trên thế giới tới tham quan, học tập, trải nghiệm và thưởng thức cà phê, để hạt cà phê Việt Nam được bay cao và xa hơn trong thời gian tới."

Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI - Đưa giá trị cà phê Việt đến gần hơn với người tiêu dùng - Ảnh 2.

"Với những trải nghiệm du lịch kết hợp thăm quan độc đáo, chúng tôi hy vọng Vườn Trải nghiệm Cà phê sẽ khơi dậy tình yêu hạt cà phê Việt đối với mỗi người Việt Nam" Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ. "Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn tiếp tục lan tỏa những câu chuyện đầy cảm hứng từ những nông dân trồng cà phê cũng những tác động tích cực mà dự án phát triển cà phê bền vững Nescafé Plan đã mang lại trong suốt 10 năm qua nhằm góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt."

Hướng tới sự phát triển bền vững

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cũng đánh giá cao sự ra đời của Vườn Trải nghiệm Cà phê NESCAFÉ WASI khi cho rằng đây là một minh chứng cho hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững và tạo giá trị chung cho cộng đồng của Nestle Việt Nam.

"Chúng tôi đánh giá cao Nestlé Việt Nam trong suốt 25 năm qua đã luôn thể hiện cam kết về phát triển bền vững của mình qua những chương trình và hành động cụ thể. Trong đó, chương trình Nescafé Plan là một trong những chương trình tạo tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam: nâng cao đời sống của người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt Nam. Chúng tôi mong muốn Nestlé Việt Nam sẽ có thêm nhiều đóng góp và chia sẻ cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam" - ông nói.

Đại diện VCCI đồng thời tin rằng sáng kiến xây dựng Vườn trải nghiệm Cà Phê NESCAFÉ WASI sẽ giúp đưa giá trị phát triển bền vững và canh tác bền vững đến gần hơn với người tiêu dùng, tạo sự lan tỏa và nhân rộng những giá trị cốt lõi của những doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong cộng đồng, giúp nâng cao nhận thức và hỗ trợ truyền thông hiệu quả.

Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI - Đưa giá trị cà phê Việt đến gần hơn với người tiêu dùng - Ảnh 3.

Trên thực tế, Dự án NESCAFÉ Plan từ khi triển khai vào năm 2011 đã mang đến nhiều cải tiến kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới, tạo tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam. Dự án giúp nâng cao đời sống của người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Sau 10 năm, dự án đã giúp phân phối trên 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân; Tái canh 46.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động phân phát cây giống; Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp; Hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C; Tiết kiệm 40% lượng nước tưới; giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Và đặc biệt chương trình đã giúp tăng thêm hơn 30% thu nhập cho người nông dân.

Tại sự kiện lần này, đại diện Nestle Việt Nam đã cam kết, với vai trò đối tác sáng lập của Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam và đồng chủ trì nhóm Hợp tác Công tư Ngành hàng Cà phê Việt Nam, Nestlé Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác công và tư nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác cà phê bền vững, góp phần đưa Việt Nam ngày càng vươn xa hơn trên thị trường thế giới.

Nestle hiện là đối tác mua cà phê nhiều nhất của Việt Nam, chiếm 25 – 30% sản lượng, đồng thời đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam hơn 1 tỷ USD mỗi năm./.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên