TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vương quốc Anh phát hiện chủng virus corona mới, lây lan siêu khủng khiếp

21-12-2020 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Vương quốc Anh phát hiện chủng virus corona mới, lây lan siêu khủng khiếp

Giới chức y tế Vương quốc Anh cuối tuần trước thông báo về một biến thể virus corona mới có khả năng lây lan "với tốc độ nhanh hơn" so với những biến thể đã biết.

Thông tin này ngay lập tức khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson phải áp đặt các lệnh hạn chế mới đối với các vùng của đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus mới.

"Chúng ta đang tìm hiểu về nó nhưng chúng tôi đã biết đủ, thậm chí quá đủ, để chắc chắn rằng chúng ta cần hành động ngay lúc này", ông Johnson tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 19/12, thời điểm nhà lãnh đạo nước Anh ban bố các lệnh giãn cách xã hội mới ở London và các bộ phận khác của nước Anh ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Nhà lãnh đạo nước Anh nhấn mạnh: "Khi virus thay đổi phương thức tấn công, chúng ta phải thay đổi phương pháp phòng thủ của mình".

Chính phủ Anh chính thức công bố về chủng virus mới trong ngày 21/12 sau khi các trường hợp mắc bệnh gia tăng ở khu vực phía Nam và phía Đông đất nước. Tính tới ngày 20/12, có hơn 1.100 trường hợp mắc biến thể Covid-19 mới được ghi nhận. Trước đó, ông Johnson dẫn lời các chuyên gia khoa học cho biết, chủng virus mới có thể lây lan mạnh hơn 70% so với chủng virus đầu tiên của đại dịch.

Các nhà khoa học Anh cũng tin rằng chủng virus mới đang khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh hơn. Ông Johnson kêu gọi người dân Anh hạn chế di chuyển và "ở lại địa phương" để ngăn chặn làn sóng virus mới lan ra khắp đất nước và nước ngoài.

Vương quốc Anh ghi nhận 24.061 trường hợp mắc Covid-19 mới mỗi ngày, tăng hơn 40% so với mức trung bình 7 ngày của tuần trước. Nói về virus mới, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: "Đây mới chỉ là những dữ liệu ban đầu và chúng ta còn phải xem xét. Tuy nhiên, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm lúc này là hành động dựa trên thông tin chúng ta có bởi những dữ liệu hiện nay cho thấy virus lây lan rất nhanh".

Giáo sư Chris Whitty của cơ quan Y tế Vương quốc Anh thì cảnh báo rằng virus luôn biến đổi. Cúm theo mùa đột biến hàng năm trong khi với đại dịch Covid-19, cũng có những biến thể mới của virus được xác định ở các nước như Tây Ban Nha.

"Điều chúng ta cần đi tìm câu trả lời là virus mới có lây lan dễ hơn không, có khiến người bệnh nặng hơn không hay chúng sẽ thay đổi hệ thống miễn dịch của một người thế nào khi họ đã từng mắc Covid-19 hoặc được tiêm phòng", ông Whitty nhấn mạnh.

Cho tới hiện nay, hàng loạt các bằng chứng từ các nghiên cứu di truyền học cho thấy virus mới lây lan dễ hàng hơn nhiều so với các chủng trước đó. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn trên những người mắc.

Các quan chức Y tế của Anh tin rằng biến thể mới xuất hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 9 ở London hoặc Kent và đến giữa tháng 11, nó được cho đã gây ra 28% số ca mắc ở London và các vùng khác ở đông nam nước Anh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những con số này cao hơn nhiều. Tuần qua ở London, số ca mắc biến thể mới của virus corona đã chiếm 60% tổng số ca mắc Covid-19 mới ở London.

"Vì vậy, chúng ta biết rằng biến thể này không chỉ lây lan nhanh mà còn có khả năng trở thành biến thể lây nhiễm mạnh nhất. Nó đang bỏ xa các biến thể khác về mức độ lây nhiễm. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy chúng khiến tình trạng của người mắc trở nên nghiêm trọng hơn hoặc phức tạp hơn các chủng khác", ông Whitty cho biết.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên