MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Warren Buffett của Hàn Quốc' biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao?

14-12-2022 - 19:37 PM | Sống

'Warren Buffett của Hàn Quốc' biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao?

Để thuyết phục nhà đầu tư giao tiền cho mình, Park Chul-sang từng nói: "Tôi đang lăn lộn với cả chục tỷ won. Vài trăm nghìn won của bạn so với tiền của tôi chỉ như một xô nước ở Thái Bình Dương".

Thần tượng giới trẻ

Park Chul-sang, chàng trai người Hàn sinh năm 1984 từng được gắn với danh xưng "Vua từ thiện trẻ tuổi", "Warren Buffett của Hàn Quốc". Park thu hút sự chú ý của giới truyền thông bằng câu chuyện kiếm được một khoản tiền khổng lồ bằng cách đầu tư từ khi còn trẻ.

"Thành công của tôi hoàn toàn đến từ chứng khoán. Từ khi học cấp 2 tôi đã sử dụng tài khoản của bố mẹ để đầu tư. 12 năm đầu tư, tôi chưa bao giờ lỗ", Park từng nói trên một chương trình truyền hình, "Ở tuổi 25, tôi kiếm được nhiều hơn số tiền tôi có thể tiêu cả đời".

Warren Buffett của Hàn Quốc biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Trong khi những người 25 tuổi khác đang vật lộn với các khoản thế chấp và vay mua ô tô, Park Chul-sang đã có tài sản ròng trị giá 40 tỷ won (hơn 700 tỷ đồng) và đạt được tự do tài chính. Chàng trai này trở thành thần tượng trong tâm trí giới trẻ Hàn Quốc khi đó.

Không chỉ giàu có trong mắt mọi người, Park Chul-sang còn được ca ngợi có tấm lòng nhân hậu khi quyên góp rất nhiều tiền cho trường đại học, tài trợ cho 300 học sinh nghèo, thành lập 9 quỹ học bổng và 1 quỹ từ thiện y tế. Số tiền quyên góp ước tính lên đến 1,8 tỷ won.

Năm 2015, Park Chul-sang trở thành thành viên của Hiệp hội danh dự Community Chest of Korea, nơi tụ hội những nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 100 triệu won. Park cũng được tạp chí Forbes vinh danh là "Anh hùng từ thiện châu Á" năm 2016 và được Văn phòng Giáo dục thành phố Ulsan mời thuyết trình về đầu tư và từ thiện.

Bộ mặt thật của "Vua từ thiện"

Park Chul-sang chỉ bị lật tẩy khi chuyên gia chứng khoán Shin Joon-kyung đặt ra nghi ngờ về nguồn gốc số tiền của Park: "Không thể kiếm được hàng chục tỷ won chỉ trong 10 năm". Ông Shin gửi cho Park Chul-sang tin nhắn với nội dung nếu Park thực sự kiếm được 40 tỷ won như đã tuyên bố, hãy xuất trình bản sao tài khoản ngân hàng chứa số tiền này. Shin Joon-kyung còn sẵn sàng đặt cược 100 triệu won nếu những nghi ngờ của mình là sai.

Lúc đầu Park Chul-sang vẫn biện minh rằng mình giàu có hoàn toàn nhờ đầu tư chứng khoán, bác bỏ yêu cầu của Shin. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc điều tra của cảnh sát, anh ta thừa nhận mình chỉ kiếm được "ít hơn 1,4 tỷ won".

Warren Buffett của Hàn Quốc biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Trả lời phỏng vấn báo chí năm 2017, Park giải thích: "Tôi chưa bao giờ đề cập trực tiếp đến khối tài sản 40 tỷ won. Tất cả chỉ là sơ suất khi tránh những câu hỏi liên quan và không sửa lại thông tin đó".

Trên thực tế, Park Chul-sang chưa bao giờ kiếm được dù chỉ là 1,4 tỷ won. Hầu hết số tiền quyên góp của "Warren Buffett Hàn Quốc" đều là tiền túi của người khác.

Theo Ilyo Shinmun, sự việc bắt đầu từ khi Park quyên góp 15 triệu won cho khoa mình đang theo học. Thời điểm đó các phương tiện truyền thông đã đưa tin sai rằng anh ta quyên góp 100 triệu won. Park Chul-sang cho biết số tiền này đến từ việc dùng tiền tiết kiệm đầu tư chứng khoán, thu được 20 triệu won. Park nói anh ta muốn giúp những sinh viên khó khăn.

Qua sự giới thiệu của một giáo sư, Park Chul-sang gặp Kim Amugae, cũng là một sinh viên trong trường. "Kiếm được 50% lợi nhuận trong 1 năm không khó. Tôi tự tin có thể lãi 70-80% hoặc hơn. Nếu anh đầu tư, tôi hứa sẽ trả lợi nhuận 50%/năm cho anh", Park nói với Kim.

Cuối năm 2014, Park Chul-sang nhận của Kim Amugae 300 triệu won và hứa sẽ trả 450 triệu won, tức là 150% tiền gốc. Đó là mức lãi suất cao vượt xa mức lãi suất tối đa hợp pháp, nhưng nhiều người đánh giá rằng nó vẫn ổn tại thời điểm đó. 5 tháng đầu năm 2015, có những tháng Park kiếm được lợi nhuận 40%. Từ số tiền này, Park Chul-sang thành lập quỹ học bổng, chăm chỉ quyên góp và được truyền thông đưa tin rầm rộ.

Warren Buffett của Hàn Quốc biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Để huy động được 1,8 tỷ won từ thiện, Park đã gặp gỡ và được nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng giao tiền cho. Họ đều bị hào quang của "Vua từ thiện trẻ tuổi" hấp dẫn. Park khuyên những người này hãy đầu tư, "đừng tích trữ tiền".

"Tôi đang lăn lộn với cả chục tỷ won. Vài trăm nghìn won của bạn so với tiền của tôi chỉ như một xô nước ở Thái Bình Dương", Park Chul-sang nói. Park Chul-sang nhận tiền từ những người này mà không do dự, từ 20 triệu won đến 500 triệu won, thậm chí là 1 tỷ won.

Chỉ tập trung đi từ thiện và thuyết giảng, Park ngừng đầu tư cổ phiếu. Có thông tin cho rằng nhờ số tiền khổng lồ anh ta đang nắm giữ, Park sống trong căn hộ cao cấp giá thuê 2,5 triệu won/tháng, thường xuyên tổ chức tiệc tùng để mời các nhà đầu tư và còn chuyển cho bạn gái 300 triệu won.

Cái kết của kẻ lừa đảo

Đến khi bị lật tẩy, các nhà đầu tư yêu cầu trả lại tiền nhưng trong tay Park chẳng còn bao nhiêu khi đã tiêu xài và quyên góp hết. Park lúc này giống như phá sản và nợ của nhà đầu tư 3 tỷ won tính cả lãi suất đã thỏa thuận.

Park Chul-sang tìm mọi cách để trả tiền, quay lại đầu tư chứng khoán nhưng vô vọng vì lỗ. Kết cục anh ta chỉ còn 300.000 won trong tài khoản.

Warren Buffett của Hàn Quốc biết đầu tư từ cấp 2, kiếm hơn 700 tỷ đồng nhờ cổ phiếu, hào phóng đem tiền cho người lạ: Thực hư ra sao? - Ảnh 4.

Khi nhà đầu tư yêu cầu toàn bộ lịch sử giao dịch cổ phiếu sau tháng 5/2015, Park Chul-sang không thể đưa ra. Park cũng bị lật tẩy lời nói dối "Tôi đi học đại học từ thứ 2 đến thứ 5, làm việc cho một công ty đầu tư từ thứ 6 đến cuối tuần".

Tháng 12/2018, Park Chul-sang bị nhiều nhà đầu tư kiện. Gia đình Park phải bán nhà để trả nợ. Tháng 11/2019, tại phiên tòa phúc thẩm, Park đã bị kết án 3 năm 6 tháng tù.

Shin Joon-kyung, người lật tẩy Park nhận định: “Chàng trai trẻ này về cơ bản không phải người xấu. Chỉ là cậu ta quá say mê với sự chú ý của mọi người".

Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên