TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB không cho Trung Quốc vay tiền để ngăn cúm corona

11-02-2020 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

WB không cho Trung Quốc vay tiền để ngăn cúm corona

WB không hề có ý định hỗ trợ tiền bởi Trung Quốc thừa nguồn lực của riêng họ.

Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ đưa ra hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc nhằm ngăn dịch cúm corona tuy nhiên không cho vay thêm tiền, theo khẳng định của chủ tịch phụ trách phát triển WB, ông David Malpass.

Ông Malpass nói với Reuters rằng WB đang làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ Trung Quốc, trong đó có việc đưa ra hỗ trợ về chuyên môn dựa trên kinh nghiệm ứng phó với các đợt bệnh dịch trước đây, tuy nhiên không hề có ý định hỗ trợ tiền bởi Trung Quốc thừa nguồn lực của riêng họ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Malpass tuyên bố: "Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi sẽ hỗ trợ họ một biện pháp nhanh chóng nhằm giải quyết dịch corona tại Trung Quốc, chúng tôi sẽ hỗ trợ về kỹ thuật trong mảng y tế, vệ sinh phòng dịch và chính sách bệnh tật".

Được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhằm tái thiết lại châu Âu, WB có tổng tài sản ước chừng 470 tỷ USD, Trung Quốc hiện đang là một trong những nước vay tiền nhiều nhất từ WB, tổng giá trị các khoản vay cam kết từ năm 2011 đến nay là 14,8 tỷ USD. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ 3 của WB sau Mỹ và Nhật.

Cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, ông Malpass, nhấn mạnh: "Trung Quốc có dự trữ của riêng họ, và các khoản vay mới không được cân nhắc ở hiện tại. Tháng 1/2020, Trung Quốc thông báo có 3,115 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối.

  

WB cho biết các chuyên gia của WB đang đối thoại với giới chức Trung Quốc và có thể đưa ra hỗ trợ về cơ chế giám sát, an toàn thực phẩm, kinh nghiệm ứng phó từ các bệnh dịch trước đây cũng như phân tích về tác động của bệnh dịch lên kinh tế Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, khoảng 300 công ty vận chuyển thực phẩm và điện thoại thông minh đang muốn vay khoảng 8,2 tỷ USD nhằm làm giảm tác động từ virus corona, theo nhiều nguồn tin chia sẻ với Reuters.

WB không cho Trung Quốc vay tiền để ngăn cúm corona - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên