MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẵn sàng trở thành Vịnh Hạ Long phương Nam

24-04-2021 - 08:00 AM | Bất động sản

Xây chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẵn sàng trở thành Vịnh Hạ Long phương Nam

Hội tụ tất cả thế mạnh du lịch đặc trưng của Việt Nam, hệ thống biển đảo phong phú, Hà Tiên đang là trung tâm văn hóa du lịch hàng đầu Tây Nam Bộ.

Vịnh vàng tỏa sáng

Hà Tiên có địa hình đa dạng với đồng bằng, đồi núi, biển, hải đảo. Đây là điều kiện tự nhiên thuận lợi trong phát triển kinh tế, nhất là Thương mại - Dịch vụ - Du lịch.

Du lịch sinh thái, biển đảo có Đầm Đông Hồ, quần đảo Hải Tặc. Các lễ hội văn hóa đặc sắc như Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu, giỗ bà Mạc Mi Cô. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh phải kể đến Núi Đá Dựng; Núi Bình San; Núi Pháo Đài; Thạch Động; Núi Tô Châu;. … Ngoài ra, hệ thống đền chùa phong phú cũng thu hút rất nhiều du khách hành hương lễ Phật. Nơi đây có 9 di tích được xếp hạng, trong đó có 5 di tích cấp quốc gia và 4 di tích cấp tỉnh. Các điểm du lịch chỉ cách nhau từ 2-10 phút di chuyển, rất thuận tiện để trải nghiệm.

Vùng biển Hà Tiên nằm trong Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang (đã được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới ngày 27/10/2006). 

Xây chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẵn sàng trở thành Vịnh Hạ Long phương Nam - Ảnh 1.

TP Hà Tiên hội tụ đầy đủ đặc trưng du lịch Việt Nam

Đặc biệt, thế mạnh lớn nhất để phát triển du lịch nghỉ dưỡng phải kể đến hệ thống bãi tắm cát trắng mịn màng như Mũi Nai, Núi Đèn, Bãi Bàng, Hải Tặc… Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn và cũng là "chìa khóa" tạo ra vị thế đặc biệt trong khu vực.

Thống kê của Sở du lịch Kiên Giang, năm 2019 Hà Tiên thu hút gần 3 triệu lượt du khách, tiếp tục đứng vị trí thứ nhì về du lịch của miền Tây, chỉ sau Phú Quốc. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 thu hút trên 4,4 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 9.400 tỉ đồng. Năm 2030 thu hút trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 34.500 tỉ đồng. Đây là cơ sở để thành phố này bùng nổ các dự án bất động sản chuyên biệt cho du lịch, nghỉ dưỡng.

Chiến lược xây chuỗi đảo nhân tạo

Theo lãnh đạo thành phố Hà Tiên cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, Hà Tiên sẽ huy động nguồn lực đầu tư phát triển 4.500 ha các đảo nhân tạo để trở thành một "Vịnh Hạ Long phương Nam" kết hợp vui chơi giải trí biển. Các chuỗi đảo này sẽ nối dài ra đảo Hải Tặc, thành phố Phú Quốc và huyện đảo Kiên Hải, phát triển hệ thống cảng biển. Bên cạnh đó, từ chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẽ nối một cây cầu kết nối trực tiếp đến quần đảo Hải Tặc.

Xây chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẵn sàng trở thành Vịnh Hạ Long phương Nam - Ảnh 2.

Chiến lược phát triển của Hà Tiên gắn liền với biển và chuỗi đảo nhân tạo

Khi các đảo nhân tạo được hình thành hứa hẹn sẽ tạo sức hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà có thể cả doanh nghiệp nước ngoài, tạo nên bức tranh mới cho sự phát triển đột phá của Hà Tiên. Hà Tiên cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển ngành "Kinh tế đêm" để giữ chân du khách. Trước mắt chợ đêm Ha Tien Night Market trong khu đô thị mới Hà Tiên được xem là điển hình và bước đệm cho chiến lược phát triển kinh tế đêm.

Với khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế, Thành phố Hà Tiên kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ giao thương hàng hóa, du lịch bằng đường bộ, đường biển giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và các nước trong khu vực ASEAN.

Phát triển đa cực, hình thành vành đai du lịch resort nghỉ dưỡng

Trong chiến lược phát triển, Hà Tiên cho biết sẽ hình thành đa cực, đa trung tâm. Trong đó, phường Mỹ Đức sẽ phát triển khu đô thị kinh tế cửa khẩu (KKT cửa khẩu) với khu kinh doanh bán hàng miễn thuế( diện tích 3,11 ha); chợ trong KKT cửa khẩu (diện tích 1,8 ha); khu bảo thuế (diện tích 50,81 ha); kho ngoại quan (diện tích 4,09 ha). Đồng thời phát triển các khu dân cư và dịch vụ đi kèm.

Phường Bình San phát triển khu đô thị bảo tồn văn hóa lịch sử, chùa chiền, văn hóa tâm linh. Phường Đông Hồ phát triển khu đô thị du lịch sinh thái với trọng điểm là khu du lịch đầm Đông Hồ 1.800 ha. Phường Tô Châu phát triển khu đô thị thương mại-dịch vụ. Xã Thuận Yên phát triển khu đô thị sáng tạo đa hợp, với các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Xây chuỗi đảo nhân tạo, Hà Tiên sẵn sàng trở thành Vịnh Hạ Long phương Nam - Ảnh 3.

Pháo Đài đang dần hình thành cung đường du lịch resort sôi động với hàng chục dự án cao cấp

Đặc biệt, du lịch biển vốn là thế mạnh vượt trội của Hà Tiên sẽ tập trung vào phường Pháo Đài và quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải). Trong đó, đảo Hải Tặc sẽ phát triển đảo du lịch sinh thái, đặc trưng, khác biệt tạo điểm nhấn và động lực mới cho Hà Tiên. Còn phường Pháo Đài sẽ phát triển mạnh các dịch vụ du lịch, giải trí gắn liền với dự án biển nghỉ dưỡng với các dự án resort biển nghỉ dưỡng.

Theo quy hoạch này, dải đất dọc bờ biển bắt đầu từ khu đô thị mới Hà Tiên kéo dài đến khu vực Núi Tà Lu thuộc phường Pháo Đài sẽ được quy hoạch gần như toàn bộ để phát triển tập trung vào du lịch biển và nghỉ dưỡng cao cấp nhằm bám sát chủ trương thực hiện trọng tâm phát triển du lịch biển. Hiện nơi đây đang dần hình thành diện mạo của vành đai du lịch nghỉ dưỡng sôi động, tương tự như các cung đường resort nổi danh tại Mũi Né, Phan Thiết hay Vũng Tàu.

Tính đến đầu năm nay, Hà Tiên có thêm khoảng 50 nhà đầu tư đến tìm hiểu, đề xuất dự án đầu tư chủ yếu thuộc các nhóm phát triển đô thị, du lịch ven biển. Trong đó có sự góp mặt của một số tập đoàn lớn như Vingroup, CNT Group, Hà Đô, Trần Thái, City Land,… Đáng chú ý, Pháo Đài chiếm đến 70% tổng số các dự án du lịch (bao gồm đang đề xuất và đang thực hiện) của toàn thành phố.

Nhìn trên bản đồ quy hoạch, khu đô thị mới Hà Tiên đang là cửa ngõ của cung đường du lịch nghỉ dưỡng đắt giá, nơi kết nối du khách đến các bãi tắm nổi tiếng và tiếp cận đại đa số lượng du khách khi đến trải nghiệm thành phố thập cảnh.

Do vị trí quan trọng, trung tâm du lịch thương mại của thành phố đã dần dịch chuyển từ đường Trần Hầu (P. Bình San) vào đại lộ Võ Văn Kiệt (khu đô thị mới), kéo theo sự phát triển dày đặc các dịch vụ nhà hàng, café, khách sạn và nhiều tiện ích thương mại khác. Sự dịch chuyển này là bàn đạp tạo đà cho các dự án đô thị, du lịch biển dọc phường Pháo Đài phát triển. Trong khu đô thị mới, nhiều dự án thành phần cao cấp đã hình thành như tổ hợp thương mại Ha Tien Centroria cung cấp các dịch vụ mua sắm thương mại. Khu biệt thự biển Ha Tien Venice Villas với các tiện ích cao cấp đã hoàn thiện như hồ bơi tràn, công viên cảnh quan, quảng trường biển đáp ứng nhu cầu khai thác các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng và kinh doanh phục vụ du khách.

Việc các dự án du lịch tập trung ở phường Pháo Đài là do quỹ đất ven biển này sở hữu hàng loạt bãi tắm đẹp kéo dài hơn 3km như khu du lịch biển Mũi Nai, Núi Đèn. Năm 2020, các bãi tắm đã được TP. Hà Tiên chi hàng trăm tỷ đồng bơm cát trắng cải tạo, đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, khu vực ven biển phát triển kết hợp với cảng hàng hải, cảng hàng không, điểm nhấn là hệ thống cảng biển du lịch, hàng hóa Bãi Nò đang xây dựng, vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Với chiến lược về những đại đô thị thương mại – du lịch, chuỗi đảo và dải resort ven biển, tương lai về một thành phố biển sôi động và giàu sức bật, điểm đến du lịch hàng đầu của phía Nam và Việt Nam đang rộng mở hơn bao giờ hết với TP biển Hà Tiên.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên