MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây tường biên giới 21,6 tỉ USD, ông Trump chỉ có… 20 triệu USD

02-03-2017 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Ngân sách dành cho kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico của Washington hiện chỉ có vỏn vẹn 20 triệu USD, trong khi chi phí ước tính lên đến 21,6 tỉ USD.

Theo Nhà Trắng, kế hoạch xây tường sẽ dùng tiền và nguồn lực hiện có của Bộ An ninh Nội địa (DHS). Nhưng cho đến nay, theo Reuters, DHS thống kê số tiền có thể được dùng cho việc xây tường hiện chỉ có 20 triệu USD, đồng nghĩa với việc không đủ tiền để xây tường trên thực tế.

Gần đây, trong tài liệu đệ trình lên Quốc hội Mỹ, DHS nói rõ 20 triệu USD này bao gồm 5 triệu USD tiền tái phân bổ ngân sách từ một dự án hàng rào ở Naco, bang Arizona; 15 triệu USD còn lại lấy từ dự án trang bị camera cho xe tải dọc biên giới.

Trước thực trạng nêu trên, Nhà Trắng sắp tới có thể phải thuyết phục Quốc hội “bơm” thêm tiền để hoàn thành dự án hàng chục tỉ USD.


Hàng rào dọc biên giới Mỹ - Mexico đoạn chạy qua công viên Sunland - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hàng rào dọc biên giới Mỹ - Mexico đoạn chạy qua công viên Sunland - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một báo cáo trước đó ước tính chi phí xây tường và hàng rào dọc biên giới phía Nam nước Mỹ vào khoảng 21,6 tỉ USD. Tính trung bình, mỗi dặm tường tốn khoảng 17,8 triệu USD và mỗi dặm hàng rào tốn 9,3 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội cấp vốn nếu quỹ hiện tại không đủ trang trải. Sau đó, Washington sẽ gây áp lực bắt chính phủ Mexico trả lại tiền xây tường cho người nộp thuế Mỹ

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 1-3 tiết lộ với đài CBS rằng ông Trump sẽ hoàn tất sắc lệnh hạn chế người nhập cư trong những ngày tới. Sắc lệnh đầu tiên (ký ngày 27-1) của ông Trump bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn khiến nó chưa thể thực thi.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin Nhà Trắng trước đó cho biết sắc lệnh mới có thể được công bố vào ngày 1-3 (giờ địa phương) nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Theo sắc lệnh cũ, công dân từ 7 nước có phần đông là người Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh Mỹ trong vòng 3 tháng. Những người nằm trong chương trình tị nạn của Washington cũng bị ảnh hưởng.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 28-2 rằng Iraq có thể sẽ được xóa khỏi danh sách 7 nước nói trên khi ông Trump công bố sắc lệnh mới.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Trở lên trên