TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe tải lật nghiêng, mái nhà bị xé toạc trong siêu bão mạnh nhất ¼ thế kỷ ở Nhật

04-09-2018 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Xe tải lật nghiêng, mái nhà bị xé toạc trong siêu bão mạnh nhất ¼ thế kỷ ở Nhật

Siêu bão Jebi được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong 25 năm qua, đe dọa gây ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Hơn 300.000 người đã buộc phải sơ tán khi bão Jebi bắt đầu đổ bộ chiều qua. Hầu hết họ đều đã rời nhà và đi đến một trong 1.500 nơi trú ẩn an toàn ở phía tây thành phố cảng Kobe. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo gió mạnh, mưa lớn có thể gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở phía nam và tây nam. Ngoài ra, tình trạng thủy triều cao, sét và lốc xoáy cũng là những vấn đề đáng lo ngại

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi người dân sơ tán sớm đồng thời hủy bỏ một chuyến đi công tác để giám sát phản ứng của chính phủ với trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản suốt ¼ thế kỷ qua.

Trên mạng xã hội, hình ảnh những chiếc xe tải bị quật ngã khi băng qua cây cầu vượt biển hay hình ảnh mái tôn bị gió xé toạc xuất hiện liên tục. Thậm chí, mái những nhà xe nằm thấp dưới mặt đất cũng bị gió thổi tung. Những mảnh kim loại bị gió thổi bay, mắc vào hệ thống dây điện gây tình trạng chập điện và khiến nhiều khu vực bị mất điện.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nếu bão Jebi duy trì cường độ hiện tại là 216 km/h thì đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản kể từ năm 1993. Nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất. Thậm chí, bão sẽ tiếp tục mạnh lên ngay trước khi đổ bộ vào đất liền.

Ngoài sức gió khủng khiếp, nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất cũng đang làm gia tăng sức tàn phá của bão, đặc biệt là những khu vực từng hứng chịu đợt mưa lớn khiến hơn 200 người thiệt mạng trong tháng 7.

Trong khi đó, 600 chuyến bay đến và đi đã bị hủy bỏ khi bão tiến về phía nam đảo Okinawa. Hệ thống giao thông công cộng của Nhật cũng đã ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Tàu và thuyền phục vụ vụ giao thông cũng đã tạm ngừng hoạt động và vào nơi neo đậu.

Trong khi đó, số chuyến tàu cao tốc cũng đã giảm nhiều. Hàng loạt trường học, công viên giải trí cũng đã bị đóng cửa. Dự kiến, bão Jebi sẽ đổ bộ vào Nhật vào cuối ngày hôm nay trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong sáng mai, 5/9.

 Jebi là trận bão thứ 21 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản. Sáng ngày thứ Ba, tâm bão đang di chuyển về phía khu vực Osaka, Kyoto và Kobe. Các dự báo cho rằng trận bão sẽ đổ vào Shikoku, hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Nhật Bản, hoặc bán đảo Kii vào giữa ngày, với sức gió lên tới 162 km/h.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên