TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt

04-04-2022 - 13:44 PM | Xã hội

Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt

Bị cáo Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở TN&MT và KHĐT Khánh Hoà) vắng mặt tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến sai phạm tại hai dự án trên núi Chín Khúc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. An ninh tại phiên tòa được thắt chặt ngay từ đầu giờ sáng.

An ninh thắt chặt

Sáng 4/4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại 2 dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP. Nha Trang.

Bảy bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm các ông: Nguyễn Chiến Thắng (SN 1955), Lê Đức Vinh (SN 1965, đều là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa); Đào Công Thiên (SN 1962, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Lê Mộng Điệp (SN 1955), Võ Tấn Thái (SN 1961, đều là cựu Giám đốc Sở TN&MT), Lê Văn Dẽ (SN 1962, cựu Giám đốc Sở Xây dựng) và Trần Văn Hùng (SN 1958, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, thuộc Sở TN-MT) bị truy tố tội “ Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại khoản 3 Điều 229 BLHS, khung hình phạt 5-12 năm tù.

Vào sáng cùng ngày, 6/7 bị cáo đã có mặt tại phiên xét xử, riêng bị cáo Võ Tấn Thái có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang điều trị bệnh.

An ninh tại phiên tòa được thắt chặt, tất cả được kiểm soát tại cổng ra vào toà án để đảm bảo phiên toà diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật. Có 13 cơ quan báo chí tham gia đưa tin và được bố trí một phòng riêng tác nghiệp qua màn hình bên cạnh phòng xét xử các bị cáo.

Không đồng ý kiến nghị giám định sức khoẻ bị cáo

Trong phần đề xuất ý kiến, luật sư các bị cáo đã nêu một số kiến nghị như: đề nghị được tiếp xúc với các bị cáo trong quá trình xét xử, triệu tập người đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến vụ án (UBND tỉnh Khánh Hoà, Sở TN-MT, Sở Xây dựng…); đề nghị giám định bị cáo Võ Tấn Thái có bị bệnh hiểm nghèo hay không để xem xét miễn trách nhiệm hình sự; đề nghị sát nhập các vụ án mà các bị cáo vi phạm vì cùng phạm một tội trong nhiều vụ án và đề nghị cung cấp kế hoạch sử dụng đất của TP. Nha Trang trong giai đoạn từ 2012 - 2015.

Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý nếu trong quá trình xét xử cần tiếp xúc với bị cáo thì luật sư liên hệ với HĐXX, còn các đề nghị khác bị toà bác bỏ vì không cần thiết. Theo đại diện HĐXX, việc giám định sức khoẻ bị cáo Võ Tấn Thái là không cần thiết vì ông này không phải mắc bệnh hiểm nghèo.

Sau các thủ tục tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã công bố cáo trạng truy tố 7 bị cáo về các sai phạm tại 2 dự án trên núi Chín Khúc... Phiên toà dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 4/4 đến 8/4/2022.

Dưới đây là một số hình ảnh tại phiên toà.

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 1.

HĐXX vụ án sai phạm liên quan đến đất đai trên núi Chín Khúc. Ảnh CÔNG HOAN

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 2.

Có 16 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 3.
Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.
 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 4.

Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà tại phiên toà. Ảnh CÔNG HOAN.

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 5.

Các bị cáo nghe đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hoà công bố cáo trạng tại phiên toà. Ảnh CÔNG HOAN.

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 6.

Bị cáo Đào Công Thiên tại phiên toà. Ảnh CÔNG HOAN

 Xét xử 2 cựu Chủ tịch Khánh Hoà: Cựu Giám đốc Sở TN&MT xin xét xử vắng mặt  - Ảnh 7.

Bị cáo Trần Văn Hùng trong phần xét hỏi tại phiên toà. Ảnh CÔNG HOAN

 

Theo Công Hoan

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên