TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Xin đừng kì thị các ‘công nhân’ ngân hàng và bài xích họ vì lỡ dám bán hàng online”

16-08-2021 - 08:11 AM | Tài chính - ngân hàng

“Xin đừng kì thị các ‘công nhân’ ngân hàng và bài xích họ vì lỡ dám bán hàng online”

Mưu sinh nào chẳng nhọc nhằn, kiếm đồng tiền ở đâu chẳng khó…

Làm ngân hàng có phải "lương cao, thưởng lớn"?

Một thực tế khắc nghiệt hiện nay rằng nghề ngân hàng không lung linh như bạn nghĩ, nguy cơ đi tù còn nhanh hơn đi dạo, hết thời "ngồi mát, an nhàn, lương cao, thưởng lớn rồi". Áp lực chỉ tiêu dư nợ, huy động, thẻ tín dụng liên tục trong khi phải tuân thủ các quy định, rồi cạnh tranh giữa ngân hàng này với ngân hàng khác, thậm chí giữa chi nhánh này với chi nhánh khác của cùng 1 ngân hàng.

Có nhiều đồng nghiệp của tôi, trước khi xảy ra dịch bệnh, còn phải đi nhậu tiếp khách liên tục, cuối tuần đứng dưới chung cư mở thẻ phát tờ rơi như bán hàng đa cấp, tối về làm bánh mỳ hoa cúc, bánh trung thu, pate handmade... rồi sáng hôm sau tranh thủ ship hàng trên đường đi làm mà vẫn chật vật với lương và thấu chi, nợ nần, ấy là chưa kể nhiều người trình độ thạc sỹ nhưng hầu hết phải đào tạo, tham gia tập huấn cơ chế chính sách sản phẩm liên tục....

Làm chuyên viên bình thường có thể không khủng khiếp như trên, nhưng cũng mất ăn mất ngủ khi đến kỳ khách hàng không trả nợ đúng hạn, vừa gặp khách vừa năn nỉ, thậm chí van xin, có bạn đêm về còn mơ ngủ vì áp lực chỉ tiêu huy động vốn, không ít bạn bật khóc ngay tại cơ quan...Nhiều khi muốn giữ khách còn phải bỏ tiền túi bỏ lương ra mua hoa, mua quà vì "sao ngân hàng kia có mà cháu không có? Sao chi nhánh kia tiền gửi cao hơn mấy phẩy"...

Làm ngân hàng, cô chuyên viên nào xinh xinh mà đi tiếp khách có khi còn bị làm phiền nữa...mệt mỏi lắm luôn, áp lực lắm luôn!!!! Bị chồng ghen, người yêu đá là bình thường mà có khi nguy cơ ế cao vì cả ngày ngồi quầy giao dịch cắm mặt... đếm tiền thiên hạ.

"Mưu sinh nào chẳng nhọc nhằn", kiếm đồng tiền ở đâu chẳng khó. Bạn không tin cứ thử đi qua tháp BIDV - 35 Hàng Vôi (Hà Nội) những ngày cuối năm xem, ánh điện không bao giờ tắt trước 8g tối, thậm chí 11- 12g đêm. Banker phải quay cuồng cắm mặt ở cơ quan từ sáng đến tối mịt, không có ngày nghỉ cuối tuần, con cái phải đưa ông bà chăm nhưng vẫn đang cố vì cả tập thể đều như vậy!

Làm ngân hàng có nên làm thêm bán hàng online?

Có một dạo thị trường lao động có cái nhìn rất khắt khe đối với những banker làm thêm việc bên ngoài, ví dụ như bán hàng online! Rất nhiều người chỉ trích rằng dân ngân hàng lỡ mang tiếng "lương cao thưởng lớn" nên auto không được làm thêm, rồi còn "dạy" dân ngân hàng "bạn sẽ quyết tâm trở thành một banker chuyên nghiệp hay chỉ là người lơ ngơ khởi nghiệp trên những "phiên chợ online" không định hướng. Nhưng nói thật, bán được hàng online kiếm được tiền chẳng đơn giản đâu, không phải ai cũng làm được, tiền kiếm từ online có khi gấp 3 -5 lần ngồi quầy giao dịch bank cơ!

Người làm ngân hàng, tài chính thường là những người có học hành, lại thêm sự chịu khó, đã chăm chỉ chịu khó kiếm thêm hãy để người ta làm. Bởi thực tế nghề banker trừ ngồi quầy giao dịch đông thì bận tối mắt chứ còn nhiều mảng ngồi viết chính sách với bộ phận back ở bank rảnh hơn nhiều, ngày có khi 2 -3 tiếng là hết việc. Những người làm ngân hàng dám bán online là cũng dũng cảm, chịu khó, vượt qua định kiến nghề cao sang để dấn thân vào lĩnh vực gian khó là buôn bán rồi! Vì thế xin đừng kì thị các công nhân ngân hàng và bài xích họ vì lỡ dám bán hàng online! Còn những banker được làm thêm, hãy biết ơn Sếp của bạn nếu Sếp hiểu và tạo điều kiện thông cảm cho bạn bán hàng online, miễn sao trong công việc chuyên môn chính bạn không lơ là.

Trong cuộc đời mỗi con người, không ít lần vì sức ép công việc, áp lực cuộc sống khiến ta muốn từ bỏ, muốn chạy trốn, muốn buông xuôi...Như tôi đây cũng vậy, mỗi lần định dừng lại, nhìn bố mẹ già, con cái, nhìn những người thân máu mủ ruột thịt xung quanh lại chùng xuống, cảm thấy mình không phải chỉ sống cho mình... Muốn nghỉ ngơi lắm nhưng vẫn phải tự nhủ phải cố gắng đến lúc nào không cố được nữa thì thôi. Và tôi vẫn luôn tự nhủ, hãy vượt qua tất cả các stress và phải tự học cách cân bằng lại, đấy là cách người trưởng thành đối diện với cuộc đời.

Cũng xin chia sẻ thêm, tôi mới đây đã quyết định bước ra khỏi nghề bank dù chỗ tôi làm là top 4 với mức lương 2.000 USD để khởi nghiệp bán hàng online và tạo công ăn việc làm cho 20 sỉ, cộng tác viên...Tôi vẫn luôn chào đón các bạn đồng nghiệp cũ làm cộng tác viên của mình, không chê bai kì thị bất kì ai. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi tin rằng nếu các bạn làm tốt, chăm chỉ thì một tháng thừa tiền sữa cho con, không phải leo lắt âm thấu chi đâu!

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả là người đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoàn chỉnh hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

Đào Hồng Thuận

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên