TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xin trao đổi với đại biểu Phương về chuyện cấm để xe dưới hầm

14-11-2019 - 14:10 PM | Thời sự

Xin trao đổi với đại biểu Phương về chuyện cấm để xe dưới hầm
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình). Ảnh: Quochoi.vn

Thực ra, cho dù có thừa quỹ đất trong hiện tại, thì việc xây nhà để xe cũng lãng phí, nên dành đất cho những công trình có giá trị khai thác sử dụng cao hơn.

Ngày 13.11, tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cho rằng phòng cháy chữa cháy là vấn đề rất hệ trọng của mỗi quốc gia và chỉ ra một số nguyên nhân gây ra sự cố cháy, nổ; đồng thời, đề xuất điều chỉnh quy hoạch xây dựng các khu chung cư, khách sạn cao tầng có khu dừng đỗ xe riêng, không cho đỗ đậu dưới tầng ngầm.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: "Từng xe đều có bình xăng và nhiều xe đậu dưới tầng hầm thì nơi đậu xe sẽ trở thành kho xăng dầu, khi cháy thì không thể ứng cứu được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên, xăng vẫn cháy”.

Đề xuất của đại biểu Phương gây ra nhiều tranh cãi, xin được bàn thêm về vấn đề này.

Sự cảnh báo về các loại xe máy, ôtô đậu dưới hầm chung cư, khách sạn có nguy cơ gây cháy và thiệt hại lớn là hoàn toàn đúng. Trên thực tế, đã từng có những vụ cháy ở hầm đầu xe như vụ xảy ra tại tầng hầm tòa nhà Carina Plaza làm 13 người tử vong vào tháng 6.2018. Vụ cháy từ tầng hầm chung cư CT4 Xa La - hà Nội tháng 10.2015.

Cho nên, việc xây dựng một nhà để xe bên cạnh chung cư cao tầng, khách sạn là một giải pháp lý tưởng. Có điều, trong điều kiện thực tế hiện nay, liệu có thực hiện được hay không lại là chuyện khác.

Đất đô thị rất đắt tiền, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM. Tìm được một lô đất xây chung cư, khách sạn đã quá khó vì quỹ đất hạn hẹp, vậy thì rất khó có đất dư thừa để xây thêm một nhà để xe bên cạnh. Hãy thử hình dung, tất cả các tòa nhà cao tầng tại TPHCM, Hà Nội hiện nay phải xây dựng một nhà để xe bên cạnh, vậy thì đất đâu?

Trên thế giới, tuy rất ít, nhưng cũng có những nơi xây dựng nhà để xe bên cạnh tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, đa số tận dụng không gian chiều cao và tầng hầm để sử dụng. Đây là cách tiết kiệm quỹ đất, khai thác có hiệu quả dự án xây dựng.

Vậy thì chúng ta vẫn sử dụng tầng hầm để đậu xe, nhưng tuân thủ các quy chuẩn về xây dựng tầng hầm, đảm bảo an toàn cháy nổ. Ngoài ra, công tác phòng cháy chữa cháy phải được chú trọng, các hệ thống camera theo dõi, nhân sự phục vụ an toàn phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà phải chuyên nghiệp, cùng với trang thiết bị hiện đại.

Quy chuẩn xây dựng và công tác phòng cháy được bảo đảm quan trọng hơn là đậu xe ở đâu.

Theo Lê Thanh Phong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên