TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xóa sổ nạn đói trên toàn cầu dường như là mục tiêu không tưởng, nhưng tại sao vợ chồng Bill Gates vẫn theo đuổi: Đáp án nằm ở triết lý Sehnsucht giúp người Đức sống một đời mãn nguyện

05-01-2021 - 18:34 PM | Sống

Xóa sổ nạn đói trên toàn cầu dường như là mục tiêu không tưởng, nhưng tại sao vợ chồng Bill Gates vẫn theo đuổi: Đáp án nằm ở triết lý Sehnsucht giúp người Đức sống một đời mãn nguyện

Bạn có thể tìm thấy cảm giác mãn nguyện ngay cả trong những giấc mơ bất khả thi nhất.

Đã bao giờ bạn thử giải thích khái niệm cho ai đó bằng một ngôn ngữ khác, nhưng không có cách nào để diễn tả một cách chính xác?

Đó chính là trường hợp của “Sehnsucht” - một khái niệm thú vị của người Đức.

Sehnsucht là một từ ghép, bắt nguồn từ chữ “das Sehnen” (mong mỏi, khao khát cuồng nhiệt) và cơn nghiện (die Sucht). Tuy nhiên, khi kết hợp lại, chúng không còn mang ý nghĩa giống như từng chữ ban đầu.

Tạp chí Nghiên cứu về Tính cách miêu tả Sehnsucht là những suy nghĩ và cảm xúc về vô số khía cạnh chưa hoàn hảo và trọn vẹn của cuộc sống, kết hợp với mong ước về những trải nghiệm thay thế lý tưởng. Nó khắc họa hành trình của một cá nhân trên con đường tìm kiếm những trải nghiệm không thể đạt được trên thực tế, có thể dẫn tới sự mơ hồ về cảm xúc. 

Khám phá thêm trực giác của bạn

Nếu nghiên cứu sâu về thuật ngữ này, bạn sẽ thấy Sehnsucht như một cú đánh mạnh vào mặt trực giác. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể nhìn lại tuổi thơ, nhận ra mình luôn khao khát được giúp đỡ người khác, để rồi cuối cùng trở thành một nhà trị liệu. Đó là sợi dây liên kết ngầm giữa các thành viên khác nhau trong cùng một nhóm. Đó là niềm tin mãnh liệt vào một thứ gì đó vượt qua trải nghiệm thực tế của con người.

Tương tự như cuốn “Trò chơi vô cực” (The Infinite Game) của tác giả Simon Sinek, có những thứ trên thế giới này ta nỗ lực cả đời này để đạt được nhưng có thể sẽ chẳng bao giờ hoàn thành. Tuy nhiên, sự mãn nguyện sẽ đến từ quá trình theo đuổi mục tiêu đó. 

Xóa sổ nạn đói trên toàn cầu là mục tiêu không tưởng, nhưng tại sao vợ chồng Bill Gates vẫn theo đuổi: Đáp án nằm ở triết lý Sehnsucht giúp người Đức sống một đời mãn nguyện - Ảnh 1.

Năm 2014, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã chia sẻ một tuyên ngôn vạch rõ sứ mệnh từ thiện của họ. Mục tiêu của họ đơn giản là chấm dứt tình trạng đói nghèo trọng trên toàn cầu. Đó là một mục tiêu khổng lồ, đến mức chẳng ai tin rằng Bill và Melinda có thể thực hoàn thành. Tuy nhiên, có điều gì đó đã kéo vợ chồng tỷ phú này lại gần mục tiêu hơn. Niềm tin vào điều không thể đã thôi thúc họ cống hiến cho sứ mệnh, từ đó đem đến cho họ một mục đích tinh thần lớn lao.

Ảo tưởng dựa vào quá khứ, còn mơ ước hướng về tương lai

Nếu ảo tưởng dựa trên những gì bạn muốn tưởng tượng, thay vì bằng chứng hay lý trí, thì mơ ước lại được sử dụng khi thực tế chưa diễn ra. Thông thường, ảo tưởng đến từ việc gán thực tại với những gì mình muốn tin, thay vì những gì đã thực sự diễn ra. Nó dựa trên những sự kiện đã xảy ra.

Tuy nhiên, mơ ước lại dựa vào tương lai. Có nhiều cách cho phép bạn chủ động theo đuổi mơ ước dù điều đó có thể đạt được hay không. Mơ ước rất có lợi, dù bạn có thể biến nó thành hiện thực hay không. 

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó mình không may mất đi người thân yêu. Bạn mong muốn được ở bên người đó thêm một ngày nữa, dù biết điều này là hoàn toàn bất khả thi.

Thế nhưng, bằng việc hình dung và mơ ước về viễn cảnh trên, bạn có thể nhận được những cảm xúc tích cực - thứ sẽ xuất hiện nếu điều ước ở bên cạnh người thân yêu một ngày nữa của bạn trở thành hiện thực.

Đó chính là cách mà triết lý Sehnsucht được áp dụng. Nó sẽ đem đến cho bạn cảm giác ấm áp trong hoàn cảnh vô vọng.

Xóa sổ nạn đói trên toàn cầu là mục tiêu không tưởng, nhưng tại sao vợ chồng Bill Gates vẫn theo đuổi: Đáp án nằm ở triết lý Sehnsucht giúp người Đức sống một đời mãn nguyện - Ảnh 2.

Theo đuổi triết lý Sehnsucht, bạn sẽ nhận về 3 kết quả tích cực

Giáo sư Andy Tix tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Normandale (Mỹ) đã chỉ ra 3 lợi ích lớn khi áp dụng triết lý Sehnsucht vào trong cuộc sống.

1. Theo đuổi khát vọng của mình

Đầu tiên là bạn sẽ theo đuổi được khát vọng của mình. Triết lý Sehnsucht sẽ giúp bạn hướng tới con đường mà trực giác mách bảo, nhờ đó mà cuộc đời càng trở nên ý nghĩa và có mục đích hơn.

Chẳng hạn, bạn khao khát được ở gần động vật, vậy bạn biết mình có thể theo đuổi nghề bác sĩ thú y. Nếu bạn đam mê hoạt động thể chất, nghề huấn luyện viên cũng là một lựa chọn thú vị. Triết lý Sehnsucht cho phép bạn kết nối các điểm mấu chốt và hướng tới thứ vẫn luôn tồn tại trên nền bức tranh.

2. Không phải mong muốn nào cũng dễ nhận ra

“Hiểu về Sehnsucht, bạn sẽ hiểu rằng có những mong muốn không dễ để nhận ra”. Nhờ vậy, triết lý này giúp con người học cách chấp nhận rằng mình có thể thất vọng và lạc lối khi mọi chuyện không như ý. 

Bạn sẽ nhận ra mình không thể có mọi thứ mình luôn mong muốn, theo cách mà mình mong muốn. Chẳng hạn, bạn ước mơ được chơi bóng đá ở đại học, nhưng điều đó đã không xảy ra. Tuy nhiên, ước mơ này cũng chẳng hề phí phạm, bởi nhờ nó mà bạn đã khám phá ra những mục tiêu và đích đến khác trong cuộc đời. 

Giấc mơ dang dở giúp chúng ta hiểu rằng khao khát không bắt nguồn từ hiện thực.

Xóa sổ nạn đói trên toàn cầu là mục tiêu không tưởng, nhưng tại sao vợ chồng Bill Gates vẫn theo đuổi: Đáp án nằm ở triết lý Sehnsucht giúp người Đức sống một đời mãn nguyện - Ảnh 3.

3. Khám phá chủ đề cuộc sống

Cuối cùng, Sehnsucht cho phép bạn nhìn xa hơn trong tương lai, biết được những gì đang chờ mình trong cuộc đời phía trước. Trong bộ tiểu thuyết “Biên niên sử Narnia”, tác giả C.S. Lewis đã đề cập đến Sehnsucht:

“Trong giấc mơ, có lẽ bạn đã từng nghe ai đó nói một điều mà bạn không hiểu, nhưng dường như lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Một ý nghĩa quá tuyệt vời để diễn tả bằng lời, khiến cho giấc mơ đẹp tới mức bạn ghi nhớ suốt cuộc đời này và ước rằng mình có thể mơ lại giấc mơ ấy.”

Sehnsucht có thể trở thành động lực để bạn theo đuổi một cơ hội, một giấc mơ, một ý tưởng. Nếu bạn theo đuổi nó đủ xa và đủ lâu, có thể bạn sẽ tìm thấy con đường dẫn tới ý nghĩa đích thực và sự mãn nguyện. 

(Theo Medium)

Linh Hân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên