MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xoài Úc Cam Lâm chờ giải cứu

30-05-2021 - 17:00 PM | Thị trường

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa cho biết hội đang phối hợp các ban, ngành tổ chức "giải cứu" xoài Úc của Cam Lâm, bưởi Khánh Vĩnh.

Chị Nguyễn Ngọc Thúy, một chủ vựa ở xã Cam Hải (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), cho biết mùa này hầu hết vườn xoài Úc đều đạt sản lượng khá, mỗi cây cho từ 500-700 trái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hàng không xuất đi được. Các vựa chỉ thu mua cầm chừng và lựa những trái xoài Úc trái to, chín đỏ, đều, vỏ không tì vết để dễ bán nhưng chỉ trả 15.000 đồng/kg. Giá này thậm chí còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Giá xoài tây (canh nông) thu mua loại 1 giá 8.000 đồng/kg, loại 2 là 4.000 đồng/kg; các loại xoài khác thương lái không mua.

Theo các chủ vựa, những năm trước xoài Cam Lâm được đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc và xuất sang Trung Quốc với số lượng lớn, có thời điểm lên đến 40.000- 60.000 đồng/kg, mỗi vựa thu mua 4-5 tấn xoài/ngày thì hiện nay chỉ còn chưa tới 1 tấn/ngày.

Ông Phạm Ngọc Đức cho biết gia đình ông có 20 năm trồng xoài ở Cam Lâm nhưng chưa bao giờ thê thảm năm nay. "Xoài không ai thu mua, nhìn thấy mà đắng lòng" – ông Đức buồn rầu.

Xoài Úc Cam Lâm chờ giải cứu - Ảnh 1.

Người dân ở thủ phủ xoài Úc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa choáng váng vì giá xoài giảm kỷ lục

Theo ghi nhận của phóng viên, mấy ngày qua các chủ vườn ở Cam Lâm liên tục gọi những mối quen để nhờ thu mua xoài, đặc biệt là xoài Úc, giá bao nhiêu họ cũng bán miễn sao thu được ít tiền vì xoài chín rụng ngày càng nhiều. "Cả tấn xoài chỉ bán được 3 triệu đồng, trong khi tiền công lao động hái xoài từ 6 giờ sáng đến trưa 500.000 đồng/công; gom xoài bằng xe rùa 400.000 đồng/công; xe tải nhỏ chở hàng 300.000 đồng/tấn… Ngoài ra, chi phí vật tư, phân thuốc trong vụ đều tăng 5% - 10%, nhất là phân bón nên mùa này ai cũng lỗ vốn, lỗ công" – một nhà vườn ở Cam Lâm nói.

Theo chính quyền địa phương, Cam Lâm được mệnh danh là thủ phủ xoài của tỉnh Khánh Hòa cũng như khu vực Nam Trung Bộ, huyện có nhiều loại xoài nổi tiếng như xoài Cát Hòa Lộc, xoài Bồ trắng, xoài Bồ Xanh, xoài Tứ Quý, xoài Đài Loan… Trong đó, 3 sản phẩm xoài tươi mang chứng nhận nhãn hiệu "Xoài Cam Lâm", gồm: xoài cát Hòa Lộc, xoài Úc, xoài canh nông. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ chậm nên giá xoài Úc đang giảm mạnh. Việc tiêu thụ xoài khó khăn ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, còn vì sản lượng xoài Úc năm nay tăng đột biến. Hiện nay, Cam Lâm có hơn 6.000ha xoài các loại, trong đó xoài Úc chiếm đa số với 3.500ha, sản lượng hơn 40.000 tấn.

Ông Nguyễn Trọng Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, cho biết hội đang phối hợp các ban, ngành tổ chức "giải cứu" xoài Úc của Cam Lâm, bưởi Khánh Vĩnh. Hội nông dân các huyện đang nắm lại sản lượng còn tồn đọng để có hướng giải cứu. Trong khi đó, phía UBND huyện Cam Lâm cũng đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ tiêu thụ xoài cho nông dân.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên