Xôi hoa đậu gây "sốt" trước ngày ông Công ông Táo
Món xôi hoa đậu Hàn Quốc đang rất được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài trông không khác gì một chiếc bánh kem, vừa ngon mắt vừa mới lạ.
Xôi hoa đậu tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đang dần trở nên phổ biến. Nhìn thoáng qua, món xôi hoa không khác gì một chiếc bánh gato được bày bán ở các cửa hàng bánh ngọt. Xôi được trang trí nhiều bông hoa với các màu sắc khác nhau. Điều đặc biệt là những bông hoa này rất đẹp và sinh động.
Liên hệ với chị My là chủ cửa hàng bán xôi hoa đậu tại quận Đống Đa, chị cho biết, món xôi hoa đậu này được làm theo phong cách của Hàn Quốc.
"Những bông hoa được làm từ đậu trắng, xếp khép léo lên khuôn xôi hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật... như một tác phẩm nghệ thuật, vừa đẹp vừa ngon miệng, nên được người tiêu dùng đón nhận. Trong ngày ông Công ông Táo năm nay, cửa hàng tôi đã nhận hơn 50 đĩa xôi hoa đậu", chị My chia sẻ.
Để làm được một khuôn xôi hoa đậu mất khá nhiều thời gian và công sức. Theo chị Huyền, chủ cửa hàng bán đồ ăn chay trên phố Đội Cấn, để có được món xôi hoa đậu ngon, trước hết phải có phần xôi ngon. Xôi dùng trong món xôi hoa đậu là những món xôi ngọt quen thuộc của Việt Nam như xôi dừa, xôi gấc, xôi trắng. Một số nơi còn làm thêm các màu xôi khác như xôi cẩm, xôi lá dứa.. tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Chị cho hay, bí quyết để có món xôi hoa ngon và đẹp là phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, ngâm đủ thời gian (ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm với nước ấm) thì khi đồ lên hạt gạo sẽ căng mọng và xôi dẻo, không bị bết.
Khó nhất là bắt được các bông hoa giống như cách làm hoa từ kem bơ tươi. Với phần hoa đậu, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn và khéo léo. Những bông hoa đậu trên món xôi của chị Huyền được làm từ đậu trắng tươi, bóc sạch vỏ, sau đó nhừ ít nhất 6h để đậu mềm và dùng máy xay xay mịn và rây qua rây kĩ. Lớp đậu xay này cần phải để khoảng 25 phút cho lắng xuống, chắt lấy phần bột đã lắng và cho vào túi vải treo cho đậu chảy hết nước.
Phần đậu này sẽ được cho vào chảo sên với đường cho ráo mịn. Sau đó, tùy theo từng loại hoa, người thợ làm xôi sẽ dùng các loại màu tự nhiên như màu trà xanh, màu thanh long đỏ, màu gấc... để tạo màu và bắt thành hoa, lá... để đặt lên khuôn xôi.
Với cách làm khá tỉ mẩn, mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo, nên phần lớn người tiêu dùng chọn cách mua sẵn xôi hoa đậu về để thắp hương và thưởng thức.
Xôi hoa đậu được trang trí thành nhiều chiếc bánh cupcake. Nguồn: Iris
Hiện nay, trên thị trường, xôi hoa đậu được làm theo các kích thước từ 10cm, 16cm và 19cm. Giá mỗi đĩa xôi hoa đậu không chỉ tính theo kích thước mà còn phụ thuộc cả vào lượng hoa trên xôi.
Cụ thể, giá mỗi đĩa xôi hoa đậu hiện tại dao động từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng. Set xôi cupcake có 3 loại 2 bánh, 4 bánh và 6 bánh giá sẽ dao động từ 100.000 đồng - 285.000 đồng.
Đối với những loại bánh được dùng trong dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới.... sẽ được cửa hàng thiết kế riêng theo yêu cầu khách hàng giá có thể lên tới hơn 1 triệu đồng.
Nhiều chủ cửa hàng cho biết, món xôi hoa đậu có hạn sử dụng trong 3 ngày nhưng để thưởng thức món xôi dẻo thơm, những bông hoa đậu bùi bùi, mềm mịn, nên thưởng thức ngay trong ngày.
Được biết, xôi hoa đậu là món ăn được du nhập từ Hàn Quốc. Những bông hoa được làm từ đậu trắng, xếp khéo léo lên khuôn xôi hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…vừa đẹp vừa ngon miệng nên được người tiêu dùng đón nhận.
Dịp Tết năm nay, chắc chắn món hoa xôi đậu sẽ trở thành món hot của nhiều gia đình không phải chỉ ở các thành phố lớn mà ngay tại các vùng quê. Tuy nhìn đẹp mắt như vậy nhưng để hoàn thành 1 tác phẩm hoa xôi đậu cũng khiến người làm phải mất nhiều thời gian và công sức.