TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Đại gia' thâu tóm đất vàng của cao su Hà Nội

11-12-2018 - 04:00 AM | Bất động sản

Khu "đất vàng" ở phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) do Công ty CP Cao su Hà Nội đang sử dụng đã được UBND TP Hà Nội điều chỉnh thành đất nhà ở thấp tầng.

Được biết, việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch này có sự xuất hiện của Công ty CP đầu tư Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Sơn cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT của AZ Land, doanh nghiệp hiện đang gây xôn xao khi nhiều lãnh đạo sở ngành phải kiểm điểm tại một khu "đất vàng" khác.

'Đất vàng' trụ sở di dời lại thành nhà ở

UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 tại khu "đất vàng" số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).

Đại gia thâu tóm đất vàng của cao su Hà Nội - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" ở phường Cầu Diễn do Công ty CP Cao su Hà Nội đang quản lý, sử dụng đã được điều chỉnh thành đất nhà ở thấp tầng.

Khu đất nghiên cứu điều chỉnh cục bộ có tổng diện tích khoảng gần 01ha. Trong đó, khoảng 968,4m2 nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch; phần còn lại khoảng 8.218m2, theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000.

Phần đất 8.218m2 trên được xác định chức năng đất cơ quan, viện nghiên cứu, trường đào tạo. Nay UBND TP Hà Nội quyết định điều chỉnh thành phần đất ký hiệu K1-1/HH3 có chức năng hỗn hợp gồm: công cộng, cây xanh, nhà ở thấp tầng,… dân số tối đa 200 người.

Được biết, khu đất được điều chỉnh này chính là khu đất do Công ty cổ phần Cao su Hà Nội đang quản lý sử dụng. Như vậy, việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch này thực chất là điều chỉnh chức năng đất do Công ty cổ phần Cao su Hà Nội đang quản lý sang đất nhà ở thấp tầng. Đồng nghĩa với việc khu đất này sẽ được biến thành dự án bất động sản trong tương lai.

Được biết, điều chỉnh cục bộ khu đất trên UBND TP Hà Nội nhằm mục tiêu thực hiện Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Câu chuyện nhà đầu tư nào sẽ tham gia vào thương vụ "đất vàng" Công ty CP Cao su Hà Nội thành dự án bất động sản đang được quan tâm.

Nhiều câu hỏi về năng lực của "đại gia" đứng sau?

Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Anh Quân Mỹ Đình là một trong những đơn vị được giao tham gia thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu đất này. Trong khi đó ngày 16/01/2017 Công ty cổ phần Cao su Hà Nội cũng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình để thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Trụ sở của Công ty cổ phần Cao su Hà Nội).

Một cơ sở chứng minh nữa cho việc di dời Công ty cổ phần Cao su Hà Nội là, chính doanh nghiệp này đang triển khai đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tại tỉnh Hưng Yên.

Đại gia thâu tóm đất vàng của cao su Hà Nội - Ảnh 2.

Trước đó, Công ty cổ phần Cao su Hà Nội cũng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình để thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại khu đất trên.

Được biết, Công ty cổ phần Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình do ông Bùi Viết Sơn (SN 1976) làm Chủ tịch HĐQT. Ông Bùi Viết Sơn còn biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản AZ có tên viết tắt là AZ Land. Đây là doanh nghiệp đang sở hữu chuỗi các dự án mang thương hiệu AZ như: AZ Sky Tower, AZ Vân Canh Tower CT2, AZ Vân Canh Tower CT1, AZ Lâm Viên Complex, AZ Kim Giang,... Tuy nhiên, trong số này rất nhiều dự án đang dính khiếu kiện của cư dân, của người mua nhà.

Điển hình mới đây ngày 11/12, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City) đã "đội mưa", chịu rét kéo đến trước cổng trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội (phố Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) căng băng rôn phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (AZ Thăng Long) không bàn giao nhà cho cư dân theo Hợp đồng mua bán và cam kết.

Cũng liên quan đến năng lực tài chính của Công ty AZ Thăng Long, mới đây Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa kết luận nhiều sai phạm tại dự án ở khu "đất vàng" số 17 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo thuộc các Sở có liên quan.

Cụ thể, Kết luận Thanh tra chỉ rõ: Trong hồ sơ của Công ty AZ gửi Sở Tài chính Hà Nội để thẩm định năng lực tài chính khi góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Vimediland có báo cáo tài chính của Công ty AZ và báo cáo của Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn APEC nhưng Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn APEC không thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính các năm 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thanh tra thành phố thì việc Sở Tài chính báo cáo UBND thành phố Hà Nội lại ghi "căn cứ vào báo cáo tài chính 3 năm liền 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ đã được kiểm tra bởi Công ty TNHH kiểm toán và tư vấn APEC… có đủ năng lực tài chính khi tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần mới" là không chính xác, thiếu thận trọng.

Mới đây, Chi cục Tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) đã có báo cáo thừa nhận nhầm lẫn sai sót trong trong việc ghi báo cáo tài chính "được kiểm tra" thành báo cáo tài chính "được kiểm toán". Nội dung này tuy không làm sai lệch chỉ tiêu vốn chủ sở hữu của Công ty AZ nhưng không chính xác với nội dung của hồ sơ.

Trở lại với khu 'đất vàng" số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, theo đánh giá của các chuyên gia, khu đất trên mới chỉ được phê duyệt điều chỉnh thành đất nhà ở thấp tầng, thủ tục biến thành dự án bất động sản còn dài.

Trong đó có việc đấu giá diện tích "đất vàng" trên và chọn nhà đầu tư đủ kinh nghiệm, năng lực tài chính thực chất dự án. Bởi, theo chính sách di dời cơ sở sản xuất công nghiệp Thủ tướng yêu cầu rõ, quỹ đất sau khi di dời phải được đấu giá công khai theo quy định để tạo kinh phí tái đầu tư cho doanh nghiệp bị di dời.

Thep Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên