MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple 'thổi' doanh số iPhone thêm 3,5 triệu chiếc so với thực tế?

24-09-2013 - 15:24 PM |

Apple 'thổi' doanh số iPhone thêm 3,5 triệu chiếc so với thực tế?

Số iPhone đến tay người tiêu dùng chỉ là 5,5 triệu, còn lại là bán trước cho các nhà mạng đối tác.

Sáng nay, Apple vừa công bố tin gây sốc, khi cho biết họ đã phá kỷ lục về doanh số khi bán ra tới 9 triệu chiếc iPhone 5C và 5S trong hai ngày cuối tuần đầu tiên. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Gene Munster, số iPhone mà Apple thực bán cho người tiêu dùng ít hơn nhiều.

Trả lời phóng vấn của Bloomberg, Gene Muster cho biết, 9 triệu là tổng số iPhone được Apple bán ra, bao gồm cả bán cho người tiêu dùng và cả nhà mạng đối tác. Chẳng hạn AT&T có thể mua 10 chiếc iPhone 5C, nhưng chỉ mới bán ra 5 chiếc.


Munster tin chắc, đang có 3,5 triệu chiếc iPhone được bán ra theo đường đại lý. Như vậy, nếu tính con số Apple công bố là 9 triệu chiếc iPhone, thì thật ra số lượng điện thoại bán ra trong cuối tuần chỉ là 5,5 triệu chiếc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone còn hàng tồn kho sau những ngày đầu tiên ra mắt. Trước đây, hãng luôn bán hết sạch hàng. iPhone 5C, trên thực tế chỉ là phiên bản iPhone 5 được thay vỏ nhựa, không thể bán chạy bằng các phiên bản mới.

"Tôi tin chắc rằng trong con số 9 triệu iPhone đã được bán ra cuối tuần qua, chỉ có 4 triệu iPhone 5S và 1,5 triệu iPhone 5C được bán cho khách hàng", Munster cho biết.

Cho dù con số thực có là 5,5 triệu chiếc được bán ra, Apple cũng không lấy gì làm quá buồn. Con số này vẫn hơn một chút so với số lượng iPhone 5 được bán ra trong 2 ngày đầu ra mắt. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng phiên bản mới thì iPhone 5S bán được ít hơn iPhone 5 tới 1 triệu chiếc. 

Bất chấp thông tin này, phố Wall vẫn tỏ ra vui mừng. Đầu phiên, giá cổ phiếu của Apple tăng vọt lên 494,15 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Apple đạt 490,64 USD/cổ phiếu, tăng 4,97% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên