MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iPhone 'chuẩn mực' của Steve Jobs dường như đã trở nên quá nhỏ đối với Apple

09-09-2014 - 15:23 PM |

iPhone 'chuẩn mực' của Steve Jobs dường như đã trở nên quá nhỏ đối với Apple

Khi giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên có màn hình 3,5 inch, Steve Jobs đã ca ngợi đây là một "thiết kế tuyệt vời".

Khi Steve Jobs giới thiệu mẫu thiết kế iPhone đầu tiên ông nói: “Chúng tôi đã thiết kế ra một thứ tuyệt vời dành cho bàn tay của bạn, tôi chỉ biết nói rằng nó rất tuyệt vời”. Đó là những lời ca ngợi dành cho chiếc iPhone có màn hình 3,5 inch, vừa đủ nhỏ để cầm nắm và điều khiển bằng những ngón tay trong một bàn tay.

Jobs nhấn mạnh rằng công ty đã thiết kế ra một thiết bị tối tân, hoàn hảo nhất ngay cả khi một số đối thủ lúc đó đã bắt đầu tung ra những phiên bản thiết kế điện thoại thông minh màn hình cỡ lớn chạy hệ điều hành Android của Google.“Bạn không thể sử dụng một bàn tay để nắm trọn chiếc điện thoại, sẽ chẳng ai mua nó cả”, Jobs chỉ trích điện thoại của đối thủ.

Tuy nhiên, đáng tiếc dự đoán của Steve Jobs đã sai, Samsung kiếm bội tiền và thành công ngoài mong đợi với mẫu điện thoại to bản và đến thời điểm này, chính Apple cũng sắp cho ra mắt chiếc iPhone 6 có màn hình lớn hơn với hai phiên bản 4,7 inch và 5,5 inch.

Mark Gurman, biên tập viên tạp chí 9to5mac nói rằng chiến dịch tiếp thị tuyệt vời của Apple chứng minh hãng này đã thiết kế ra độ rộng lý tưởng cho những smartphone của hãng. Thậm chí, chiếc iPhone 5 chỉ to hơn nửa inch so với phiên bản cũ nhưng công ty vẫn nhấn mạnh rằng tổng thể sản phẩm vẫn có sự nhất quán vì người dùng có thể kéo ngón cái từ góc gần nhất tới góc xa nhất trên màn hình, nếu rộng hơn họ sẽ cần phải dùng đến 2 ngón cái.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple nghĩ tới chuyện thay đổi kích thước màn hình cho các sản phẩm. Steve Jobs và giám đốc thiết kế của công ty là Jony Ive đã thử nghiệm iPad với rất nhiều kích thước khác nhau trước khi quyết định sản xuất iPad với màn hình 9,7 inch để phù hợp với trình duyệt web, xem video và viết email.

Tại cuộc họp thông báo kết quả tài chính vào quý 4 năm 2010, Jobs đã có cơ hội chỉ trích ý định về việc sản xuất tablet có màn hình nhỏ. Ông đưa ra 3 lập luận:

1. Máy tính bảng 7 inch có kích thước bằng một nửa so với chiếc 10 inch

Nó không cung cấp 70% lợi ích của một chiếc iPad 10 inch như chúng ta mong đợi. Kích thước màn hình được đo bằng đường chéo, vì vậy chiếc 7 inch chỉ lớn bằng 45% so với chiếc 10 inch mà thôi. Theo chúng tôi, kích thước đó không tối ưu để tạo nên những ứng dụng máy tính bảng.

2. Cải thiện độ phân giải không tạo nên sự khác biệt gì cả

Trừ khi “người dùng có thể giảm kích thước ngón tay của họ xuống 1/4 so với bình thường” bởi vì “có khoảng cách giới hạn để bạn đặt những yếu tố vật lý lên một màn hình cảm ứng, bằng không người dùng sẽ chẳng thể chạm, kéo và thả một cách thoải mái”.

3. Những người sử dụng điện thoại thông minh sẽ không mua một chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ

“Không chiếc máy tính bảng nào có thể đi kèm với sự di động như điện thoại thông minh được. Smartphone được sáng tạo ra để có thể bỏ trong túi hoặc ví, thiết kế của nó không cần quá phô trương tại chốn đông người. Loại 7 inch đang ở mức nửa chừng, nó quá to so với một chiếc điện thoại thông minh và quá nhỏ so với một chiếc iPad”.

Vào năm 2012, 1 năm sau khi Steve Jobs mất, Apple vẫn quyết tâm giới thiệu chiếc iPad mini màn hình 7,9 inch. Phó chủ tịch marketing của hãng là Phi Schiller cho biết: “Bạn có thể cầm nó trong lòng bàn tay”. Chiếc 7 inch là Jobs nghĩ “sẽ thất bại ngay khi lên kệ (DOA, Dead on arrival)” đã đạt doanh số bán khá tốt và làm giảm sự cạnh tranh, ngay cả khi doanh số bán iPad nói chung đang đạt mức kỷ lục. Trong quý vừa qua, doanh số bán hàng của iPad sụt giảm xuống còn 16 triệu chiếc so với con số 19 triệu chiếc mà các nhà phân tích mong đợi.

iPhone 6 cỡ lớn hơn có thể tiếp tục làm sụt giảm doanh số bán của iPad. Tại sao phải mua một chiếc iPad mini trong khi iPhone 6 chỉ nhỏ hơn 2 inch?

Nhiều tin đồn, Apple còn đang dự định ra mắt iPad có thiết kế màn hình 12,9 inch. Đây là một sự điều chỉnh kích thước không đi ngược lại với phương châm của người sáng lập ra công ty. Trong cuộc họp năm 2010, Jobs đã khẳng định: “10 inch là kích thước tối thiểu để tạo nên những ứng dụng tuyệt vời cho một chiếc máy tính bảng”.

>> Apple chính thức gửi thư mời xác nhận sự kiện ngày 9/9

Phương Linh

vandoan

Theo Tài chính Plus/Theo Infonet/BusinessWeek

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên