TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng đầu tư mới của các nhà tài phiệt Trung Quốc: Mạnh tay chi hàng tỷ đồng cho con để làm điều này

05-05-2021 - 19:34 PM | Sống

Xu hướng đầu tư mới của các nhà tài phiệt Trung Quốc: Mạnh tay chi hàng tỷ đồng cho con để làm điều này

Các "phú nhị đại" ở Trung Quốc là những người đã được sinh ra ở vạch đích, họ từ sớm đã được tiếp nhận điều kiện tốt nhất nhờ cha mẹ siêu giàu của mình.

Số lượng tỷ phú mới của Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong vòng một vài thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều doanh nhân giàu lên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xu hướng đầu tư mới

Khối tài sản của các tỷ phú Trung Quốc hầu hết sẽ được đầu tư để tiếp tục sinh lợi nhuận trong tương lai. Trong các khoản đầu tư đó, có một lĩnh vực mà các ông lớn không tiếc tiền rót vào, đó là "mở đường" cho thế hệ sau. Sinh ra trong các gia đình giàu có, phần lớn các "phú nhị đại" sẽ được cha mẹ tạo điều kiện cho đi du học nước ngoài. 

Theo quan điểm của các tỷ phú, gia tài được xác định không chỉ dựa vào việc tạo ra của cải mà còn là tương lai của thế hệ sau.

Theo Báo cáo của Hurun, trong năm ngoái, Trung Quốc đã "sản sinh" ra khoảng 4 trong số 10 tỷ phú mới trên toàn thế giới. Cũng theo Báo cáo Hurun năm 2020, Trung Quốc có tổng cộng 799 tỷ phú nằm trong Danh sách người giàu toàn cầu trong khi đó con số của Hoa Kỳ là 626.

Trung Quốc là quốc gia chú trọng giáo dục, thường xuyên khuyến khích các hoạt động nghiên cứu học thuật. Thông thường ngày cuối tuần, trẻ em sẽ tham gia các lớp phụ đạo như toán và tiếng Anh cũng như các lớp học về âm nhạc. Một nửa số tỷ phú Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước.

Xu hướng đầu tư mới của các nhà tài phiệt Trung Quốc: Mạnh tay chi hàng tỷ đồng cho con để làm điều này - Ảnh 1.

Nhìn vào bản thân các tỷ phú có thể thấy các trường đại học trong nước đã đào tạo ra những người giàu có nhất. 

Jack Ma (tài sản ròng 38,8 tỷ USD) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu, trong khi Mã Hoá Đằng (tài sản ròng 38,1 tỷ USD) tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến, sau đó, ông đồng sáng lập nên WeChat. 

Một "gã khổng lồ công nghệ" khác là Lý Ngan Hoành (tài sản ròng 6,2 tỷ USD), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Baidu Inc là cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh. Hứa Gia Ân (tài sản ròng 21,8 USD), một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán.

Đó là thế hệ của những tỷ phú trước đây. Còn hiện tại, các gia đình giàu có lại chọn cách cho những người thừa kế của mình đến học tại các trường cao đẳng, đại học nước ngoài. 

Hàng loạt minh chứng tiêu biểu 

Annabel Yao, 22 tuổi, sinh viên khoa học máy tính Harvard và là con gái của người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei (tài sản ròng 1,1 tỷ USD), học múa ba lê tại Harvard.

Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú 65 tuổi Vương Kiện Lâm (tài sản ròng 14,1 tỷ USD), người sáng lập công ty phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Dalian Wanda Group, được đào tạo ở nước ngoài. Ngôi trường đầu tiên anh theo học là ở Singapore và sau đó là Cao đẳng Winchester ở Vương quốc Anh với mức học phí 51.400 USD/năm.

Xu hướng đầu tư mới của các nhà tài phiệt Trung Quốc: Mạnh tay chi hàng tỷ đồng cho con để làm điều này - Ảnh 2.

Không nằm trong tầng lớp tỷ phú nhưng ca sĩ Vương Phi (tài sản ròng 150 triệu USD) có một cô con gái nhỏ Lý Nghiêm 13 tuổi đang theo học tại trường Cao đẳng danh tiếng Alpin Beau Soleil ở Thụy Sĩ, với học phí lên tới khoảng 12.000 USD/tháng.

Wendy Yu là con gái của tỷ phú sáng lập tập đoàn Mengtian, một nhà sản xuất cửa gỗ. Cô nổi tiếng với cuộc sống giàu có và những thành tích trong ngành thời trang đáng nể được chia sẻ trên mạng xã hội. Ở tuổi 15, cô chuyển đến Anh để theo học tại Trường Taunton, Somerset, trước khi theo học ngành quản lý thời trang tại Đại học Thời trang London.

Mario Ho Yau-kwan là con trai của ông trùm Macau và nhà từ thiện quá cố Stanley Ho, qua đời vào ngày 26 tháng 5. Mario đã chứng tỏ mình có khả năng vượt xa một công tử được thừa hưởng gia tài từ cha mẹ. Anh đã hai lần giành chức vô địch giải toán quốc gia Hồng Kông, theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và hoàn thành khóa học 4 năm chỉ trong 3 năm. Anh cũng là sinh viên trẻ nhất trong lịch sử Chương trình Thạc sĩ Tài chính của MIT.

Nguồn: SCMP

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên