MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng quản trị hạ tầng CNTT với Multi-Cloud và Hybrid-Cloud

03-12-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Xu hướng quản trị hạ tầng CNTT với Multi-Cloud và Hybrid-Cloud

Các cuộc khảo sát uy tín trên thế giới đều cho thấy: hầu hết các doanh nghiệp đều tin tưởng, có xu hướng sử dụng Multi-Cloud và Hybrid-Cloud như một lựa chọn tất yếu cho sự phát triển.

Multi-Cloud và Hybrid-Cloud trở nên phổ biến

Ngày nay, với yêu cầu của thời đại, các doanh nghiệp liên tục phải đối mặt với các vấn đề về tốc độ, độ chính xác, tính bảo mật và nhu cầu luôn luôn đổi mới. Đã qua rồi cái thời lưu trữ tất cả dữ liệu trong trung tâm dữ liệu vật lý của công ty.

Các ứng dụng, các giải pháp mà doanh nghiệp đang và sẽ sử dụng có thể lại đang hoạt động tốt nhất trong các môi trường khác nhau, từ hạ tầng vật lý cho đến đám mây công cộng (public cloud).

Thậm chí có nhiều ứng dụng hay giải pháp được phát triển theo tư duy và kiến trúc phần mềm cũ, vốn không thể chuyển đổi lên môi trường đám mây nếu không được hiện đại hoá (modernized) trong một quá trình tiêu tốn thời gian và ngân sách. Việc vạch ra chiến lược kinh doanh và tối ưu hoạt động liên tục của doanh nghiệp ngày nay phụ thuộc vào các giải pháp đáp mây - dịch vụ có thể truy cập 24/7 bất kể đâu.

Cùng với tốc độ và khả năng truy cập tiện lợi, dịch vụ đám mây cho phép các doanh nghiệp kết nối với các giải pháp công nghệ mới nhất, có khả năng khắc phục sự cố nhanh chóng và duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Khi ngành dịch vụ đám mây phát triển, vấn đề không còn là bạn có sử dụng đám mây hay không, mà bạn đang sử dụng bao nhiêu đám mây trong việc quản trị doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng, giải pháp một đám mây không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều và đa dạng trong hoạt động của mình. Họ dần chuyển sang hướng sử dụng đám mây lai (hybrid cloud) và đa đám mây (multi-cloud). Đây dường như là xu hướng tất yếu được thúc đẩy nhanh hơn bởi Covid-19.

Một khảo sát của IDC cho thấy, trong năm 2022, hơn 90% doanh nghiệp cho biết họ kiên trì theo đuổi việc sử dụng dịch vụ đám mây để xây dựng tính liên tục trong kinh doanh sau đại dịch.

Trong khi đó, một báo cáo trạng thái đám mây năm 2021 của Flexera, ước tính có tới 92% công ty sử dụng dịch vụ Multi-Cloud. Mỗi một doanh nghiệp sử dụng trung bình 2,6 Public Cloud (Đám mây công cộng) và 2,7 Private Cloud (Đám mây riêng) trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ. Điều này cho thấy rằng, việc nâng cấp lên multi-cloud và hybrid-cloud đã trở nên phổ biến.

Xu hướng quản trị hạ tầng CNTT với Multi-Cloud và Hybrid-Cloud - Ảnh 1.

Xu hướng sử dụng multi-cloud và hybrid cloud ngày càng trở nên phổ biến trong việc quản trị hệ thống CNTT của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi từ môi trường vật lý sang đám mây lai hay từ một đám mây sang đa đám mây thì hầu hết các doanh nghiệp đều phải đối mặt với các thách thức nếu như không có đối tác tư vấn và triển khai đáng tin cậy.

Thách thức cho doanh nghiệp

Quản lý hạ tầng CNTT trên multi-cloud và hybrid cloud là một tương lai thực sự hấp dẫn, nhưng các doanh nghiệp hầu như khó có nhân sự và năng lực để quản lý đồng thời nhiều đám mây. Ngoài ra, công nghệ đám mây ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, thị trường cũng đang thay đổi không ngừng.

Các nhà cung cấp đám mây liên tục cập nhật danh mục dịch vụ, giá cả và thỏa thuận cấp độ dịch vụ - điều thường gây khá nhiều bối rối cho các doanh nghiệp sử dụng đám mây. Nếu một công ty muốn phân phối dữ liệu và ứng dụng của mình trên các đám mây khác nhau, bộ phận IT của họ sẽ phải thiết lập và quản lý từng đám mây riêng lẻ.

Các ứng dụng, dữ liệu phải được duy trì trong từng trường hợp cụ thể. Nếu việc này được làm thủ công thì sẽ cực kỳ tốn kém cho công ty, cả về nhân sự lẫn chi phí. Do đó, sử dụng multi-cloud và hybrid cloud phải là một giải pháp tổng thể, nhuần nhuyễn mà không gây quá tải cho bộ phận kỹ thuật.

Xu hướng quản trị hạ tầng CNTT với Multi-Cloud và Hybrid-Cloud - Ảnh 2.

Chuyển đổi sang đa đám mây có thể sẽ là thách thức lớn của doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, sử dụng công cụ công nghệ không phải là tất cả. Nhà quản trị doanh nghiệp luôn cần phải nhận thức được những thách thức mình phải đối diện và giải pháp cho tất cả những vấn đề phát sinh.

Hiện nay, Microsoft vẫn đang là đơn vị duy nhất cung cấp tính năng bảo mật Multi-Cloud tối ưu với 3 nền tảng hàng đầu trong ngành: Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud Platform (GCP). Nhận thấy vấn đề mà các doanh nghiệp phải đối diện khi sử dụng dịch vụ Multi-Cloud và Hybrid-Cloud, VTI CLOUD phối hợp cùng MICROSOFT tổ chức sự kiện: Xu hướng và công cụ quản trị Multi-Cloud và Hybrid-Cloud.

Sự kiện có sự tham gia của 2 diễn giả khách mời là: Ông Nguyễn Mạnh Linh – Azure Territory Channel Manager – Microsoft Vietnam và ông Phạm Viết Hiếu – Solutions Architect VTI Cloud. Đây là nơi để các doanh nghiệp trao đổi với chuyên gia, nhận định chiến lược phù hợp và triển khai, vận hành hệ thống Multi-Cloud, Hybrid-Cloud một cách hiệu quả nhất.

Xu hướng quản trị hạ tầng CNTT với Multi-Cloud và Hybrid-Cloud - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp tham gia trực tiếp sự kiện và có nhu cầu chuyển dịch lên Cloud sẽ được nhận ưu đãi 100% gói Azure Migration & Modernization Assessment trị giá $5000 do Microsoft cùng VTI CLOUD thiết kế.

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên