MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế du lịch của người trẻ Trung Quốc hiện nay: Gen Z đổ xô tìm về nông thôn, thích làm một điều bị gắn mác dành cho người già

18-05-2023 - 12:08 PM | Lifestyle

“Trải nghiệm” là tiêu chí quan trọng của giới trẻ khi chọn du lịch nông thôn.

Sau thời gian “ở nhà chống dịch”, nhiều người có xu hướng thưởng cho mình những chuyến du lịch để “chữa lành, tận hưởng và thậm chí trả thù cho thời gian tù túng vừa qua”.

Sau khi các quy định giãn cách được nới lỏng, người dân Trung Quốc đã đổ xô đi du lịch, đỉnh điểm chính là dịp lễ 1/5 vừa qua. Song song với đó, nhiều trào lưu du lịch mới ra đời bởi thế hệ trẻ hiện nay, đơn cử chính là mô hình “du lịch kiểu quân đội”, tức đi nhiều nơi nhất có thể trong thời gian hạn hẹp và lên kế hoạch chuẩn xác, thậm chí nhiều người đã đi qua hơn chục thành phố lớn chỉ trong vòng 2 ngày. Ngoài ra phải kể đến xu hướng “du lịch nông thôn” của Gen Z, hay còn là mô hình du lịch xanh.

Xu thế du lịch của người trẻ Trung Quốc hiện nay: Gen Z đổ xô tìm về nông thôn, thích làm một điều bị gắn mác dành cho người già - Ảnh 1.

Trung tâm Nghiên cứu Tái sinh Nông thôn của Viện Nghiên cứu Ctrip (Trung Quốc) đã công bố tổng quan về dữ liệu du lịch nông thôn trong dịp lễ 1/5. Dữ liệu cho thấy du lịch nông thôn trong kỳ nghỉ lễ 1/5 đã phục hồi lên mức 137% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, du khách xuất phát từ các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thành Đô và Hàng Châu chiếm đa số.

Đặc biệt hơn cả, du khách thuộc thế hệ Gen Z, chính xác hơn là người trẻ sinh sau 2000 trở thành lực lượng chính, chiếm hơn 34%, trong khi những người sau 1990 và 1980 chiếm tương ứng 30% và 25%.

Để hiểu sâu hơn về xu hướng du lịch xanh của Gen Z, tờ 21st Century Business Herald mới đây đã thực hiện một cuộc khảo sát “Người trẻ sinh sau 2000 có chọn đi du lịch nông thôn không?”. Họ đã thu thập hơn 500 mẫu khảo sát từ các nền tảng mạng xã hội, từ đó có cái nhìn rõ ràng hơn về động lực, cũng như sở thích của giới trẻ ngày nay.

Chọn du lịch “tìm về nông thôn” không chỉ vì giá rẻ

"Tất nhiên tôi sẽ chọn đi du lịch nông thôn, ít người, phong cảnh thiên nhiên cũng đẹp. Tôi đã dành trọn mùa lễ ở miền quê yên tĩnh đấy", Đặng, một thầy giáo trẻ sinh năm 2000 ở vùng Vân Nam cho hay. 

Trong cuộc khảo sát, có 42,28% ý kiến cho rằng họ sẽ chọn địa điểm ở miền quê để đi du lịch. Trong đó, ba lý do hàng đầu là: giá rẻ, ẩm thực đặc sắc và thư giãn. Có thể thấy, yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng Gen Z tìm về nông thôn không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế.

Đối với sinh viên đại học, thị trấn hoặc huyện làng là nơi “vừa có nhiều thứ để chơi vừa kinh tế”. Dùng số tiền ít nhất để đi nhiều nơi nhất, Gen Z đặt vấn đề chi phí lên hàng đầu. 

Tống, chàng sinh viên đại học ở Hồ Bắc cho biết: "Quá nhiều người đổ xô vào Vũ Hán trong dịp lễ nên tôi không ở lại thành phố. Hơn nữa nơi đây cũng đắt đỏ. Tôi chọn địa điểm đi chơi rẻ hơn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt". Cuối cùng, Tống chia sẻ cậu đã đi trải nghiệm phong tục văn hóa của người Thái ở huyện Doanh Giang, Vân Nam.

Người trẻ hiện nay lại càng “cuồng” thưởng thức đặc sản vùng miền. Từ bún ốc Liễu Châu đến thịt nướng Truy Bác, giới trẻ hiện nay có niềm đam mê to lớn trong việc theo đuổi ẩm thực khắp nơi. 

Trong khi trào lưu "du lịch kiểu bộ đội" của nhóm sinh viên đại học đang phổ biến, thì "mua sắm và ăn uống kiểu bộ đội" cũng ra đời. Theo đó, nhiều bạn trẻ thực hiện “cuộc càn quét ẩm thực ở một nơi trong 1 giờ đồng hồ” đồng loạt diễn ra.

Đại Tiêu, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tái sinh Nông thôn của Viện Nghiên cứu Ctrip, tin rằng những người trẻ tuổi ít chịu đựng được các vấn đề như đông đúc, xếp hàng và tắc đường, và cho rằng đây không phải là trải nghiệm du lịch tốt.

Trong dịp lễ 1/5 vừa qua, Gen Z cũng nhân dịp này để giải tỏa áp lực học hành, thi cử, công việc.

Tiểu Đới, cô gái sinh sau 2000 mới bắt đầu đi làm, cho biết: “Du lịch ở vùng nông thôn có thể tránh xa sự hối hả của thời đại, tránh xa bê tông cốt thép, tiếp xúc với thiên nhiên và hòa mình vào những nơi trong lành”.

Người trẻ cũng yêu thích “cách giải trí như người già”

Nói đến du lịch nông thôn, tất nhiên không thể thiếu các loại nông trang với nhiều phong cách khác nhau. Theo dữ liệu khảo sát, nhiều thanh niên thuộc thế hệ Gen Z quan tâm đến các dự án du lịch nông thôn. Trong đó có các hoạt động như nghỉ dưỡng tại homestay, đi bộ trên đường quê và ngắm hoa, chạy xe ngắm cảnh, hái lượm. 

“Trải nghiệm” là tiêu chí quan trọng của giới trẻ khi chọn du lịch nông thôn, cắm trại, nghỉ dưỡng homestay, đạp xe, mạo hiểm, đi bộ đường dài và các cách vui chơi đặc biệt khác đang trở thành động lực phát triển du lịch nông thôn. 

Các bạn trẻ thích đến thăm làng cổ, phố cổ, muốn sống như dân địa phương và thích chia sẻ trải nghiệm du lịch của mình trên mạng xã hội. Ngoài ra, chẳng thể ngờ rằng Gen Z lại xếp thứ hai trong bản khảo sát về sở thích ngắm hoa. Qua đó có thể thấy, giới trẻ hiện nay cũng đặt nhiều sự quan tâm đến những kiểu giải trí thường bị gắn mác dành cho người cao tuổi như nghỉ dưỡng điền viên, ngắm hoa…

Dịp lễ 1/5 trùng với thời điểm hoa nở rộ trên cả nước Trung Quốc, chủ đề #Cách hậu 2000 tận hưởng năm mới, #Hậu 2000 mặc Hán phục ngắm hoa… nhận về lượng tương tác cao trên các nền tảng mạng xã hội.

Được biết, Vô Tích, Tô Châu và Nam Kinh đã trở thành những thành phố ngắm hoa nổi tiếng nhất trong dịp lễ lớn vừa rồi và số lượng đặt vé vào các danh lam thắng cảnh ngắm hoa đã tăng gần 10 lần so với năm ngoái.

Ngoài lề xu hướng

Xu thế du lịch của người trẻ Trung Quốc hiện nay: Gen Z đổ xô tìm về nông thôn, thích làm một điều bị gắn mác dành cho người già - Ảnh 5.

Điều đáng chú ý là Gen Z lần đầu tiên trở thành lực lượng chính trong xu hướng du lịch nông thôn, nhưng đây không phải là tất cả. 

Kết quả khảo sát cho thấy 57,72% người cho biết sẽ không chọn nông thôn là địa điểm du lịch. Trong đó, “ít thứ để chơi” là nguyên nhân chính.

Một trong những người thuộc thế hệ Gen Z được phóng viên phỏng vấn cho biết: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đi du lịch ở nông thôn. Cảm giác như toàn là ruộng đồng, không có gì để chơi".

Ngoài ra, khảo sát cho thấy giao thông không thuận tiện và vệ sinh kém ở nông thôn cũng trở thành mối lo ngại của Gen Z. 

Một số sinh viên đã chia sẻ trải nghiệm không tốt về chuyến đi về nông thôn như sau: "Tôi hơi phản đối việc du lịch nông thôn. Khi lái xe qua nơi này, tôi đã bị người dân địa phương chặn lại và xin tiền, nhưng tôi rất thích phong cảnh thiên nhiên và phong tục dân gian. Vì vậy nếu tôi có cơ hội, tôi sẽ đi du lịch đến những nơi có sự quản lý tốt hơn".

Nguồn: 21jingji

Theo Trung Hạ

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên