MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện nghiên cứu đánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn!

07-10-2019 - 08:32 AM | Sống

Báo cáo mới đây cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia. Đâu mới là sự thật để bạn ăn uống lành mạnh?

Trong nhiều năm, các quan chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người cắt giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn . Nguyên nhân vì dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, ung thư… Tuy nhiên, báo cáo mới đây từ một nhóm các nhà nghiên cứu lại có cách nhìn khác gây sự nhầm lẫn.

Nghiên cứu mới được phát hành vào thứ 2 trong Biên niên sử về Nội khoa cho biết, không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến. Lời khuyên này đến từ 14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia.

Xuất hiện nghiên cứu đánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn! - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thái độ của người tiêu dùng với việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến. Họ nhận thấy, họ thích nó và không muốn giảm mức tiêu thụ. Dựa trên phân tích, họ nói rằng hầu hết người trưởng thành nên ăn thịt đỏ và thịt chế biến tùy thích. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, báo cáo không được tài trợ bởi bất cứ nguồn bên ngoài nào.

Nhiều chuyên gia không đồng ý với khuyến nghị mới rằng có thể thoải mái ăn thịt đỏ và thịt chế biến

TS Frank Hu (chủ tịch bộ phận dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan) cho rằng, đây là báo cáo vô trách nhiệm. Tại đây, họ đã dành cả một bài viết dài để bác bỏ các khuyến nghị mới.

Theo đó, giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp. TS Hu cho biết, phương pháp mà nhóm sử dụng để xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu được công bố trước đây không phù hợp trong nghiên cứu dinh dưỡng. Thực tế, thịt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh tim, ung thư nhất định và tử vong sớm.

Xuất hiện nghiên cứu đánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn! - Ảnh 2.

Giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến thực sự rất lớn

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên The BMJ, các nhà khoa học Harvard đã tính toán rằng, tăng thêm tổng lượng thịt đỏ ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 10%. Ngay cả việc giảm lượng thịt đỏ vừa phải cũng dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội khoa, thịt đỏ cũng được chứng minh làm tăng cholesterol xấu LDL, tác động tiêu cực đến huyết áp và xơ cứng động mạch.

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn cũng là nguồn cung cấp các chất gây ung thư . Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, thịt đỏ, thịt chế biến đều chứa chất gây ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Dữ liệu tiết lộ, 50g thịt chế biến hàng ngày như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Trong đó, 50g tương đương 2 chiếc xúc xích ăn sáng. Who khẳng định những thực phẩm này gây ung thư như việc hút thuốc lá.

Theo CDC, đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 được dự đoán vào năm 2050, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có một người mắc bệnh. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Harvard, được công bố trên JAMA Internal Medicine, cho thấy người trưởng thành ăn thêm nửa khẩu phần so với khẩu phần cho phép sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường đến 48%. Ngược lại, những người giảm ăn thịt đỏ nửa khẩu phần mỗi ngày sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xuất hiện nghiên cứu đánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn! - Ảnh 3.

Thịt đỏ nấu chín và thịt chế biến sẵn là nguồn cung cấp các chất gây ung thư.

Thịt đỏ và thịt chế biến cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia kết luận rằng tác động môi trường đến việc sản xuất thịt bò lớn hơn đáng kể so với sữa, thịt gia cầm, thịt lợn và trứng. Sản xuất thịt bò đòi hỏi nhiều đất và nước hơn, và tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn.

Tiếp đó, Ủy ban EAT-Lancet đưa ra một báo cáo toàn diện được tổng hợp bởi hơn 30 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tại đây, các nhà khoa học đánh giá tác động của những gì ăn vào đối với sức khỏe con người và sức khỏe của cả hành tinh. Các khuyến nghị của họ, được gọi là Chế độ ăn hành tinh, khuyên giảm thiểu thịt và tăng lượng sản phẩm từ đậu và hạt. Ví dụ, giới hạn được đề nghị cho thịt đỏ là không quá 3 ounce mỗi tuần, gần bằng kích thước của một cỗ bài.

Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, ăn theo cách này giảm được vô số tác hại Đọc ngay

Vậy, bạn nên làm gì?

Cynthia Sass (BTV dinh dưỡng của Health) khuyên, tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại thịt đỏ chế biến như thịt xông khói, pepperoni, xúc xích… Hàng chục nghiên cứu luôn ủng hộ điều này, và một phân tích thiếu sót không thể phủ nhận điều đó.

Xuất hiện nghiên cứu đánh bật lại việc khuyên cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Giới chuyên gia lật tẩy sự lừa dối trắng trợn! - Ảnh 4.

Tốt nhất, bạn nên cắt bỏ thịt đỏ và thịt chế biến càng nhiều càng tốt.

Trên thực tế, nữ biên tập viên này thấy những cải thiện đáng kể về sức khỏe của nhiều khách hàng đã giảm khi loại bỏ thịt đỏ. Ví dụ như giảm cân, giảm mỡ, giảm cholesterol xấu và huyết áp hoạt động tốt hơn... Mặc dù vậy, đừng quên, những gì bạn dùng thay thế thịt đỏ mới là điều quan trọng. Nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…

Nếu bạn thực sự yêu thích thịt đỏ hãy nghĩ về nó như một món ăn thỉnh thoảng được ăn. Hoặc, bạn cố gắng thỏa mãn cơn thèm thịt của bạn với nguồn protein khác như protein trong đậu.

(Nguồn: Health, Cdc, Lancet)

Theo HH

Helino

Trở lên trên