MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là "thành phố của những chiếc xe máy"

29-04-2019 - 23:11 PM | Sống

Một nhiếp ảnh gia người Anh đã ghi là hình ảnh độc đáo của những chiếc xe máy - phương tiện mưu sinh của rất nhiều người sinh sống ở Hà Nội qua một góc nhìn rất độc đáo.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh người Anh Jon Enochs vừa hoàn thành bộ ảnh tài liệu về hình ảnh những chiếc xe máy trên đường phố Hà Nội, Việt Nam.

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 1.

"Xe máy là một trong những phương tiện để mưu sinh ở khu vực Đông Nam Á. Với nhiều người lao động, đó là "con chiến mã" có thể chở một lượng lớn (cả về kích thước và trọng lượng) hàng hóa", Enochs nói về bộ ảnh.

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 2.

"Khi tới Đông Nam Á lần đầu tiên, khoảng 15 năm trước, số lượng người đi xe máy ở đây đã khiên tôi rất kinh ngạc. Những chiếc xe nối đuôi nhau dường như không bao giờ ngừng lại trên đường phố khiến tôi băn khoăn không hiểu có thể sang đường bằng cách nào".

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 3.

"Tôi dường như bị mê hoặc bởi những người lái xe và những người giao hàng. Họ thật sự là những người "điệu nghệ" khi chở phía sau cả một đống trứng khổng lồ, một khối đá cao như toà tháp hay cả một bó hoa rất lớn... Tôi thực sự bị ấn tượng và bắt đầu đề nghị chụp ảnh họ".

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 4.

Năm 2017, người ta thông báo rằng, những chiếc xe 2 bánh "quyền năng" đó sẽ bị cấm lưu thông vào năm 2030, vì chúng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, người dân không tin rằng luật cấm này có thể thực thi theo dự kiến, hoặc ít nhất là cho tới khi có một phương tiện tốt hơn có thể thay thế xe máy xuất hiện.

Xuất hiện trên báo nước ngoài, Hà Nội được mệnh danh là thành phố của những chiếc xe máy - Ảnh 6.

"Tôi dự định thực hiện bộ ảnh này trong một thời gian rất dài. Vì thế, khi biết tin xe máy có thể bị cấm lưu thông trong hơn 10 năm nữa, tôi biết rằng đã tới lúc mình phải tới Việt Nam và thực hiện dự án càng sớm càng tốt".

Bộ ảnh thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những người từng tới Hà Nội. Hầu hết những người nước ngoài từng tới Hà Nội đều ấn tượng với Hà Nội, nhiều mong muốn có cơ hội quay trở lại đây một lần nữa.

Trên Fanpage của BBC News, Florian Kristel Pe - một nữ du khách từng tớ Hà Nội bình luận: "Tôi từng đến Hà Nội và không ngờ tôi lại yêu thành phố này đến như vậy, mặc dù ở đó khá hỗn loạn. Từng nghe nhiều thông tin trái chiều về thành phố này, nhưng tôi bất ngờ bởi sự thân thiện và tốt đẹp của người dân nơi đây. Có những người tốt bụng giúp tôi sang đường, mua hàng... Ở Hà Nội, sang đường an toàn đúng là một thử thách. Tuy nhiên, tôi rất mong chờ cơ hội được quay lại đó".

Claye Brierley thì bình luận: "Tôi đã đến Hà Nội và chứng thực vẻ đẹp mê hoặc của thành phố này. Mặc dù giao thông khá hỗn loạn với rất nhiều xe máy trên dường phố, nhưng nó vẫn có một quy tắc nào đó."

PV

Nhịp sống kinh tế/BBC

Trở lên trên