MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ tăng gấp 25 lần

31-05-2022 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Năm ngoái, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ trung bình chỉ đạt 960.000 thùng mỗi tháng, ít hơn gần 25 lần so với tổng sản lượng của tháng này (24 triệu thùng).

Ấn Độ đã nhận được 34 triệu thùng dầu giảm giá của Nga kể từ tháng 2, gấp hơn 10 lần tổng sản lượng nhập khẩu từ Nga so với cùng kỳ năm ngoái, Reuters đưa tin hôm 30/5, trích dẫn dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Theo báo cáo, tính riêng trong tháng 5 này Ấn Độ đã nhận được 24 triệu thùng dầu thô Nga, tăng từ mức 7,2 triệu thùng trong tháng 4, và từ khoảng 3 triệu thùng trong tháng 3. Dữ liệu cho thấy quốc gia Nam Á này sẽ nhận được khoảng 28 triệu thùng dầu trong tháng 6.

Việc phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Mátxcơva và việc một số khách hàng châu Âu không muốn mua dầu Nga đã tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tăng cường mua dầu từ Mátxcơva (chủ yếu là dầu thô Urals) với giá chiết khấu.

Ấn Độ đã bị phương Tây chỉ trích vì tiếp tục mua dầu Nga. Tuy nhiên New Delhi đã bác bỏ lời chỉ trích, nói rằng những mặt hàng nhập khẩu này chỉ chiếm một phần nhỏ so với nhu cầu tổng thể của đất nước.

Các nhà chức trách cũng cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu “với giá rẻ” của Nga vì việc dừng nhập khẩu đột ngột có thể làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Báo giới trước đó từng chỉ ra rằng quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới đang muốn mua dầu thô của Nga ở mức dưới 70 USD/thùng để bù đắp cho những rào cản do các lệnh trừng phạt gây ra.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Trở lên trên