TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu dầu thô của Iran đạt mức cao nhất trong hơn 4 năm

15-06-2016 - 15:51 PM | Thị trường

Xuất khẩu dầu thô của Iran đạt mức cao nhất trong hơn 4 năm
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Các nguồn tin thân cận với Bộ Dầu mỏ Iran cho biết xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng Sáu này đã đạt mức cao nhất trong gần bốn năm rưỡi qua, chủ yếu nhờ lượng dầu bán sang thị trường châu Âu tăng mạnh lên gần mức trước thời điểm bị cấm vận kinh tế.

Xuất khẩu dầu thô của Iran hiện đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 12/2015, một tháng trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran được bãi bỏ.

Sự cải thiện này bù đắp phần nào cho nguồn cung bị gián đoạn từ một số nhà sản xuất khác.

Iran đang nỗ lực giành lại thị phần dầu mỏ đã mất sau nhiều năm bị cấm vận kinh tế, với tốc độ nhanh hơn dự báo của giới phân tích. Xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng 6/2016 tăng gần 100.000 thùng/ngày so với tháng 5/2016, lên 2,31 triệu thùng/ngày.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, con số này cao hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2012. Xuất khẩu dầu thô của Iran sang thị trường châu Âu trong tháng Sáu đạt khoảng 580.000 thùng/ngày, so với 530.000 thùng/ngày của tháng trước và cao gần gấp sáu lần so với thời điểm trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran được gỡ bỏ.

Tập đoàn Royal Dutch Shell (liên doanh giữa nước Anh và Hà Lan) đã nối lại hoạt động mua khẩu dầu của Iran từ cuối tháng 5/2016, với gần 1,1 triệu thùng/ngày, và trở thành khách hàng lớn thứ hai của Iran sau Total của Pháp.

Sự trở lại của Iran trên thị trường dầu mỏ quốc tế đã làm gia tăng căng thẳng giữa nước này và Saudi Arabia, đồng thời cản trở các nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc hạn chế sản lượng để vực dậy giá dầu.

Iran bác bỏ lời kêu gọi đóng băng sản lượng từ phía Saudi Arabia, cho rằng Riyadh vẫn đang tăng mạnh sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô trước thời điểm tiến hành kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco./.

Theo Nguyễn Trường

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên