MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm khỏi giao diện và điều khiển TV thông minh

09-05-2023 - 13:30 PM | Kinh tế số

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu các nhà sản xuất TV lớn dừng tích hợp ứng dụng xem truyền hình vi phạm pháp luật trên giao diện và điều khiển TV thông minh.

Xem nội dung truyền hình thông qua các ứng dụng trên TV thông minh đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Với tính năng tùy biến giao diện hệ điều hành, những chiếc TV thông minh thường được nhà sản xuất cài đặt sẵn một số ứng dụng xem truyền hình trên giao diện trang chủ. Điều này giúp tối ưu hóa theo nhu cầu giải trí của người dùng, cho phép họ dễ dàng truy cập và lựa chọn nội dung theo dõi.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, trên giao diện màn hình nhiều TV thông minh hiện nay được cài đặt sẵn một số ứng dụng xem truyền hình chưa tuân thủ đầy đủ, thậm chí là vi phạm pháp luật Việt Nam. Đáng chú ý là nhiều chiếc điều khiển TV còn được tích hợp sẵn phím bấm truy cập nhanh vào những ứng dụng này.

Trên những ứng dụng này vẫn đang tồn tại những nội dung xấu, độc, không phù hợp văn hóa Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đối tượng người xem, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong khi đó, trên các TV thông minh, để bấm vào các kênh truyền hình trong nước, người dùng thường phải dùng 2 điều khiển hoặc phải trải qua nhiều thao tác trên 1 điều khiển. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận của người xem truyền hình tới những nội dung báo chí chính thống.

Tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận thức rõ thực trạng trên và đang triển khai các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm khỏi giao diện và điều khiển TV thông minh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm

Cụ thể, trong tuần đầu tháng 5, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã họp với 2 nhà sản xuất TV lớn tại Việt Nam là Samsung và LG. Trong thời gian tới, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ tiếp tục làm việc với 3 nhà sản xuất TV lớn khác.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, thông qua làm việc với các nhà sản xuất TV lớn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu các nhà sản xuất tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước về phát thanh, truyền hình và báo chí trước khi tích hợp bất cứ phím nào trên điều khiển TV.

"Nếu phím nào hướng người dùng, người xem tới những ứng dụng xem vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu dừng tích hợp, gỡ bỏ, không kích hoạt nội dung đó, không được cài ứng dụng đó trên TV thông minh" - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm khỏi giao diện và điều khiển TV thông minh - Ảnh 2.

Họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, các nhà sản xuất TV cũng cần cài đặt những ứng dụng liên quan đến báo chí chính thống, tạo điều kiện cho người xem truy cập bằng việc tích hợp sẵn phím cứng trong những phiên bản TV sản xuất sắp tới để truy cập nhanh vào các kênh truyền hình, phát thanh, báo chí ở Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp cùng hai cơ quan báo chí là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để xây dựng, hoàn thiện các nền tảng truyền hình và phát thanh số quốc gia.

Trong đó, nền tảng VTV Go đã được nâng cấp để không chỉ là ứng dụng truyền hình số của VTV mà đã trở thành nền tảng số của truyền hình tại Việt Nam. Từ ngày 19/1, VTV Go đã tích hợp đầy đủ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia và hiện đang tích hợp thêm các kênh truyền hình địa phương để mang tới một nền tảng số duy nhất về truyền hình cho khán giả trong tương lai.

Theo P.L

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên