MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yoga trị liệu – chìa khóa đánh bại căn bệnh đau lưng kinh niên

15-01-2017 - 09:18 AM | Sống

Một nghiên cứu mới cho biết, việc luyện tập các tư thế yoga có thể giúp giảm bớt các cơn đau lưng. Theo khảo sát hơn 1000 người mắc bệnh đau lưng lâu năm cho thấy, những người thường xuyên tập luyện yoga có dấu hiệu cải thiện bệnh tốt hơn.

Đau lưng là căn bệnh rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Ước tính có khoảng 10% dân số thế giới bị đau lưng. Bệnh có thể xảy ra rất đa dạng, ví dụ như sau chấn thương, té ngã sau nhiều ngày hoạt động thể lực quá sức hoặc do các bệnh lý như cứng cơ, thoái hóa cột sống, trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Chúng cũng có thể xảy ra từ từ mà không có nguyên nhân rõ rệt. Phần lớn người gặp tình trạng đau lưng đều chủ quan, không chữa bệnh hoặc dùng thuốc giảm đau. Điều này dẫn đến bệnh càng ngày càng nặng gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị của Anh (NICE) đã nghiên cứu và chứng minh, việc luyện tập yoga, nhất là các tư thế truyền thống, mang lại kết quả tốt trong việc điều trị bệnh đau lưng. Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Susan Wieland thuộc Đại học Y Maryland School of Medicine cho biết: “Chúng tôi đã thấy được rằng, yoga có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau lưng chỉ với một số tiền nhỏ mà vẫn đem lại hiệu quả lớn”.

Yoga đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tinh thần bằng cách phối hợp hơi thở, tâm trí và hoạt động cơ thể. Yoga không đòi hỏi các tư thế phải có độ căng giãn mạnh hay các tư thế uốn cong lưng. Tất cả các động tác đều rất cơ bản với độ kéo giãn nhẹ nhàng, tác động lên các bó cơ, giảm căng khớp, từ đó cải thiện chứng đau lưng, đồng thời ngăn ngừa lão hóa.

Trong cuốn sách The Best Alternative Medicine, Ken Pelletier viết rằng: Yoga trị liệu giúp ổn định hệ cơ xương, làm cho nhịp hô hấp êm và sâu, cải thiện hệ tuần hoàn, cân bằng sinh lý và cảm xúc bên trong, cải thiện sức mạnh cơ bắp và kiểm soát vận động. Nó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về hệ cơ xương và có ích lợi cho những người bị viêm khớp và những người hồi phục sau khi bị gãy xương.

Khi luyện tập yoga, bạn cần có huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn để hướng dẫn cho bạn những động tác cơ bản, những động tác tập trung kéo dãn cơ và giảm đau nhức tại vị trí mà bạn đau. Hãy nhẹ nhàng với bản thân vì yoga là một quá trình dài để phát triển và hoàn thiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi và chế độ ăn uống hợp lý, không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự tư vấn từ bác sĩ điều trị.

Khánh Hằng

Trí Thức Trẻ/Telegraph

Trở lên trên