TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời!

12-04-2022 - 08:16 AM | Lifestyle

Giữa lúc nhà nhà người người lao lên thị trường chứng khoán thì Sunhuyn vẫn bình chân như vại, tập trung vào những thứ đã và đang theo đuổi từ trước đến nay là làm content creator, đầu tư BĐS và kinh doanh.

Trong làng content creator, Sunhuyn không phải là một cái tên quá lạ lẫm. Content của cô nàng thường mang màu sắc tích cực và văn minh, tập trung chia sẻ về cách phát triển bản thân để mỗi người có thể sống một cuộc sống tốt hơn.

Bên cạnh đó Sunhuyn còn dùng kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân để nói về tips chi tiêu - tiết kiệm cũng như những lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân. Tất cả những yếu tố này đã giúp tạo nên một kênh YouTube khá được lòng dân mạng.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 1.

Muốn sống ở mức cao thì phải kiếm tiền, đừng sống theo thu nhập mong muốn

Dù hay đưa ra tips chi tiêu, quản lý tiền bạc nhưng phải thú thật rằng mình không phải là người tiêu tiền lý trí 100%, có điều phần lý trí của mình nhiều hơn và lấn át cảm tính. Ví dụ con gái thường thích mua quần áo, mỹ phẩm,... mình cũng thích nhưng không bao giờ để đến mức ảnh hưởng đến chi tiêu hàng tháng. Nhìn chung trước khi mua thứ gì có giá trị - chiếm khoảng 10% tổng tài sản, mình đều cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng.

Ngoài việc cân nhắc, mình cũng luôn theo đuổi 1 nguyên tắc là chi tiêu THẤP hơn mức thu nhập hàng tháng. Tức là sống với mức thu nhập thực tế, không phải mức thu nhập mong muốn, không vay tiền để vui chơi hay mua sắm. Mình làm theo từ hồi còn sinh viên đến khi đi làm lương tháng khoảng 6 - 7 triệu/ tháng và đến tận bây giờ. Nếu muốn sống với một mức cao hơn thì phải cố gắng kiếm tiền và tăng thu nhập theo mong muốn đó, không phải sống theo mức mong muốn mà không thể kiếm được.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 2.

Trong trường hợp được bố mẹ chu cấp thì cũng nên sử dụng một cách trân trọng và bắt đầu tạo ra tài sản của riêng mình. Đến khi kết hôn cũng đừng phụ thuộc tài chính vào người ấy mà hãy cùng nhau tạo ra giá trị. Nhiều bạn nữ nghĩ rằng: "Tôi muốn lấy một ông chồng đại gia để người đó lo cho tôi". Ok! Điều đó không sao hết nếu người ta có thể lo nhưng nếu trong tương lai, anh ấy gặp khó khăn, không đủ tài chính nữa thì lúc đó bạn chính là người gánh vác gia đình.

Sunhuyn nói về tư duy con gái hiện đại  

Chết! Sập "bẫy" mua sắm rồi

Hàng tháng có 2 thứ mình chi nhiều nhất là công việc và ăn uống - sức khoẻ. Càng ngày mình càng quan tâm đến sức khoẻ hơn nên chuyện ăn uống cũng quan trọng. Mình muốn lựa chọn nguồn thực phẩm sạch nên chi phí cao, tính riêng tiền nước ép đã mất vài triệu mỗi tháng. Ngược lại mình chi ít nhất vào đồ trang điểm. Một phần do tính chất công việc, thỉnh thoảng mình được các nhãn hàng tặng quà còn một phần là mình không makeup hàng ngày và thường xuyên.

Mình thích đi siêu thị và mình cũng bị sập "bẫy" kiểu tính mua mớ rau nhưng về thấy hoá đơn 1 triệu. Đi siêu thị giống một thú vui, xả stress và mình muốn khuân hết mọi thứ về nhà. Đấy là lý do tại sao mình không đi siêu thị lớn thường xuyên. Trong thời gian dịch bệnh vừa rồi mình cũng mua online nhiều hơn và chỉ đi siêu thị lớn định kỳ từ 1 - 2 lần/ tháng.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 4.

Nhưng mua online thì lại có những cám dỗ của online. Mình hay bị tiếc. Thấy sale, không mua thì tiếc mà mua xong rồi thì chưa chắc đã xài. Để giải quyết tình trạng này thì mình có 1 tip là bỏ sẵn những món đồ cần thiết trong giỏ hàng, đến hôm sale sẽ chốt luôn, không phải lúc đó mới cuống cuồng thấy cái gì rẻ rẻ mới mua. Cách này khá hiệu quả, vừa mua được đúng món cần thiết vừa tiết kiệm.

Đồng tiền để yên không chết, không có kiến thức mới khiến đồng tiền chết

Để chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả, mình dựa trên thu nhập, mức sống của bản thân. Thu nhập khác nhau thì tiết kiệm khác nhau và biết chi tiêu hiệu quả, mua những thứ có giá trị sử dụng lâu dài cũng là 1 cách tiết kiệm.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 5.

Khi còn đi làm ở công ty với mức lương 10 triệu/ tháng, mình ở một nơi có chi phí thấp hơn 1,5 triệu/ tháng. Cách làm này đã từng bị ném đá khá nhiều trên TikTok vì nhiều bạn cho rằng với mức lương đó, có thể thuê nhà 3 - 4 triệu/ tháng. Nhưng thu nhập của mình không thể dừng lại ở con số đó, không thể kéo dài cuộc sống thế này nên phải giảm hết sức chi phí cố định. Cụ thể với 10 triệu mình sẽ dành 5 triệu cho các chi phí cố định, 3 triệu tiết kiệm và 2 triệu còn lại để thư giãn (mua sách, đi cafe với bạn bè,...). Sau này thu nhập khá hơn mình để số tiền cho hoạt động giải trí thư giãn trong 1 thẻ riêng, nếu hết sẽ không được tiêu nữa mà phải chờ sang tháng sau. Chi phí cố định vẫn sẽ tối ưu nhưng mình không quá dè sẻn như trước nữa.

Sẽ có quan điểm cho rằng "Tiết kiệm là kênh chán nhất", "Đồng tiền để yên là đồng tiền chết",... hoặc tương tự, mình lại nghĩ khác. Tiết kiệm có thể chán nhưng không có thì không được. Đồng tiền để yên không phải là đồng tiền chết mà vẫn sống, chỉ là không phát triển. Trong trường hợp lạm phát đồng tiền để yên bị bớt đi chút chút còn đồng tiền mất đi mới là lãng phí.

Bây giờ có nhiều người cho rằng có tiền là phải đầu tư ngay nhưng thực tế thì không có kiến thức mới là nguyên nhân khiến đồng tiền chết. Có tiền thôi chưa đủ, muốn đầu tư phải có tính toán và kiến thức. Nếu quản lý tài chính tốt thì 5 triệu chúng ta cũng sống được, nếu không biết cách thì 10 tỷ cũng có thể mất hết.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 6.

Mình không thể làm một việc mà mình không thích cả đời

Khi mới ra trường, chưa có nhiều tiền nhưng mình biết rằng một ngày nào đó, mình sẽ phải kinh doanh hoặc làm 1 công việc có thu nhập thụ động, đồng tiền tăng lên khi ngay cả đang ngủ. Mình không muốn cứ mãi 10 triệu/ tháng, sống trong 1 căn phòng 1,5 triệu và phải bê chậu đồ từ tầng trệt lên tầng 5 để phơi. Rất khổ! Mình muốn có cuộc sống tốt hơn nên cố gắng để thu nhập tăng lên gấp đôi trong 1 năm. Và mình đã làm được bằng cách tập trung làm việc ở công ty, tận dụng mọi cơ hội để được lên 1 chức mới với thu nhập mới.

Nhiều bạn sợ rằng làm nhiều việc hơn thì sếp giao cho mình nhiều việc nhưng không phải. Hãy làm hết sức có thể, kể cả công ty không trân trọng thì cũng sẽ có những nơi khác trân trọng giá trị của bạn. Nếu bạn thực sự muốn có thu nhập/ vị trí/ tư duy tốt trong việc kiếm tiền thì phải bắt đầu từ việc làm hết sức mình ở những công việc và cơ hội hiện tại.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 7.

Bạn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mà mình không thích suốt đời. Bởi lẽ khi chọn công việc yêu thích sẽ có nhiều tiềm năng để tạo ra nhiều giá trị hơn. Tiết kiệm được 5 triệu rồi thì mình có thể tìm những cơ hội khác như làm việc trên MXH, bán hàng online,... Hồi đó sau vài tháng tiết kiệm được 5 triệu thì mình vay tiền mẹ để mua 1 chiếc máy ảnh và bắt đầu đến với công việc làm video vì thực sự thích. Bây giờ với 5 triệu, bạn cũng có thể kinh doanh, chỉ cần bạn thực sự khao khát muốn được tăng thu nhập và có trải nghiệm mới với công việc này. Khi đặt mục tiêu rõ ràng bạn sẽ tự xây dựng cho mình một lộ trình và sự khát khao cụ thể.

Khi thông tin đã xuất hiện trên truyền thông rồi thì đừng đu theo để đầu tư nữa

Hiện tại mình đang đầu tư vào BĐS và kinh doanh.

BĐS có nhiều hình thức như chung cư, đất nền, mua nhà cho thuê, BĐS du lịch,... và có tỷ suất sinh lời khác nhau. Mình chọn đất nền vì thấy có tỷ suất sinh lời cao. Hơn nữa nguồn vốn, hiểu biết và các mối quan hệ của mình cũng phù hợp với hình thức này. Bây giờ nếu bảo mình đầu tư BĐS du lịch, villa các thứ trăm tỷ thì chắc chắn không đủ tiền dù giá đã giảm rất nhiều so với trước đây. Mình biết nhiều bạn trẻ có vài trăm triệu hoặc vài tỷ sẽ hay đọc báo để tìm hiểu và biết thông tin để đầu tư. Nhưng nếu thông tin đó đã lên truyền thông rồi thì các bạn đừng nhảy theo nữa. Đó là sự thật.

Về kinh doanh, mình đang xây dựng thương hiệu sổ tay cao cấp, đang bắt đầu từ những cái nhỏ nhất để có kinh nghiệm. Mình chọn sản phẩm này vì được biết đến nhiều trong việc sử dụng sổ tay để quản lý thời gian nhưng cũng phải sau một khoảng thời gian dài thì mới tự tin tạo ra thương hiệu của riêng mình.

Thời gian gần đây mọi người hay nói về chứng khoán, đổ xô lên sàn nhưng mình thì không. Có lẽ bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp với mình vì mình không phải là người yêu thích những con số và mình cảm thấy đủ với những gì đang có, đang làm.

Mình đã đầu tư vào 2 lĩnh vực và còn công việc của mình nữa mà mỗi ngày cũng chỉ có 24h như mọi người. Trong khi đó nếu muốn bước vào thị trường chứng khoán, mình phải thực sự am hiểu. Các bạn không thể nói là chơi chứng khoán được, mình không đồng ý. Nếu đã đầu tư chứng khoán thì phải rất nghiêm túc, dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu từng mã mà các bạn bỏ tiền vào. Mình không phủ nhận rằng đây là 1 kênh có thể sinh lời cao nhưng chưa đủ kiến thức để tự tin bước vào. Một khi mình đã đầu tư thì mình phải rất tự tin rằng khó để thua lỗ. Chưa kể bây giờ lừa đảo ở khắp nơi, nếu không tỉnh táo rất dễ bị lừa. Kiếm tiền không dễ, mà kể cả dễ đi chăng nữa thì nó vẫn là những giá trị mà mình phải thực sự trân trọng.

YouTuber 27 tuổi vừa kinh doanh vừa đầu tư BĐS: Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng không thể làm việc mình không thích suốt đời! - Ảnh 8.

Mình không phải là người muốn giàu nhanh. Mình thực sự yêu thích công việc hiện tại, mỗi thu nhập đang có đủ khiến mình thấy thoải mái, hạnh phúc rồi nên muốn tập trung làm việc, tạo ra những sản phẩm có giá trị nhiều hơn. Nhưng sau này, khi ngoài 30 rồi chẳng hạn, mình không còn nhiều sự năng động, thích ngồi 1 chỗ và làm việc với những con số, thì quan điểm của mình có thể sẽ thay đổi.

Cảm ơn Sunhuyn vì những chia sẻ!

https://kenh14.vn/youtuber-27-tuoi-vua-kinh-doanh-vua-dau-tu-bds-co-the-kiem-tien-bang-nhieu-cach-nhung-khong-the-lam-viec-minh-khong-thich-suot-doi-20220410204937892.chn

Theo Huyền Trang - Trường Dương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên