TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

ĐHCĐ Vilico: Sữa Mộc Châu quyết chi trăm tỷ để tăng sức cạnh tranh

 • Rút tờ trình chuyển sàn, kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2017 chỉ tăng gần 3%
  07:47 18/04/2017

  Sáng ngày 18/04/2017, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã chứng khoán: VLC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2017.

  ĐHCĐ Vilico: Gặp khó khi Hòa Phát, Hùng Vương, Masan... gia nhập thị trường chăn nuôi lợn? - Ảnh 1.

  Ngay trước Đại hội, Vilico đã thay đổi nội dung các tờ trình, trong đó đã rút lại tờ trình về việc chuyển sàn. Trước đó, HĐQT trình ĐHCĐ thông qua việc ủy quyền cho HĐQT lựa chọn sàn niêm yết cụ thể (HNX hoặc HOSE), quyết định thời điểm chuyển sàn giao dịch từ UPCoM sang niêm yết và thực hiện các thủ tục cần thiết để cổ phiếu VLC được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán.

  Năm 2016, Vilico đạt 2.712 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ 3% so với năm 2015, đồng thời vượt xa kế hoạch doanh thu cả năm (550 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế đạt 222,7 tỷ đồng. Nếu so với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà ĐHCĐ giao phó (51 tỷ đồng), thì Vilico đã hoàn thành gấp 4,3 lần kế hoạch được giao. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 209 tỷ đồng, tăng 11% so với lợi nhuận đạt được năm 2015. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ 109 tỷ đồng.

  HĐQT trình cổ đông thông qua việc chia cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 6,5%/vốn điều lệ, tương đương số tiền 41 tỷ đồng.

  Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, Vilico đặt mục tiêu doanh thu của công ty mẹ là 360 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 55 tỷ đồng. Doanh thu hợp nhất kế hoạch là 2.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất kế hoạch là 215 tỷ đồng, trong đó phần lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 115 tỷ đồng.

  Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 8% so với vốn điều lệ.

  Như vậy, kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2017 chỉ tăng chưa đến 3% so với kết quả năm trước.

  Cũng tại Đại hội này, HĐQT trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP đối với ông Nguyễn Duy Lý và ông Lê Quang Hưng, bầu bổ sung ông Hoàng Mạnh Cường và bà Bùi Thị Xuân vào vị trí này.

  Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam sở hữu CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (thương hiệu Sữa Mộc Châu) đã chính thức giao dịch trên UPCoM từ ngày 26/10/2015 và đến 28/04/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã bán đấu giá 23,7 triệu cổ phần của Vilico ra công chúng. Giá trúng thầu bình quân 16.636 đồng.

  Hiện tại, CTCP GTNFOODS (mã chứng khoán: GTN) nắm 65% vốn cổ phần của Vilico, Bộ NN&PTNT nắm 39,17%.

 • Gặp khó khi Hòa Phát, Hùng Vương, Masan... gia nhập thị trường chăn nuôi lợn?
  07:35 18/04/2017

  Báo cáo của Ban giám đốc Vilico đánh giá, thị trường chăn nuôi năm 2017 sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt và khốc liệt khi nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào chăn nuôi đã bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường. Có thể thấy trong những năm qua, nhiều "đại gia" ngành khác đã nhảy vào thị trường này với sự đầu tư mạnh mẽ về giống và công nghệ như Hòa Phát, Hùng Vương, Masan...

  Bên cạnh đó, việc cắt giảm thuế nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm theo cam kết hội nhập sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất và thị trường tiêu thụ.

  Việc tiêu thụ sản phẩm lợn bị sụt giảm mạnh từ những tháng cuối năm 2016 do Trung Quốc hạn chế mua lợn từ Việt Nam, tiếp diễn đến nay. Sản phẩm không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ chậm làm ứ động, gây áp lực về chuồng trại, nhân công, dịch bệnh. Giá bán sản phẩm cũng giảm rất mạnh so với bình quân năm 2016. Trong quý 1/2017, giá bán lợn bình quân thấp hơn so với giá thành.

  Lãnh đạo của Vilico đánh giá hoạt động sản xuất chăn nuôi lợn sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.

  Về phần công ty con là CTCP Giống bò sữa Mộc Châu – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu, trong quý 2/2016, Mộc Châu đã tung ra sản phẩm sữa chua ống với 2 hương vị cam, dâu và sữa thanh trùng hộp giấy, bước đầu đươc thị trường đánh giá tốt. Trong năm 2016, Giống bò sữa Mộc Châu đã nâng số lượng đàn bò sữa lên 21.206 con – vượt 1,63% kế hoạch. Doanh thu thuần đạt 2.280 tỷ đồng và LNST là 203 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp hiệu quả nhất trong số các đơn vị thành viên của Vilico.

  Trong khi đó, CTCP Giống Gia cầm Lương Mỹ (Vilico sơ hữu 36%) tiếp tục lỗ gần 11 tỷ đồng (năm 2015 lỗ 18 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và XNK SSGC Hải Phòng lỗ 5,4 tỷ đồng (năm 2015 lỗ 2,3 tỷ đồng).

  Theo Vilico năm 2017 này là năm công ty tái cơ cấu theo mô hình mới theo định hướng chiến lược của Công ty mẹ là CTCP GTNFoods. Đối với hoạt động chăn nuôi lợn, sẽ tập trung thực hiện đề án phát triển chăn nuôi lợn giai đoạn 2017 – 2021, nâng cao chất lượng, cơ cấu đàn giống, đa dạng sản xuất hướng tới hình thành chuỗi sản xuất khép kín.

  Đồng thời, cơ cấu lại vốn đầu tư, thoái vốn tại các doanh nghiệp không hiệu quả, không nằm trong hoạt động kinh doanh chính.

 • Cổ đông: GTN đã thâu tóm thành công Vilico, nhưng công ty vẫn còn cổ đông nhỏ!
  06:35 18/04/2017

  Thảo luận:

  Đề án chăn nuôi lợn cụ thể như thế nào?

  Đây là đề án cho năm 2017 – 2021, tức đến thời điểm này mới làm lại công tác quy hoạch, xây dựng các dự án từ đầu. Tổ công tác này đang triển khai và HĐQT cũng chưa phê duyệt nên chưa có số liệu cụ thể.

  Có thực hiện tăng vốn trong năm 2017 không?

  Đại hội năm ngoái có nói việc tăng vốn được xem xét đến hết quý 1/năm 2017, đến thời điểm này HĐQT không trình kế hoạch tăng vốn, thì tức là việc tăng vốn sẽ không thực hiện.

  Tình hình tài chính của Sữa Mộc Châu?

  Mộc Châu đã tổ chức ĐHCĐ, có kế hoạch cho năm 2017. Vilico cũng xây dựng kế hoạch dựa trên kế hoạch của các công ty con, công ty thành viên. Năm nay, Mộc Châu sẽ đầu tư mạnh vào hoạt động thị trường, trích ra khoản tiền tương đối lớn để cạnh tranh nên họ cũng đặt giảm kế hoạch lợi nhuận. Mộc Châu đặt kế hoạch thấp thì Vilico cũng không thể đặt cao được, chưa kể thị trường chăn nuôi lợn rất khó khăn.

  Nên trả cổ tức cao hơn? Mức hợp lý 20%, một nửa bằng tiền mặt, một nửa bằng cổ phiếu.

  Việc trả cổ tức tỷ lệ 6,5% đã được thông qua tại ĐHCĐ năm 2016 dựa trên vốn điều lệ và LNST của công ty. Nếu trả với tỷ lệ 20% thì công ty không biết lấy tiền đâu ra.

  Năm 2017, thị trường chăn nuôi lợn rất khó khăn. Quý 1/2017, mảng này đã lỗ rất sâu và Ban lãnh đạo chưa thể xác định được là năm nay có bị lỗ hay không.

  Tại sao rút tờ trình chuyển sàn? Việc chào mua không cần công khai của GTN năm trước đã khiến cổ đông thiệt hại rất nhiều, cần phải minh bạch hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho cổ phiếu, bù đắp lại cho cổ đông.

  Lúc đầu có đưa ra kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng sau đó đã cân nhắc về mặt chiến lược. Bây giờ chúng ta đã giao dịch trên UPCoM rồi, thời điểm này chưa nên lên sàn.

  *Cổ đông không đồng ý: GTN sở hữu 65% nhưng Vilico vẫn còn phần sở hữu của cổ đông nhỏ. GTN đã đat được mục tiêu thâu tóm Vilico và cử người đại diện vào HĐQT thì phải có trách nhiệm và lương tâm để bù đắp cho cổ đông nhỏ. Ngay việc trình kế hoạch chuyển sàn rồi rút lại với một lý do "bao biện" đã khiến cho niềm tin bị giảm sút rất nhiều. Một công ty tốt nằm trên UPCoM, giữa rất nhiều công ty kém minh bạch khác sẽ hạ thấp giá trị của công ty.

  Tỷ lệ cổ tức là 6,5% - 8% hay là 8%? Nếu chia 8% trên lợi nhuận kế hoạch của công ty mẹ chỉ 55 tỷ đồng thì không đủ.

  Nếu tình hình kinh doanh khả quan có thể nâng mức cổ tức lên 8%.

 • GTNFoods: Góc nhìn của NĐT dài hạn khác với NĐT ngắn hạn
  05:10 18/04/2017

  Trước sự chất vấn gay gắt của cổ đông, đại diện của GTNFoods khẳng định mục tiêu hướng tới sự minh bạch. Ví dụ như báo cáo tài chính của GTN đã sử dụng song ngữ và cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn bình thường. Các công ty trong hệ thống của GTN như Vilico, Mộc Châu, Vinatea cũng sẽ hướng tới điều này.

  Theo GTN, góc nhìn của NĐT dài hạn là không chia cổ tức bằng tiền mặt mà thực hiện tăng vốn để phát triển bền vững và thực hiện các chiến lược dài hạn. Điều này khác với góc nhìn của các nhà đầu tư ngắn hạn, muốn có lợi nhuận ngay. Tổng công ty đang xây dựng các dự án từ 3 – 5 năm. Trong nửa năm nay, họ đã làm nhiều việc như xây dựng và hoàn thiện bộ máy tổ chức. Ngoài Mộc Châu, Vilico có tham vọng hồi phục và phát triển mảng chăn nuôi.

  Với chiến lược đó, việc duy trì tiền mặt từ 6-8%/năm là hợp lý, còn lại để tái đầu tư phát triển công ty.

  Về việc chuyển sàn, do GTN là công ty đa quốc gia hoạt động theo quy tắc chuẩn mực của NĐT quốc tế, vừa qua trong quy chế nội bộ cần có các báo cáo đánh giá về việc chuyển sàn nên họ đang thuê đơn vị tư vấn về việc này.

  "Mảng chăn nuôi rất tiềm năng, nếu đầu tư đúng đắn thì 3-5 năm sau sẽ có dòng tiền và thương hiệu của Vilico sẽ trở nên rất mạnh".

 • Mộc Châu chi hơn 100 tỷ đồng để xây dựng thương hiệu
  04:36 18/04/2017

  Lãnh đạo Sữa Mộc Châu cho biết, quý 1/2017 ước đạt hơn 600 tỷ đồng doanh thu. Trước sự đầu tư mạnh mẽ của các hãng sữa lớn, Mộc châu năm nay sẽ chi khoảng 100 tỷ đồng để làm công tác thị trường, xây dựng thương hiệu. Nếu như quý 1/2017, ngành sữa nước tăng trưởng 6,5% thì Mộc Châu đặt chỉ tiêu cho bộ phận thị trường phải đạt mức tăng trưởng 7%.

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên