TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Những cú sốc của nhà đầu tư khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ

 • Ocean Group và JVC đột ngột lỗ lớn sau khi lãnh đạo bị bắt giữ
  23:13 04/08/2016

  Tháng 10/2014, ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Ocean Group (OGC) và Ocean Bank đã bị bắt giữ vì Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nhiều biến cố sau đó, đặc biệt là việc Ocean Bank bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng đã tác động đáng kể đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

  Từ kết quả sơ bộ lãi ròng 404 tỷ đồng trong năm 2014, Ocean Group đã chuyển thành lỗ ròng 2.400 tỷ khi tính đến tổn thất từ khoản đầu tư vào Ocean Bank cũng như trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

  Trong gần 2 năm qua, Ocean Group và các công ty thành viên hầu như chỉ tập trung bán những tài sản tốt nhất nhằm vãn hồi tình hình. Hệ thống Ocean Mart, khu đất vành khăn đường Trần Duy Hưng (Hà Nội), khách sạn StarCity Phương Đông… lần lượt được bán đi.

  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 1.

  Sau khi có lãi ròng hơn 620 tỷ trong năm 2015, Ocean Group lại lỗ gần 500 tỷ trong nửa đầu năm 2016 do phải trích lập thêm dự phòng phải thu khó đòi. Kết quả này khiến cổ phiếu OGC liên tục phá đáy, kết thúc ngày 4/8/2016 ở mức 1.900 đồng/cp – mức thấp nhất từ khi niêm yết và giảm 85% so với thời điểm ông Hà Văn Thắm bị bắt.

  Với CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC), biến cố xảy ra khi mà hoạt động kinh doanh của công ty đang diễn ra rất khả quan, cổ phiếu JVC khi đó đang ở vùng giá cao nhất từ khi niêm yết.

  Là một trong những cổ phiếu hiếm hoi trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế, JVC được rất nhiều quỹ ngoại ưa chuộng với tỷ lệ sở hữu của khối ngoại luôn ở mức tối đa 49%. Vài tháng trước khi ông Lê Văn Hướng bị khởi tố vào tháng 6/2015 vì tội danh lừa dối khách hàng, JVC còn huy động được hơn 750 tỷ đồng để đầu tư cho một loạt dự án tham vọng của mình.

  Tuy nhiên, sau khi biến cố xảy ra hoạt động kinh doanh của công ty bị xáo trộn, ban lãnh đạo thay đổi liên tục, nhiều hợp đồng lớn bị ngưng, cổ phiếu bị bán tháo, ngân hàng xiết nợ thêm vào đó là hàng trăm tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi bị biến thành những khoản phải thu có nguy cơ không thu hồi được. Tình hình này khiến cho JVC báo lỗ tới hơn 700 tỷ trong năm tài chính 2015.

  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 2.

  Tương tự như OGC, cổ phiếu JVC hiện đã giảm 85% so với thời điểm xảy ra biến cố, từ mức 22.000 đồng giảm xuống còn 3.300 đồng – đây cũng là mức giá thấp nhất trong lịch sử của cổ phiếu này.

 • Tổng Xây lắp Dầu khí lỗ hơn 3.300 tỷ dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh
  23:11 04/08/2016
  Những cú sốc của nhà đầu tư khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 1.

  Từ chỗ là một trong những tổng công ty chủ lực của Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC - mã chứng khoán PVX) đã đột ngột trở thành một trong những đơn vị kinh doanh bết bát nhất tập đoàn khi phát sinh lỗ hơn 3.200 tỷ đồng trong 2 năm 2012-2013.

  Từ năm 2011, một số công ty thành viên của PVC bắt đầu có dấu hiệu lỗ. Bước sang năm 2012 và 2013, như một hiệu ứng domino, hàng chục công ty con, công ty liên kết của PVC kéo nhau lỗ. Chỉ trong 2 năm, PVC đã phát sinh khoản lỗ lũy kế hơn hơn 3.000 tỷ đồng – tức thổi bay mất ¾ vốn chủ sở hữu của công ty.

  Cùng với công ty mẹ, hàng chục công ty thành viên của PVC cũng trải qua quá trình thua lỗ triền miên. Trong khi PVC đã cắt lỗ được từ năm 2014 thì không ít công ty thành viên vẫn lỗ lớn đến tận ngày nay với mức lỗ lũy kế lên đến cả trăm tỷ; thậm chí âm nặng vốn chủ sở hữu như PVC-MT, PVC-SG, PVC-ME, Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC) …

  Quá trình đi lên rồi tuột dốc của PVC gắn liền với quãng thời gian ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch Hội đồng quản trị (tháng 2/2009-5/2013). Ủy ban kiểm tra Trung ương sau khi xem xét đã kết luận ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều khuyết điểm, vi phạm và người chịu trách nhiệm chính trong khoản lỗ của PVC.

  Những cú sốc của nhà đầu tư khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 3.

  Từng có mức giá 20-30.000 nghìn nhưng giờ đây cổ phiếu PVX chỉ còn xoay quanh mức 2.000 đồng

 • Gỗ Trường Thành lỗ nghìn tỷ vì hàng tồn kho bốc hơi
  23:10 04/08/2016
  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 1.

  Ngày 19/7/2016, khi cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành đang ở mức giá hơn 43.000 đồng, mức giá cao điều chỉnh cao nhất kể từ khi niêm yết, tập đoàn Vingroup bất ngờ ra thông báo công ty của tập đoàn này là CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay giá trị 1.202 tỷ đồng do "phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin, số liệu đã được Gỗ Trường Thành công bố".

  Trước đó, vào giữa tháng 5/2016, Tân Liên Phát đã mua lại 49,9% cổ phần của Gỗ Trường Thành, qua đó công ty gỗ này đã trở thành một công ty con gián tiếp của Vingroup.

  Ngay sau khi thông báo trên được phát đi, cổ phiếu TTF đã bị đổ ra bán sàn và tính đến ngày 4/8 đã giảm sàn 13 phiên liên tục xuống còn 17.300 đồng – "bốc hơi" 60% giá trị.

  Lượng dư bán sàn càng lớn hơn khi ngày 2/8 Trường Thành đã công bố lỗ hơn 1.100 tỷ đồng chỉ riêng trong quý 2/2016 do khi tiến hành kiểm kê tài sản đã phát hiện thiếu hụt cả nghìn tỷ đồng giá trị hàng tồn kho so với số liệu đã công bố. Khoản lỗ này đã thổi bay ¾ vốn chủ sở hữu của Trường Thành, tạo ra cú sốc lớn cho giới đầu tư.

  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 2.

  Chỉ sau hơn 10 phiên giảm sàn liên tục, TTF đã về gần với mức thấp nhất trong 1 năm

 • Doanh nghiệp thủy sản: Bất thình lình lỗ trăm tỷ không phải chuyện hiếm
  23:09 04/08/2016

  Thủy sản Việt An (Anvifish – AVF), Thủy sản Bình An (Bianfishco), Thủy sản Phương Nam, Cadovimex (CAD)… là những doanh nghiệp từng đứng trong top đầu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam với doanh thu hàng năm lên đến vài nghìn tỷ đồng.

  Với nhiều lý do khác nhau, từ nợ nần, lãnh đạo công ty "biến mất", ất thoát tài sản… khiến các công ty này từ vị thế hàng đầu trong ngành bỗng chốc đối mặt với khoản lỗ lên đến cả trăm tỷ, nghìn tỷ để rồi phải chật vật để tồn tại.

  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 1.

  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 2.

 • Hàng nghìn tỷ đồng tiêu tan theo giấc mơ vận tải biển
  23:06 04/08/2016

  Trong giai đoạn ngành vận tải biển sốt nóng giai đoạn 2007-đầu 2009, hàng loạt doanh nghiệp trong ngành đã đổ xổ vay vốn ngân hàng để đầu tư đội tàu biển. Các ngân hàng cũng dễ dàng chấp nhận cho doanh nghiệp vay vốn gấp cả chục lần vốn chủ sở hữu.

  Khi bong bóng vận tải biển toàn cầu sụp đổ vào cuối năm 2009, các doanh nghiệp vận tải biển từ vị thế là ngành ăn nên làm ra bỗng dưng thua lỗ đầm đìa do giá cước thuê tàu giảm không phanh.

  Nguồn thu eo hẹp lại phải chịu gánh nặng lãi vay, khấu hao, lỗ tỷ giá khiến hầu hết các doanh nghiệp vận tải biển lớn nhỏ như Vosco, Nosco, Vitranschart, VSP, Đông Đô... lâm vào cảnh thua lỗ triền miên trong suốt 6-7 năm nay. Một số doanh nghiệp đã cận kề nguy cơ phá sản do không thể có được nguồn trả nợ.

  Hai trong số những công ty lỗ nặng nhất là CTCP Vận tải biển bắc (Nosco - NOS) và CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) đều có mức lỗ lũy kế trên 3.000 tỷ đồng. VSP từng có thời điểm là cổ phiếu đắt giá nhất trên sàn với mức giá 300.000 đồng nhưng hiện chỉ còn quanh mức 1.000 đồng.


  Những cú sốc khi doanh nghiệp bất thình lình lỗ nghìn tỷ - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ