TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng

 • Việc thất thoát, lãng phí trong đầu tư công không phải bây giờ mới có
  11:08 15/06/2017

  Nêu thực tế đang còn quá nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém trong quản lý, kiểm soát đầu tư công dẫn đến sự tiêu cực, lãng phí, thất thoát, kém hiệu quả trong xây dựng đầu tư công, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) chất vấn: Trách nhiệm Bộ KH-ĐT và các địa phương ra sao? Đâu là giải pháp căn cơ để chấn chỉnh, khắc phục?

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc thất thoát, lãng phí trong đầu tư công hiện nay không phải bây giờ mới có mà đã diễn ra trong thời gian dài. Trách nhiệm của Bộ KH-ĐT ở 2 nội dung, một là, khi tham mưu các cơ chế chính sách trong quản lý, sử dụng đầu tư công chưa đầy đủ; hai là trong công tác điều tra, giám sát, phát hiện các trường hợp cũng như xử lý các trường hợp thất thoát lãng phí chưa thực sự làm tốt.

  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận: Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế do liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật của nước ta chưa đầy đủ, chặt chẽ nên chỉ mới khắc phục được một phần. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ và QH những giải pháp căn cơ hơn để quản lý chặt chẽ hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

 • Đại biểu chất vấn: Lỗi do Luật Đầu tư công?
  10:30 15/06/2017


  Năm 2017, QH đã quyết nghị bội chi ngân sách là 172 nghìn tỷ đồng. Với tình hình bội chi như hiện nay, thì việc khống chế bội chi bằng hoặc thấp hơn 172 nghìn tỷ đồng là hết sức cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, Chính phủ đã xin ý kiến QH chuyển nguồn sang năm 2017 trái phiếu Chính phủ chưa phân bổ 12,5 nghìn tỷ đồng, đồng thời 18 nghìn tỷ đồng các khoản nợ cho vay của 5 dự án đường bộ cao tốc do chủ đầu tư khó khăn về cho vay lại khoản 5 nghìn tỷ đồng dự án ODA giải ngân năm 2015 nhưng chưa có dự toán.

  "Bộ trưởng tham mưu Chính phủ giải quyết 3 khoản chi đầu tư trên như như thế nào để bảo đảm đúng quy định của pháp luật và không làm tăng bội chi ngân sách" - ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) hỏi.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT: Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ vấn đề đầu tư công - Ảnh 1.

  ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) tham gia tranh luận tại phiên chất vấn

  Về bố trí vốn dàn trải 80 nghìn tỷ đồng cho công trình quan trọng quốc gia, thì việc phân bổ chi tiết, phân bổ giải vốn đầu tư chậm, vốn ODA dự toán luôn luôn thiếu, ĐB Hoàng Quang Hàm thẳng thắn: "Bộ trưởng trả lời các đại biểu nhưng tôi chưa thỏa mãn. Việc "đổ lỗi" cho Luật Đầu tư công mới triển khai do vướng mắc trong thủ tục đầu tư công là không hoàn toàn thuyết phục".

  Theo ĐB Hoàng Quang Hàm, việc khởi công dự án đầu tư công chỉ được ghi nguồn khi có quyết định đầu tư từ năm trước. Các dự án chuyển tiếp cơ bản theo thủ tục đầu tư. Các dự án vướng mắc hoàn toàn từ các vướng mắc khác, các dự án vướng mắc từ giải phóng mặt bằng có thể bằng chuyển nguồn bằng phương án khác… Vậy tại sao phân bổ vốn và giải ngân vốn chậm, tại sao ODA luôn thiếu dự toán, ĐB Hoàng Quang Hàm chất vấn.

  Thực tế, nhu cầu nguồn vốn không chỉ ở Việt Nam mà quốc gia nào cũng vậy. Luật Đầu tư công đã quy định thứ tự ưu tiên, nếu tuân thủ thì chắc chắn không dàn trải. "Bộ trưởng cho biết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này? Có phải do tồn tại cơ chế xin - cho? Xin - cho, giải ngân chậm, bố trí vốn dàn trải, thiếu dự toán ODA có phải do Bộ can thiệp quá sâu và không cần thiết trong phân bổ dẫn đến ách tắc hay không? Bộ trưởng sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này? - ĐB Hoàng Quang Hàm liên tục đặt câu hỏi.

  Trả lời các câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, khi xây dựng kế hoạch 2017, các bộ, ngành, địa phương đưa ra yêu cầu rất lớn. Khả năng từ nay đến cuối năm rất khó để giải ngân số vốn này. Bộ KH-ĐT có báo cáo kiến nghị giảm nguồn trái phiếu Chính phủ 2017 - điều này sẽ giảm được nguồn vốn vay, giảm bội chi của năm 2017, hoặc QH cho phép để điều chỉnh giảm kế hoạch bố trí trái phiếu Chính phủ để tăng vốn nước ngoài. "Bội chi thì vẫn giữ nguyên theo chỉ tiêu mà QH đã thông qua", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

  Về 5 dự án đường đường cao tốc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ có quyết định cơ cấu lại nguồn vốn của 5 dự án này. Theo đó, cho phép chuyển nguồn vốn ODA về cho vay lại để thành vốn cấp phát với số vốn khoảng 50 nghìn tỷ đồng, được xem là nguồn vốn đầu tư của nhà nước vào các dự án này. Trong 2 năm, 2014-2015, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã giải ngân hơn 17 nghìn tỷ đồng, nhưng chưa được quyết toán và chưa được chuyển khoản vay này thành khoản vay cấp phát. Theo Nghị quyết 25 của QH thì trong năm 2014 không cho phép chuyển vốn vay về cho vay lại, vốn bảo lãnh của Chính phủ thành vốn cấp pháp của nhà nước.

  Để tháo gỡ khó khăn này cho VEC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đã dự thảo Tờ trình của Chính phủ trình UBTVQH cho phép được tiếp tục thực hiện tái cơ cấu VEC theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, kiến nghị được quyết toán 17 nghìn tỷ năm 2015 như là bố trí cho kế hoạch trung hạn cho năm 2016-2020.

  Liên quan đến dự án các công trình quốc gia chưa phân bổ với 80.000 tỷ đồng bố trí dàn trải và nhiều dự án trọng điểm quốc gia chưa được phân bổ vốn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, chúng ta dự kiến trong số này có 70.000 tỷ đồng cho các dự án trọng điểm quốc gia, 10.000 tỷ đồng cho dự án chống ngập của TP Hồ Chí Minh và 5.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành…

  Cho rằng Bộ trưởng trả lời có phần hơi lòng vòng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân "trả lời thay cho Bộ trưởng": Theo Luật thì những công trình trọng điểm quốc gia phải trình ra QH quyết định chủ trương đầu tư. Hiện nay chưa làm được là vì chưa làm được thủ tục này. Với dự án đường cao tốc Bắc - Nam, QH phải để đến kỳ họp tới mới đủ hồ sơ xem xét. "Trách nhiệm của các bộ, ngành và Bộ KH-ĐT là chậm làm hồ sơ trình ra QH", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ.

  Hoan nghênh Bộ trưởng hứa với QH giữ bội chi ở mức 172 nghìn tỷ đồng và cân đối lại 12,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ… để bảo đảm bội chi, song ĐB Hoàng Quang Hàm cho biết, chưa hài lòng với trả lời về 5 dự án đường cao tốc, vì Bộ trưởng chưa giải thích căn cứ pháp lý cho vay lại và cấp phát, khoản vay và cho vay lại khi thẩm định người đi vay có trả hay không, kiểm soát chi có chặt chẽ hay không? Nếu chuyển cấp phát ngân sách, thì phải tính toán theo thứ tự ưu tiên, trình tự thủ tục đầu tư theo đúng quy định về ngân sách - đều chưa được Bộ trưởng giải thích rõ.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ có quyết định chuyển các nguồn vay này thành các nguồn cấp phát, nhưng sau đó QH chưa quyết định vấn đề này, do đó hiện đang "treo" 17 nghìn tỷ đồng. "Cái này chúng tôi tổng hợp để có báo cáo lại", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

                                                                                                          (Nguồn: Đại biểu nhân dân)

 • Đại biểu chất vấn về trách nhiệm của Bộ trong việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
  10:00 15/06/2017
  [Live] Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT - Ảnh 1.

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy

  Chưa hài lòng với trả lời của Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy đưa biển tranh luận. Đại biểu nói, trong báo cáo Bộ trưởng gửi đại biểu Quốc hội phần thì trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, phần thì viện dẫn các văn bản pháp luật, thậm chí viện dẫn không đúng. 

  Ví dụ như Bộ trưởng vừa nói dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nhưng dự án này ngày 30.5.2017 Chính phủ mới có Tờ trình trình QH chứ QH chưa thông qua nên không thể gọi là trách nhiệm trong việc thực hiện dự án. 

  "Ở đây tôi muốn hỏi cụ thể trách nhiệm của Bộ trong thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận như thế nào mà vừa qua chúng ta có Nghị quyết tạm dừng. Và Bộ trưởng có cam kết gì để khắc phục hạn chế", ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy tái chất vấn. 

  Sau đại biểu Thúy, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng có tranh luận lại đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Chi  Dũng làm rõ thêm các vấn đề liên quan đầu tư công.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT - Ảnh 2.

  Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

 • Sau cổ phần hóa nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải đấu giá lại
  08:54 15/06/2017

  Liên quan đến vấn đề đại biểu Trần Văn Lâm của đoàn Bắc Giang hỏi về việc giá trị đất sau khi cổ phần hóa, khiến thất thoát, lãng phí, Bộ trưởng thừa nhận đúng là có vấn đề giá trị của doanh nghiệp, liên quan đến đất trong cổ phần hóa DNNN. Và bộ trưởng cũng khẳng định đây là vấn đề lớn, đại biểu, cử tri quan tâm.

  Ông chỉ rõ, khi cổ phần hóa DNNN, giá trị đất hiện đang xác định đất thuê của nhà nước, không tính vào giá trị của DN. Cổ phần hóa xong, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lợi thế so sánh, giá trị địa tô tăng lên, lợi ích thuộc về doanh nghiệp chứ không phải nhà nước.

  Bộ trưởng KHĐT đề nghị trước khi cổ phần hóa, DNNN phải rà soát toàn bộ quỹ đất, sử dụng đất nếu không có nhu cầu sử dụng phải trả nhà nước. Khi cổ phần hóa, đất đang sử dụng phải định giá lại, công khai hóa, minh bạch để tính toán, quyết định giá trị của DN. Sau khi cổ phần hóa nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải đấu giá lại.

  Bộ trưởng cho biết Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng và được đồng ý thực hiện theo hướng này.

 • Lĩnh vực nông nghiệp chưa hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
  08:45 15/06/2017

  Liên quan đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực nông nghiệp mà đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) chất vấn chiều qua, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, do đặc thù đất đai nhỏ lẻ và manh mún, không thể áp dụng ngay khoa học kỹ thuật vào các mô hình. Cùng với đó là bản thân nguồn lực hạn chế. sự kết nối giữa doanh nghiệp, người dân và các nhà đầu tư chưa bền vững.

   "Thực chất, lợi thế so sánh trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các địa bàn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chưa hấp dẫn để tham gia đầu tư", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

  Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị phải mở rộng được hạn điền, và có xu thế tích tụ ruộng đất lớn hơn. Phải có quy hoạch nguồn nguyên liệu ổn định và rõ ràng. Hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp lớn, có thế mạnh từ khâu giống đến nuôi trồng để xây dựng… Hiện nay, chúng ta đang sửa Nghị định 210 về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có các ưu đãi, cơ chế, chính sách áp dụng cho cả doanh nghiệp nước ngoài với lĩnh vực nông nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT: Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ vấn đề đầu tư công - Ảnh 1.

  Đại biểu Trần Hoàng Ngân


 • Chưa có dự án trọng điểm quốc gia mà mới chỉ có dự án quan trọng quốc gia
  08:32 15/06/2017

  Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt ra từ chiều qua, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong nội dung Bộ KHĐT được giao để chuẩn bị cho nhóm vấn đề chất vấn lần này có một nội dung là trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan đến các dự án trọng điểm quốc gia. 

  Nhưng theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư hiện nay chỉ có dự án quan trọng quốc gia. Do vậy, Bộ chuẩn bị báo cáo sơ bộ gửi trước QH cũng dựa trên nhóm vấn đề này và thấy rằng để quy định, xác định được trách nhiệm của các bộ, ngành cần phải nêu lại các quy định trách nhiệm của các bộ, ngành đối với từng loại dự án này nằm ở các quy định pháp luật nào, và được xác định ra sao.

  Riêng với các dự án quan trọng quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, trách nhiệm của Bộ KHĐT gồm 3 điểm, thứ nhất là chức năng Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước, thứ hai là thực hiện công tác giám sát, thứ ba là huy động và phân bổ các nguồn vốn đầu tư, tham mưu phân bổ các nguồn vốn đầu tư và thực hiện các dự án nếu sử dụng NSNN. 

  Và trong giai đoạn 2010 - 2015, Bộ KH-ĐT có thẩm định một dự án có ý nghĩa quan trọng quốc gia là dự án sân bay Long Thành, mới đây thẩm định thêm dự án đường cao tốc Bắc - Nam để trình Quốc hội tại Kỳ họp này.

 • 46 đại biểu chờ chất vấn Bộ trưởng sáng nay
  08:15 15/06/2017

  Sáng nay 15/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Theo chương trình, Quốc hội sẽ dành trọn buổi sáng cho các nội dung chất vấn tư lệnh ngành Kế hoạch Đầu tư.

  Trước đó, chiều qua, ông Nguyễn Chí Dũng đã lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. Kết luận phiên chất vấn chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có tới 46 đại biểu đang chờ chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ở phiên sáng nay.

  Một số nội dung chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bao gồm:̣ Giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; Việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.


 • Những phát biểu đáng chú ý trong 2 ngày chất vấn 13 và 14/6
  07:53 15/06/2017
 • Xem thêm nội dung các phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng VHTTDL
  07:45 15/06/2017
 • Thu hút đầu tư nước ngoài nhưng phải chọn lọc
  17:06 14/06/2017

  Trả lời về các dự án đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng cho biết chúng ta đã thu hút đầu tư nước ngoài đến nay gần 30 năm, năm nay chúng ta đang kỷ niệm 30 năm ngày ban hành Luật đầu tư, vai trò, vị trí và đóng góp của đầu tư nước ngoài trong nền kinh tế của chúng ta rất rõ, đó là về vốn đầu tư, đó là về công nghệ, về thị trường, về đóng góp ngân sách, đó là về lao động, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong nước của chúng ta. Bộ mặt của nền kinh tế, các đô thị, các cơ sở hạ tầng, kể cả trong xuất khẩu hiện nay là có sự đóng góp rất lớn của FDI.

  Tuy nhiên, như đại biểu Trần Hoàng Ngân nói vẫn còn những mục tiêu của chúng ta đặt ra nhưng chưa đạt được, đó là một số dự án công nghệ không phải là công nghệ cao, còn có sự chuyển giá. Một số dự án trong lĩnh vực công nghiệp còn nặng về gia công, sử dụng nhiều lao động, nhiều năng lượng, nhiều nguyên vật liệu đầu vào của chúng ta, một số dự án còn gây ô nhiễm môi trường, đó là một số hạn chế của đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không phải vì những hạn chế này mà chúng ta không tiếp tục khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài.

  Chúng ta khẳng định trong tổng đầu tư của toàn xã hội trong các giai đoạn sắp tới, trong khi đầu tư của nhà nước đang còn khó khăn, hạn hẹp như vậy phải dựa vào đầu tư nước ngoài, đầu tư của tư nhân, đầu tư của xã hội. Bộ trưởng cho biết chính sách định hướng vẫn phải tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài nhưng hướng đến các ngành công nghệ cao, công nghệ mới thân thiện với môi trường, ít sử dụng tài nguyên, ít sử dụng năng lượng và ít sử dụng lao động nhất. Đó cũng là lợi thế của chúng ta nhưng không vì nó mà lãng phí mà cần hướng đến môi trường, không tập trung vào những lĩnh vực gia công cũng như có những chính sách để chống chuyển giá của nước ngoài và khuyến khích chuyển giao công nghệ.

 • Bộ trưởng nhận trách nhiệm còn chưa cương quyết, còn nể nang
  16:51 14/06/2017

  Về việc giao vốn hàng năm, Bộ trưởng cho biết hiện nay vẫn đang còn chậm là trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Việc giao vốn hàng năm và 5 năm đã được quy định rõ trong Luật đầu tư công. Đây là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Luật đầu tư công. Với các mục tiêu mà luật đưa ra là kiểm soát chặt chẽ các dự án và theo đó thì các quy trình sẽ được thiết kế nhiều hơn và chặt chẽ hơn, các bước, các cơ quan tham gia cũng được lồng ghép nhiều hơn, để chúng ta đạt được mục tiêu đó thì thủ tục cũng phức tạp hơn. Do vậy, việc thực hiện các thủ tục mới theo luật mới của các bộ, ngành địa phương cũng còn lúng túng trong thời gian đầu thực hiện luật.

  Thứ hai, việc hướng dẫn của các bộ, ngành, trong đó có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cũng chưa kịp thời và cũng còn chậm, còn có các cách hiểu khác nhau, điều này thuộc trách nhiệm của Trung ương mà trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Từ nhu cầu lớn, khả năng thu xếp cân đối vốn hạn chế, mất cân đối như vậy nên việc co kéo cũng như là điều chỉnh các phương án khác nhau thì dẫn đến việc giao vốn chậm hơn so với thực tế, từ đó cũng có ảnh hưởng một phần đến giải ngân chậm và cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án.

  Về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng xin nhận trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang đối với yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật đầu tư công cũng như các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, vì bộ cũng thấy khó khăn của các địa phương, nhu cầu của các địa phương là rất lớn nhưng khả năng bố trí chưa phù hợp, nên các phương án làm đi làm lại nhưng chất lượng chưa được tốt, phải điều chỉnh đi điều chỉnh lại. 

  Bộ trưởng nói bộ cũng chưa thực sự nghiêm túc và còn nể nang chia sẻ những khó khăn của các bộ, ngành, địa phương nhiều hơn. "Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm đó và cũng xin hứa với Quốc hội sẽ làm sao vẫn phải thực hiện nghiêm túc Luật đầu tư công nhưng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ của mình".


 • Đại biểu chất vấn về tình trạng phân bổ vốn dàn trải, chậm giao kế hoạch đầu tư
  16:50 14/06/2017

  Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng về việc xem xét lại hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, tình trạng phân bổ vốn dàn trải vẫn còn, nhiều dự án bố trí vốn thấp, kéo dài thời gian thực hiện dẫn đến chậm phát huy hiệu quả đầu tư; việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hàng năm thường chậm, dẫn đến việc giải ngân chậm, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn vốn; về thu hút vốn nước ngoài; giải pháp nào để thu hút vốn vào nông nghiệp; vấn đề nợ đọng xây dựng...

  Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHĐT: - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư

  Trả lời nhóm câu hỏi trên, Bộ trưởng KHĐT cho biết:

  Về sử dụng hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Thời gian trước đây, do hệ thống pháp luật quản lý của chúng ta chưa được chặt chẽ nên hiệu quả của quản lý và sử dụng đầu tư công chưa được đảm bảo, từ đó dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, các dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn rất lớn, thường trước đây gấp 3 lần so với khả năng thu xếp vốn. Đó là một thực tế diễn ra trong thời gian dài vừa qua. Để khắc phục được tình trạng này thì Luật đầu tư công đã được ban hành và để giảm đi giữa đầu tư dàn trải với những quy trình từ chọn lựa dự án đến phê duyệt dự án, đến thẩm định dự án đã được chặt chẽ hơn để kiểm soát các dự án và tránh dàn trải, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản cũng như hiệu quả của nó.

  Trong thực tế vừa qua, thực hiện các luật này trên thực tế chúng tôi theo dõi vẫn còn có những dự án đang được bố trí không được tập trung và vấn đề này do nhu cầu của chúng ta rất lớn, nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, từng địa phương trong 5 năm rất lớn, nhưng khả năng thu xếp vốn của chúng ta thấp hơn. Do vậy, việc bố trí, phân bổ của các bộ, ngành và địa phương do yêu cầu phát triển, do nhiệm vụ của mình thì cũng bố trí chưa được tập trung.

  Về giải pháp để khắc phục, bộ trưởng kiến nghị: Thứ nhất, tiếp tục triển khai đồng bộ các chủ trương và định hướng về tái cơ cấu đầu tư. Đây cũng là một trọng tâm theo nghị quyết của Quốc hội và của Trung ương.

  Thứ hai, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư công, từ khâu chọn lọc dự án, đến thẩm định, phê duyệt và các thủ tục, trình tự phải thực hiện nghiêm túc. Triển khai đồng bộ các quy định này và hoàn thiện về các tiêu chuẩn, định mức về xây dựng. Hiện nay chúng ta đang còn một số các tiêu chuẩn, định mức xây dựng của một số ngành cũng chưa được xây dựng nên việc xây dựng tổng mức đầu tư của các dự án chưa sát với dự án thực tế thì cũng dẫn đến giảm hiệu quả của nó.

  Thứ ba, nâng cao chất lượng về công tác quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu đều biết, chúng ta đã trình dự án Luật quy hoạch vừa qua cũng thấy được công tác quy hoạch có một ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định đầu tư cũng như hiệu quả của đầu tư.

  Thứ tư, tăng cường công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra và giám sát đối với tất cả các khâu để đảm bảo các quyết định lựa chọn đầu tư cũng như bố trí vốn phải phù hợp với tình hình thực tế phát triển cũng như khả năng thu xếp vốn của từng dự án và phải đủ để hoàn thiện được dự án mà không làm cho kéo dài và làm cho không phát huy được hiệu quả của dự án.

 • Mặc dù đã nỗ lực nhưng ngành vẫn chưa đạt kết quả tốt
  16:42 14/06/2017

  3 phút phát biểu trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết:

  Mặc dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề mà các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm, đòi hỏi tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tham mưu những giải pháp vừa căn cơ, dài hạn vừa cấp bách trong ngắn hạn.

  Nguồn lực của dân cư, doanh nghiệp, khu vực đầu tư nước ngoài trong xã hội còn nhiều dư địa để huy động, tuy đã có nhiều giải pháp nhưng hiệu quả chưa cao. Do vậy, cần tiếp tục theo hướng kiến tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và tạo niềm tin để người dân và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tham gia phát triển hạ tầng v.v... Nguồn lực nhà nước giữ vai trò định hướng, dẫn dắt, lan tỏa, thu hút, huy động các nguồn lực của dân cư, doanh nghiệp là nguồn lực chủ yếu, nguồn lực của nước ngoài là bổ sung quan trọng đối với đầu tư phát triển.

  Đầu tư công đã có nhiều cải thiện, nhất là trong công tác xây dựng thể chế pháp luật, Chỉ thị 1792 năm 2011 và Luật đầu tư công năm 2015 đã giúp tăng cường quản lý chặt chẽ hơn, khắc phục cơ bản được những tồn tại hàng chục năm, như đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản, ứng trước vốn kế hoạch nhưng chưa có nguồn hoàn trả v.v...

   Tuy nhiên, việc chuyển hướng sang quản lý chặt chẽ hơn cũng không tránh khỏi nảy sinh nhiều vấn đề, khó khăn về quy trình, về thủ tục, về nhu cầu không đáp ứng được đủ vốn và sự co kéo trong bố trí vốn, phân bổ vốn không tập trung, giao vốn chậm, nhiều lần v.v... đòi hỏi chúng tôi phải tập trung tháo gỡ, giải quyết trong thời gian tới. Nguồn vốn đầu tư công ngày càng hạn hẹp và có xu hướng giảm dần trong tổng đầu tư toàn xã hội và trong chi tiêu ngân sách. 

  Do vậy, vấn đề mấu chốt quan trọng nhất phải tập trung quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn công. Giải được bài toán cân đối về cơ cấu vùng, miền, ngành, lĩnh vực, mục tiêu ưu tiên vừa quản lý chặt chẽ nhưng cũng phải thuận lợi để triển khai thực hiện nhanh hiệu quả, trong đó có áp dụng công nghệ thông tin và quản lý, đảm bảo công khai, minh bạch và hạn chế tối đa sự thất thoát, lãng phí trong đầu tư công.

  Các dự án trọng điểm của quốc gia đều là những dự án lớn, có sự đóng góp đáng kể vào tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế, trong đó các dự án hạ tầng quan trọng quốc gia được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước có vai trò và sức lan tỏa rất lớn sẽ huy động được sự tham gia đáng kể nguồn vốn ngoài ngân sách, tăng cường trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan tại thời điểm này là vừa để tìm cách xử lý, tháo gỡ khó khăn, vừa xây dựng giải pháp để các dự án sớm triển khai đi vào hoạt động hiệu quả. 


 • 3 nhóm vấn đề chính chất vấn Bộ trưởng
  16:37 14/06/2017

  Sau phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, Quốc hội chuyển sang chất vấn Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư.

  Theo chủ tịch Quốc hội, có 3 nhóm vấn đề chính chất vấn Bộ trưởng gồm:

  Thứ nhất, giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội đầu tư phát triển.

  Thứ hai, việc phân bổ thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công.

  Thứ ba, trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.  

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên