TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

 • Chủ tịch QH: Bộ trưởng VHTT&DL đã chủ động, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm
  10:03 14/06/2017

  Kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng TTVH&DL, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi và có chất lượng. Bộ trưởng đã chủ động, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm yếu kém trong những năm gần đây cũng như vấn đề chung của ngành.

  Tuy nhiên phần trả lời cũng chưa làm hài lòng một số đại biểu nên phần tranh luận hết sức sôi nổi.


 • Sẽ khắc phục tour 0 đồng bằng việc thanh tra, kiểm tra chặt chẽ
  09:52 14/06/2017

  Sau 20 phút giải lao, Quốc hội dành thêm 15 phút để chất vấn bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

  Liên quan đến các câu hỏi của đại biểu về bảo tồn văn hóa di sản, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp thu để làm tốt công tác quản lý của mình.

  Về ý kiến thực hiện nghi lễ, riêng hình thức chào đã có nhiều cách khác nhau, Chính phủ yêu cầu Bộ xây dựng Nghị định về nghi lễ và sẽ xin ý kiến công khai về vấn đề này trong quá trình xây dựng nghị định.

  Về giải pháp du lịch, trong đó có tour 0 đồng, theo Bộ trưởng cần khắc phục những hạn chế của tour 0 đồng bằng việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn viên, các điểm đến, cơ sở, dịch vụ mà công ty lữ hành họ có thể lấy nguồn bù đắp lại cho chi phí tour 0 đồng. Bộ trưởng nói sắp tới trong Luật Du lịch sẽ thể hiện rõ điều này.


 • Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ VHTT&DL sớm trình Chính phủ Nghị định về quản lý nhà nước về lễ hội
  09:37 14/06/2017

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời rõ chức năng quản lý nhà nước về lễ hội nhưng cho đến nay mới dừng ở công điện, chỉ thị, thiếu nghị định quản lý nhà nước về lễ hội. Do vậy Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Bộ VHTT&DL cần lưu ý và sớm trình Chính phủ Nghị định về quản lý nhà nước về lễ hội. • Giảm bớt các lễ hội phản cảm
  08:30 14/06/2017

  Sau khi Phó Thủ tướng phát biểu, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đoàn đại biểu Tp.Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng, cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ông cho rằng, Phó Thủ tướng đã đi thị sát và kịp thời có những chỉ đạo sâu sát để bảo vệ phát huy giá trị của Sơn Trà trên tinh thần đồng thuận cao vì sự phát triển bền vững. 

  Tiếp đó, Bộ trưởng trả lời các đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn);  ....chất vấn Bộ trưởng về giải pháp đổi mới quản lý cấp phép ca khúc; bảo tồn phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số; quản lý việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích; xử lý cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn; giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ; giải pháp ngăn chặn tình trạng quảng cáo sai sự thật; quản lý các hoạt động vui chơi giải trí sau 0 giờ; vấn đề quản lý các hoạt động liên quan đến nghệ thuật truyền thống; quản lý du lịch; đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, nghệ thuật...

  Chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Phó Thủ tướng làm rõ thêm nội dung liên quan Sơn Trà - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

  Trả lời các vấn đề này Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau khi những sự việc xảy ra, Bộ VHTT&DL đã yêu cầu các cục, vụ liên quan rà soát lại những thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp phép này. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các thủ tục liên quan đến cấp phép những vụ việc vừa qua. 

  Tinh thần của Bộ là giảm cấp phép, giảm xin - cho để tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tác của văn nghệ sỹ. Bộ sẽ tìm phương cách quản lý mới phù hợp với tình hình hiện nay, cũng như với quá trình hội nhập quốc tế. 

  Về tình trạng lễ hội còn nội dung phản cảm, xảy ra hiện tượng mê tín dị đoan, bạo lực, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, Bộ VHTT&DL được giao quản lý nhà nước giúp cho Chính phủ ban hành những văn bản QPPL liên quan đến tổ chức lễ hội. Chính quyền địa phương đóng vai trò quản lý, đảm bảo trật tự đối với hoạt động lễ hội.

  Sau khi lễ hội năm 2015 kết thúc, Bộ đã quán triệt các địa phương với tinh thần tổ chức lễ hội giữ được nét đẹp văn hóa. Ban Bí thư cũng ban hành chỉ thị về tổ chức lễ hội, Thủ tướng cũng ban hành công điện và chỉ thị về vấn đề này; Bộ cũng có văn bản có liên quan. 

  Có thể nói rằng, trong năm 2017, mùa lễ hội vừa rồi, các lễ hội phản cảm đã giảm bớt, lễ hội Đền Hùng, Lễ Hội Đền Trần đã được tổ chức tốt hơn. 

 • Phó Thủ tướng làm rõ thêm nội dung liên quan Sơn Trà: Chính phủ không để Đà Nẵng tự quyết
  08:06 14/06/2017

  Sáng nay 14/6, phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV tiếp tục diễn ra với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng TTVH&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

  Mở đầu phiên chất vấn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục làm rõ thêm những nội dung Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời chiều hôm qua 13/6 về quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

  Mở đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, do kết thúc phiên làm việc chiều qua, một số đại biểu băn khoăn về vai trò của Chính phủ đối với quy hoạch này.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ không để Đà Nẵng được quyết định quy hoạch Sơn Trà. Nếu để Đà Nẵng tự quyết thì hôm nay không có câu chuyện quy hoạch hay bàn luận về vấn đề có 300 phòng hay 1600 phòng. 

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ nói rất rõ, đây là tiếp thu ý kiến, Chính phủ muốn rằng, dù từ trước đến nay đã phối hợp với Bộ VHTT&DL thì vẫn cần Đà Nẵng chủ động quyết định. 

  Mặt khác, theo quy định hiện hành thì ban hành quy hoạch mới hay điều chỉnh quy hoạch đều phải có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. 

  Trong trường hợp không phát triển du lịch ở Đà Nẵng, bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu du lịch quốc gia cũng phải có quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nói Đà Nẵng cần chủ động là có hai lý do. 

  Một là, vấn đề Sơn Trà cần thống nhất trong Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng, sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. Tất cả chúng ta đều yêu mến, hy sinh vì Sơn Trà, chắc chắn nhân dân Đà Nẵng cũng như vậy. Và nhân dân Đà Nẵng có đầy đủ trí tuệ để nói với Chính phủ, với chính quyền địa phương nhằm bảo vệ Sơn Trà...

  Hai là, khi Đà Nẵng thống nhất với Bộ về quy mô đầu tư 1.600 phòng thì UBND TP đã chuẩn bị và làm việc với doanh nghiệp. Bây giờ chúng ta giữ quy mô 300 phòng như đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói hay bao nhiêu, thì sẽ phải làm việc với doanh nghiệp. Bởi theo quy định hiện hành khi quyết định có ảnh hưởng đến doanh nghiệp thì đều phải có giải pháp cho họ. 

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ tin tưởng, khi chính quyền Đà Nẵng vào cuộc sẽ có giải pháp tạo sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước.

  Phó Thủ tướng khẳng định: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết vấn đề này trên tinh thần phát triển bền vững. Những yếu tố nào về bền vững chưa chắc chắn bây giờ sẽ để lại, vì muốn thực hiện bền vững phải có kinh nghiệm, quyết tâm và suất đầu tư lớn hơn.

 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trên thực tế quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà chưa hề được triển khai!
  16:37 13/06/2017

  Chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Quan điểm của Bộ về du lịch Sơn Trà là phát triển bền vững - Ảnh 1.

  Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đăng đàn trả lời bổ sung vấn đề liên quan đến quy hoạch du lịch Sơn Trà.

  "Đây là vấn đề không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm. Tôi theo dõi trên mạng, đi gặp taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về vấn đề này. Thông tin rất nhiều nhưng chưa có phát biểu đầy đủ và chính thức. Tôi cho rằng, đây cũng là một kinh nghiệm cho Bộ Thể thao văn hóa du lịch và cả UBND Tp. Đà Nẵng", Phó Thủ tướng mở đầu phần giải trình về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

  Điểm lại quá trình thực hiện, ông Đam chia sẻ, chính bản thân đã trực tiếp đi và nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, đang xây dựng, những gì cần bảo tồn ở Sơn Trà. "Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi. Tôi đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến thực sự cầu thị thì tạm dừng quy hoạch này", Phó Thủ tướng nói.

  "Thực chất là chưa triển khai quy hoạch này cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến; có nghĩa là trên thực tế quy hoạch này chưa hề được triển khai. Đây là một điểm rất quan trọng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

  Trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt đầu tư cho 25 dự án trong đó có 18 dự án về du lịch - 11 dự án ở nhóm này có xây dựng cơ sở lưu trú. Cụ thể là 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự; nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có tổng 5.240 phòng, còn 3 phòng sẽ là 7.160 phòng.

  Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và đảm bảo quốc phòng an ninh.

  "Tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính mà kiến trúc sư trưởng, những người thực hiện nghiên cứu tính toán trên công thức mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra ngưỡng để phát triển cân đối từ 1.600-3.200 phòng và hội đồng lấy ngưỡng thấp, ưu tiên hơn cho bảo tồn là 1.600 phòng. Lượng phòng này là quy hoạch đến đến năm 2030", Phó Thủ tướng phân tích.

  Ngay sau khi quy hoạch được công bố, đã có ý kiến phản hồi. Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng có ý kiến chính thức. Ngày 29/5 Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức và trong báo cáo nói rõ Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đào Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú như Hiệp hội kiến nghị. Mặc dù Đà Nẵng đã có văn bản như vậy nhưng Chính phủ vẫn tiếp tục giao địa phương tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy mô du lịch bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc đảm bảo bền vững.

  "Nhưng cũng bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại. Thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch kể các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt. Mà chính việc bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch", Phó Thủ tướng nhận xét.

  Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, Sơn Trà đóng góp chỉ 1 vài phần nghìn trong tổng thể du lịch cả nước vì thế không ảnh hưởng lớn. Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết để phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng nên cần có sự thống nhất của cấp ủy chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

  "Nếu Đà Nẵng sau khi ra soát, làm việc với các nhà đầu tư, Hiệp hội…, thống nhất giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống dưới mức ngưỡng nào Chính phủ cũng đồng ý, thậm chí dưới mức ngưỡng 1.600. Và nếu thống nhất giữ nguyên trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Và cao hơn nữa Đà Nẵng thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi quy hoạch thì Chính phủ cũng đồng ý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 • Quy hoạch Sơn Trà: Tinh thần của Bộ là cầu thị, lắng nghe các ý kiến góp ý để phát triển bền vững Sơn Trà
  16:28 13/06/2017

  Về câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến cơ sở xây dựng quy hoạch Sơn Trà, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết việc xây dựng quy hoạch này được thực hiện theo các quy định hiện hành,.. 

  Trong quá trình xây dựng bộ phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, lấy ý kiến 11 bộ ngành, thẩm định của các chuyên gia... Tổng diện tích bán đảo Sơn Trà có hơn 4000ha, quy hoạch này chỉ điều chỉnh hơn 1000ha phù hợp với quy định của diện tích của 1 khu du lịch quốc gia. Khi chưa có quy hoạch, tổng số phòng trong các dự án vào khoảng 5000 phòng, bản quy hoạch này đã rút xuống còn 1600 phòng. Về các ý kiến phản biện thời gian qua, tinh thần của Bộ là cầu thị, lắng nghe các ý kiến góp ý để bảo vệ gắn với phát triển bền vững Sơn Trà.


 • Cả nước có 3.300 di tích quốc gia và 8.000 lễ hội
  16:00 13/06/2017

  Về bảo tồn di tích, Bộ trưởng cho biết, trên cả nước có 3300 di tích quốc gia, gần 1 vạn di tích cấp tỉnh; đa số di tích làm bằng gỗ nên bị xuống cấp, cần được đầu tư nguồn lực để tôn tạo, trùng tu. Tuy nhiên, hiện nay do không còn nguồn đầu tư từ Trung ương nên cần xã hội hóa công tác này trên cơ sở gắn bảo tồn với phát huy giá trị di tích lịch sử...

  Về bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống (tuồng, chèo, cải lương...), nhấn mạnh đây là trách nhiệm rất lớn do nguồn thu từ các loại hình nghệ thuật truyền thống rất khó khăn... Bộ cũng đã tiến hành các hoạt động giới thiệu, quảng bá các loại hình nghệ thuật truyền thống đến với nhân dân và du khách các nước (VD, tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống ở Nhà hát lớn,..)...

  Về nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý nghệ thuật biểu diễn, thừa nhận những yếu kém trong việc cấp phép ca khúc thời gian qua, Bộ trưởng khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân,  xác định các nguyên nhân hạn chế, yếu kém để có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ.

  Về quản lý lễ hội, Bộ trưởng cho biết nước ta có khoảng 8000 lễ hội, nhìn chung các lễ hội đều được tổ chức văn minh, một số lễ hội có hành vi phản cảm, để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ đang xây dựng một Nghị định để quản lý, bên cạnh đó các địa phương, các ban tổ chức lễ hội, người dân tham gia lễ hội phải nâng cao trách nhiệm của mình.

 • Sẽ phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên không được cấp thẻ
  15:20 13/06/2017

  Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, về quản lý hướng dẫn viên du lịch, Bộ trưởng cho biết, sự việc hướng dẫn viên không được cấp thẻ nhưng vẫn hành nghề du lịch xuất hiện ở một số địa phương khi khách du lịch tăng đột biết hoặc xuất hiện những du khách đến từ những thị trường mà ngôn ngữ không phổ biến.

  Để xử lý tình trạng hướng dẫn viên chui, Bộ quản lý chặt chẽ và công khai việc cấp thẻ; phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên không được cấp thể; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng hướng dẫn viên; sửa đổi luật du lịch,...


 • Bộ trưởng nhận trách nhiệm ngay đầu phiên chất vấn
  15:08 13/06/2017

  Trước khi bước vào chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Thiện được dành cho 3 phút để phát biểu.

  Với thời gian ngắn ngủi, tư lệnh ngành Văn hóa thể thao và du lịch thẳng thắn đề cập đến những sự việc gần đây tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, với nhận thức đây là bài học sâu sắc. Bộ trưởng nói: Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu.

 • 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện
  15:06 13/06/2017

  Theo chương trình kỳ  họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, từ 15h05 ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện bắt đầu đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

  Mở đầu chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình); Cao Thị Xuân (Thanh Hóa); Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận); Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng); Huỳnh Cao Nhất (Bình Định); Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long); Âu Thị Mai (Tuyên Quang);... chất vấn về nội dung: Giải pháp ngăn chặn hướng dẫn viên du lịch chui; tôn tạo bảo tồn di tích lịch sử; giải pháp để đổi mới tư duy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch duyên hải Nam Trung Bộ; giải pháp căn cơ để chấn chỉnh các hành vi phản cảm trong các lễ hội; giải pháp khắc phục bất cập trong quản lý (cấp phép) hoạt động nghệ thuật biểu diễn; trách nhiệm của Bộ và giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng xuống cấp đạo đức và văn hóa ứng xử; giải pháp bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thư viện...

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên