TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 27/7: Các bị cáo nói cáo trạng quy kết không đúng

 • Làm việc vì ngân hàng nhưng lại bị quy kết gây thất thoát hàng trăm tỷ là không đúng
  16:51 27/07/2016

  Tòa hỏi bị cáo Doãn Quốc Long-nguyên cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn

  -Bị cáo thấy bản cáo trạng kết luận bị cáo phạm lỗi trên 4 điểm. Bị cáo thấy oan sai cho bị cáo. Bị cáo thực hiện cho vay theo đúng quy trình cho vay, cáo trạng nói bị cáo giúp sức cho bị cáo Phạm Công Danh là không đúng vì bị cáo không biết ông Phạm Công Danh và cũng không nhận được sự chỉ đạo từ ông Danh. Bị cáo thực hiện theo đúng trách nhiệm của bị cáo nên không thể nói rằng bị cáo giúp sức ông Danh được.

  -Lúc đó ai là người phụ trách bị cáo?

  -Lúc đó là anh Hoàng Đình Quyết

  Một bị cáo trong nhóm nhân viên tín dụng, kinh doanh nói rằng rất xấu hổ. Bản thân bị cáo làm việc với mong muốn ngân hàng có lãi mà nay cáo trạng ghi bị cáo gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng thì thật xấu hổ với mọi người, gia đình, đồng nghiệp. Mong HĐXX xem xét.

 • Các bị cáo cho rằng cáo trạng quy kết tội quá nặng, không đúng
  16:47 27/07/2016

  Tòa hỏi bị cáo Lâm Kim Thu--nguyên trưởng phòng kế toán, thành viên HĐ tín dụng VNCB-Chi nhánh Sài Gòn:

  -Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo. Bị cáo tham gia hội đồng tín dụng chi nhánh, chỉ đề xuất chứ không phải hội đồng quyết định. 

  -Bị cáo có biết những khoản trên 5 tỷ phải được đồng ý của tổ giám sát?

  -Ở đây cho bị cáo nói thêm. Ở VNCB, các khoản cho vay lớn thì chi nhánh sẽ trình lên hội sở và phải có sự chấp thuận của phòng nguồn vốn hội sở mới được giải ngân. Phòng nguồn vốn phải trình lên tổ giám sát lúc đó mới đồng ý hay không đồng ý. 

  Bị cáo biết phòng nguồn vốn đồng ý rồi tức là tổ giám sát phải biết rồi.

  -Phòng nguồn vốn đồng ý rồi đâu có nghĩa là tổ giám sát biết rồi? Làm sao bị cáo biết tổ giám sát đã thông qua?

  -Thưa, là bị cáo có hỏi anh Hoàng Đình Quyết xác nhận xem tổ giám sát đã đồng ý chưa thì anh Quyết có xác nhận. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giúp bị cáo vì bị cáo không có nghiệp vụ về tài sản đảm bảo nên khi ký không biết sẽ gây thiệt hại.

  Nhiều nguyên cán bộ tín dụng, cán bộ phụ trách kinh doanh chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang như Doãn Quốc Long, Võ Ngọc Nguyễn Bình, Huỳnh Nguyên Sang, Lê Khắc Thái… đều xin Hội đồng xét xử xem xét vì cho rằng truy tố các bị cáo với hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" với vai trò là đồng phạm giúp sức là không đúng. 

  Các bị cáo này đều trình bày quy trình và trách nhiệm ở hạng mục mình phụ trách và mong Hội đồng xét xử xem xét. Hầu hết việc làm của họ theo nhận thức của họ là đúng với trách nhiệm họ được giao, tin tưởng từ các cấp trên và phòng ban khác đã thông qua.

  Các bị cáo khẳng định là làm việc cho ngân hàng với chức trách, trách nhiệm được giao, không giúp sức cho Phạm Công Danh. Một số bị cáo cho rằng quá trình thẩm định tín dụng và thẩm định tài sản là khác nhau. Việc thẩm định tài sản tùy trường hợp. Hồ sơ xem xét đầy đủ, chỉ không đi kiểm tra thực tế.


 • Bị cáo Lê Khắc Thái nói cáo trạng chưa đúng
  16:08 27/07/2016

  Tòa mời ông Lê Khắc Thái - nguyên PGĐ VNCB CNchi nhánh Sài Gòn phụ trách hành chính- thành viên Hội Đồng tín dụng chi nhánh:

  -Bị cáo thấy cáo trạng liên quan phần bị cáo không đúng. Bị cáo được bổ nhiệm vào PGĐ chi nhánh từ 2012. Sau có làm thêm phần hành chính nhân sự.

  -Bị cáo có biết hạn mức nào phải chuyển lên hội sở? Hồ sơ phải đảm bảo những điều kiện gì để cho vay theo quy định?

  -Có phương án kinh doanh, có tài sản đảm bảo….

  -Vậy chỉ cần xem hồ sơ trên bàn thôi, có phải đi thẩm định thực tế?

  -Nhiệm vụ kiểm tra thực tế thì là quyền hạn của chủ tịch hội đồng tín dụng. Thành viên HĐ tín dụng không có chức năng quyết định việc này. Theo quyết định 78 thì Hội đồng tín dụng còn có chủ tịch HĐ tín dụng, trưởng phòng kinh doanh, phó phòng kinh doanh, một số thành viên khác nữa…

  -Theo quy định thì khoản trên 500 triệu đã phải đi thẩm định thực tế rồi cơ mà? Bị cáo vẫn đặt bút ký vào đấy dù chưa thẩm định.

 • Các bị cáo lãnh đạo công ty IDICO khai chỉ làm theo chỉ đạo
  14:54 27/07/2016

  Chủ tọa mời bị cáo Nguyễn Chí Bình (Công ty IDICO) ( một trong 12 công ty do Danh chỉ đạo đứng ra làm hồ sơ vay tổng cộng 5.000 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 2.000 tỷ. Theo cáo trạng, Nguyễn Chí Bình bị quy kết là đã thực hiện việc mua bán vật liệu xây dựng khống.)

  Bị cáo Bình khai:

  -Công ty IDICO có 5 người. Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Anh Tuấn. Bị cáo không phải là Thành viên HĐQT. Bị cáo là Tổng giám đốc. Bị cáo được bổ nhiệm bởi Chủ tịch HĐQT. 

  Quyền hạn của giám đốc IDICO là theo giấy ủy quyền của Chủ tịch HĐQT. Bị cáo là giám đốc được nhân danh chủ tịch HĐQT công ty ký toàn bộ hợp đồng, giấy tờ liên quan.

  -Bị cáo nhận thức việc ký theo quy định của pháp luật hay không theo quy định của pháp luật?

  -Bị cáo ký theo nhiệm vụ được phân công và nhận ủy quyền theo đúng pháp luật, không vượt phạm vi ủy quyền.

  -Đây chính là điều tôi muốn nói. Việc ủy quyền cho giám đốc ký thì bị cáo cũng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật chứ không chỉ là theo giấy ủy quyền.

  -Khi làm giám đốc IDICO thì bị cáo có ký hợp đồng vay tiền không?

  -Dạ có. Bị cáo có vay theo ủy quyền để mua vật liệu xây dựng của công ty Phúc Văn. Cụ thể trong hợp đồng mua bán gì bị cáo không được giao thẩm quyền nên không biết. Bị cáo chưa gặp đối tác. 

  -Bị cáo thấy với tư cách giám đốc và người được ủy quyền thì bị cáo đã làm đúng chức trách chưa?

  -Bị cáo xin được giải thích thêm là HĐQT thông qua nghị quyết vay vốn, thế chấp…Bị cáo chỉ xem các doanh nghiệp đối tác có hoạt động không và thấy có hoạt động theo Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM cấp.

  -Tòa nói để bị cáo hiểu rằng nghị quyết HĐQT là chủ trương của HĐQT, họ ủy quyền cho giám đốc thực hiện các việc ký kết thì bị cáo phải biết thực hiện thế nào cho đúng pháp luật chứ. Hợp đồng này vi phạm quy định của nhà nước nghiêm trọng mà bị cáo đứng trước tòa lại bảo là làm theo ủy quyền và không cần biết.

  -Thưa Hội đồng xét xử là bị cáo chỉ được chỉ đạo thực hiện theo hợp đồng thì bị cáo chỉ thực hiện theo chỉ đạo. Bị cáo chỉ nhìn thấy rằng giá vốn như vậy, giá bán như vậy thì là được rồi. Bị cáo thấy việc truy tố bị cáo như thế là nặng vì bị cáo chỉ làm theo ủy quyền mà ủy quyền đã có câu rằng người được ủy quyền chịu trách nhiệm nội dung ủy quyền.

  -Trong giấy ủy quyền của bị cáo thì bị cáo được ủy quyền cả việc đàm phán, ký kết…hợp đồng. Như vậy là việc đàm phán đáng lẽ cũng thuộc quyền bị cáo nhưng đây hợp đồng đã xong xuôi và bị cáo thực hiện hợp đồng. Như thế đáng lẽ bị cáo phải băn khoăn việc đó chứ? 

  Bị cáo ngồi dưới đã nghe các giám đốc khác của nhóm doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Thiên Thanh đã khai rồi, đây là hợp đồng hình thức để rút tiền. Bị cáo nhận thức thế nào?

  -Xin Hội đồng xét xử cho phép bị cáo được nói. Trong cáo trạng quy kết bị cáo là bị cáo thực hiện việc mua bán vật liệu xây dựng là không đúng. Bị cáo chỉ ký hợp đồng dựa trên phương án kinh doanh. Bị cáo làm giám đốc không hề có việc tham gia làm khống hay gì cả. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét.

  Tòa mời ông Lê Anh Tuấn (chủ tịch IDICO)

  -Công ty IDICO còn hoạt động không?

  -Dạ còn

  -Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh như khách sạn, du lịch…còn hoạt động không?

  -Dạ tôi không biết. Hình như mỗi lĩnh vực khách sạn hoạt động. Bản thân tôi không điều hành mà chỉ đứng tên, chỉ ký thôi, không biết cụ thể.

  Chủ tọa mời ông Trần Xuân Hải (IDICO)

  -Tôi là thành viên HĐQT IDICO.

  -Ai cử ông vào làm TV. HĐQT IDICO?

  -Tập đoàn Thiên Thanh ạ.

  -Thế hiện tại có còn làm không?

  -Do chưa họp lại HĐQT nên vẫn còn.

  -Về hợp đồng mua nguyên vật liệu thì thế nào?

  -Hợp đồng này đã được Chủ tịch HĐQT đồng ý rồi. Tôi cho rằng HĐQT như thế thực hiện theo ý của chủ tịch và hoàn toàn hợp lý nên ký thôi.

  Chủ tọa mời ông Hoàng Ngọc Diệp (IDICO-TV. HĐQT)

  -Trước khi làm IDICO thì ông làm gì?

  -Làm nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, mảng dự án.

   -Ông có ký nghị quyết HĐQT không?

  -Thưa có nhưng không có họp. Chủ tịch HĐQT ký rồi và phòng hành chính đưa và bảo kế hoạch kinh doanh thì tôi ký thôi.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên