TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 31/8: Hà Văn Thắm khai vì tin tưởng Sơn nên chuyển tiền mà không hạch toán

 • Phạm Công Danh cho rằng mình không có tội
  15:45 31/08/2017

  Tòa gọi bị cáo Phạm Công Danh:

  Phiên tòa chiều 31/8: Hà Văn Thắm khai vì tin tưởng Sơn nên chuyển tiền mà không hạch toán - Ảnh 1.

  Bị cáo Phạm Công Danh.

  Phạm Công Danh: Về khoản vay 500 tỷ, với suy nghĩ của tôi, đến giờ phút này tôi thấy tôi không vi phạm về việc này hết.

  Việc quyết định cho vay thuộc về tổ chức cho vay. Tôi đã khai trước tòa việc cho mượn tài sản có điều kiện để phục vụ cho vay toàn bộ số tiền đó đã được chuyển vào số tiền của nhóm bà Phấn. 

  Bản thân tôi thời điểm đó tôi không có trách nhiệm gì về ngân hàng cũng tham gia điều hành.

 • Hà Văn Thắm tin tưởng Nguyễn Xuân Sơn nên chuyển tiền mà không hạch toán
  15:08 31/08/2017

  Tòa gọi bị cáo Hà Văn Thắm.

  Phiên tòa chiều 31/8: Hà Văn Thắm khai vì tin tưởng Sơn nên chuyển tiền mà không hạch toán - Ảnh 1.

  Bị cáo Hà Văn Thắm.

  Các khoản tiền chỉ đạo cho cấp dưới chi cho bị cáo Sơn. Đây là tiền chăm sóc khách hàng đúng không?

  Dạ đúng. Bị cáo và bị cáo Sơn đã bàn với nhau để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng.

  Căn cứ nào mà bị cáo cứ chuyển tiền mà không hạch toán?

  Bị cáo và bị cáo Sơn nói chuyện, các DN dầu khí không đòi hỏi thêm 1-2% mà tùy theo nhu cầu của khách hàng như nhu cầu chi phí lễ tết nhưng đảm bảo không vượt quá 1%. Bị cáo cũng hay xem biểu kê thấy có nhiều khoản không kỳ hạn của khách hàng cũng tốt cho NH nên là bị cáo nghĩ quà cáp cũng là hợp lý.

  Trước đây, bị cáo cũng buồn khi anh Sơn bị cáo buộc tội chiếm đoạt. Bị cáo cũng có đơn ngày 27/7 trình bày lượng tiền gửi đi bao nhiêu, anh Sơn chủ yếu phụ trách Tập đoàn thôi. Bị cáo cũng không hỏi anh ấy chi cho ai.

  Làm thế nào để biết bị cáo Sơn không chiếm đoạt?

  Bị cáo có khá nhiều biện pháp đó là xem hiệu quả dòng tiền chuyển về. Có khoản trong số 40 tỷ đưa cho anh Sơn, cố gắng chi cho khách hàng đúng còn khoản cho cá nhân anh Sơn ngoài lương bổng, bị cáo sau khi niêm yết OGC đã bán 2 triệu cp ưu đãi cho anh Sơn với giá 18 ngàn/cp, sau đó anh Sơn bán 36 ngàn/cp và lãi 40 tỷ. Thực ra anh em tin nhau và bị cáo nghĩ nhờ anh Sơn lâu dài để cám ơn khách hàng.

  Thế còn khối khách hàng khác thì sao?

  Bị cáo để bị cáo Thu quyết định nhưng chắc cũng chỉ như vậy, thậm chí mức chi cho khối khách hàng dầu khí ở mức thấp hơn.

 • Nguyễn Xuân Sơn khẳng định không ngày nào giữ chức đại diện phần vốn của PVN tại OceanBank theo thủ tục pháp lý
  14:33 31/08/2017

  Chiều nay (31/8), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm tiếp tục.

  Tòa gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

  Phiên tòa chiều 31/8: Hà Văn Thắm khai vì tin tưởng Sơn nên chuyển tiền mà không hạch toán - Ảnh 1.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

  HĐXX hỏi lại với Nguyễn Xuân Sơn về các công văn liên quan đến điều động bị cáo Sơn về các vị trí.

  Để bị cáo là người đại diện vốn góp của PVN tại Ocean Bank cần 2 yếu tố: Quyết định từ PVN giao làm người đại diện phần vốn góp. Tập đoàn sẽ trả lương cho bị cáo và Người đại diện phần vốn của OceanBank.

  Bị cáo Sơn khẳng định không ngày nào giữ chức đại diện phần vốn của PVN tại OceanBank theo thủ tục pháp lý. Khi PVN chưa có quyết định bị cáo giữ bao nhiêu cổ phần đại diện. Sổ cổ đông của OceanBank không có tên bị cáo. Còn các công văn giới thiệu từ PVN chỉ là một trong các điều kiện.

  Bị cáo đã thừa nhận khoản tiền 69 tỷ từ BSC và trên dưới 200 tỷ trở về làm Phó TGĐ PVN. Vậy thì nay bị cáo đã trấn tĩnh lại tổng số tiền từ đầu năm 2009 cho đến 2014, bị cáo đã nhận từ các cá nhân của NH Đại Dương là bao nhiêu?  

  Các cá nhân chuyển tiền đến cho bị cáo và bị cáo sử dụng số tiền này để chăm sóc khách hàng và chi hết. Bị cáo thừa nhận có thể cao thấp nhưng chấp nhận con số tài liệu của cơ quan điều tra. Bỏ suy nghĩ quy kết của CQĐT ở cáo trạng, trong đầu bị cáo nghĩ không nhiều để mức như thế.

  Bị cáo nhớ nhận bao tiền hãy thoát ly khỏi số liệu từ cáo trạng đi?

  BỊ cáo nghĩ là không nhiều như thế, gần 10 năm rồi, nhưng theo tài liệu chứng minh thì bị cáo thừa nhận. Bị cáo khai báo thành thật là như vậy.

  Với tài liệu bị cáo đã nhận được và có trong tay, bị cáo suy nghĩ như thế nào?

  Bị cáo nghĩ số tiền nhận nhiều hơn số mình nghĩ. Bị cáo không nhớ bất cứ gì về khoản chi đó.

  Có thể bị cáo không nhớ chính xác con số, nhưng bị cáo đã chi cho ai, đơn vị nào?

  Bị cáo đã chi và chi rất hiệu quả cho các khách hàng.

  Bị cáo chi cụ thể cho cá nhân, đơn vị nào?

  Bị cáo nhớ chi cho ông Ninh Văn Quỳnh. Bị cáo chuyển cho Ninh Văn Quỳnh không theo quy luật nào nhưng thực tế có tháng nhận 5 tỷ, có tháng không như vậy hoặc có khi 2-3 tháng  mới chuyển 1 lần. Các khoản chi đó đều đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh lên nhận lại.

  Có khoản tiền nào chi cho lãnh đạo tập đoàn không?

  Lúc trước làm TGĐ OceanBank, bị cáo và bị cáo Thắm đi lên tặng quà theo thông lệ thông thường. Giai đoạn Phó Tổng Giám đốc, các đồng chí lãnh đạo có nhu cầu chi tiêu thì đến gặp ông Ninh Văn Quỳnh, trong đó bị cáo chi 50 tỷ đồng.

  Giai đoạn đầu là 69 tỷ, giai đoạn sau hơn 200 tỷ đồng. Tổng cộng 316 tỷ đồng.

  Bị cáo thành thật báo cáo là trong đầu bị cáo không nghĩ đã nhận nhiều tiền đến mức mà tài liệu ghi.

  Ông Thắm gửi sang thì đưa ông Quỳnh đưa lên để sử dụng vào mục đích chung của Tập đoàn.

  Trong số tiền này, bị cáo có sử dụng cá nhân không?

  Bị cáo không sử dụng cho cá nhân một đồng nào trong số tiền anh Thắm chuyển cho.

  Bị cáo dựa trên cơ sở nào? Số tiền bị cáo đưa bị cáo Minh Phương có nguồn từ đâu?

  Bị cáo là người đầu tư tài chính và cũng là người từng đưa ra những nhận định nổi tiếng. Bị cáo có khá nhiều tiền. Bị cáo là người góp vốn khá nhiều vào Hồng Việt. Khi rút ra đưa chị Minh Phương quản lý (100 tỷ đồng). Sau đó, bị cáo đầu tư vào dự án số 4 Láng Hạ, cổ phần PVFC Land.

  Các khoản đầu tư cổ phiếu qua Nguyễn Xuân Thắng. Bị cáo Thắng quản lý danh mục từ 2005 trở đi do thân và bị cáo bận. Có lần bị cáo chuyển cho bị cáo Thắng đầu tư sàn vàng 10 tỷ đồng.

  Đến lúc tạm giam, tài sản của bị cáo là bao nhiêu?

  Bị cáo đầu tư vào ngân hàng Liên Việt, căn hộ, chứng khoán khác,… Trong quá trình giao dịch, bị cáo Thắng tự quyết định. Khi nào thấy cần đầu tư thêm cũng đưa thêm. Có lần bị cáo chuyển 7-10 tỷ đồng đầu tư sàn vàng. Bị cáo Thắng tự quyết định các khoản đầu tư mua vào, bán ra.

  Số tiền mà bị cáo đầu tư vào chứng khoán, căn hộ (có thời điểm lên đến 100 tỷ) đã đi đâu rồi? 

  Sau khi thôi chức Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo thanh lý hết tài sản. Ngoài tài sản phong tỏa, bị cáo không còn tài sản khác.

  Bị cáo phải lý giải được đã chi số tiền nhận từ bị cáo Thắm như thế nào?

  Bị cáo chủ yếu dùng để chi đối ngoại. Còn nếu chi theo cơ chế trích lãi suất thì sẽ rất lớn. Số tiền này được anh Quỳnh quản lý chi tiêu. Các dịp tết âm lịch, 30/4, 2/9, nguồn tiền sẽ được sử dụng. Thứ 2, chi trực tiếp của cá nhân bị cáo gồm các lĩnh vực thuộc quản lý phải đối ngoại. Bị cáo làm ở lĩnh vực thanh tra kiểm toán kế toán là chính. PVN thường thanh tra, kiểm toán. Các dịp đi cùng đoàn cấp cao nhà nước, chi từ thiện, xây dựng tượng đại. Có lần bị cáo chi 600 triệu cho đồng bào Đăk Lăk.

  Thứ 3, bị cáo chi cho đàm phám các hiệp định gia nhập TPP đi cùng bộ Công Thương, đàm phán các hiệp định dầu khí, chi theo các lệnh chi tiền mặt. Bị cáo không tiện và xin phép công bố với HĐXX nhưng vì lợi ích quốc gia.

  Trước đây, không có nguồn chi thì cần báo cáo lên lãnh đạo cấp cao nhất.

  Các khoản này chi hành chính sự nghiệp, tại sao bị cáo lại phải chi?

  Thẩm phán Trương Việt Toàn: Bị cáo đã kê khai nhiều khoản chi. Chi đến 200 triệu/người còn mang ý nghĩa tình nghĩa không?

  Nó cũng tuỳ thuộc kích thước, quy mô đơn vị chi, tập đoàn PVN cũng nhìn ngang nhìn ngửa thấy đó cũng là mức trung bình của các doanh nghiệp.

  Theo luật phòng chống tham nhũng, các món quà biếu trên 500 nghìn đều bị cấm, vậy 200 triệu có còn mang tình nghĩa hay còn mang một ý nghĩa khác?

  Bị cáo cũng thấy truyền thống chi quà dịp lễ tết cho lãnh đạo, doanh nghiệp bị nền kinh tế thị trường làm cho méo mó, đấy cũng là nỗi khổ của doanh nghiệp, được đi tặng quà là tốt lắm rồi. Bản thân bị cáo từ lúc còn làm chức nhỏ cũng đi cùng các đồng chí lãnh đạo đi chúc tết, được đi chúc tết là mừng rồi, đưa quà bé quá thì chẳng ai phân tích đánh giá gì nhưng mình cũng tự cảm thấy không tương xứng.

 • Xem thêm các phiên xét xử khác từ 28/8 tới nay
  13:39 31/08/2017

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên