TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 30/12: Phạm Công Danh khẳng định số tiền 300 tỷ là tiền vay của ông Thanh

 • Phạm Công Danh khẳng định số tiền 300 tỷ là tiền vay của ông Thanh
  10:37 30/12/2016

  Đại diện viện kiểm sát hỏi bà Nguyễn Thị Thanh Thảo

  Lời khai của bị cáo Khương khẳng định những người này có vay tiền và thực hiện chuyển khoản đúng hay không?

  Lời khai của bị cáo Khương là không đúng, những người này chỉ có quan hệ gửi tiền vào ngân hàng chứ không vay. Ngân hàng có xác nhận đang giữ những sổ này và chúng tôi cũng tin tưởng ngân hàng nên mới để sổ tiết kiệm tại ngân hàng, nhưng sau đó chúng tôi hỏi lại thì ngân hàng không trả. Trong quá trình thì ông Phục, bà Trang, bà Dung không đăng ký SMS banking và không trả phí.

  Với số tiền lớn như vậy tại sao những người này không lấy lại sổ tiết kiệm ngay?

  Chúng tôi tin tưởng ngân hàng, khi những người này không có ý định vay nữa thì họ để lại ngân hàng.

  Tòa yêu cầu bà Thảo thông báo cho bà Trang, ông Phục, và bà Dung chiều nay phải có mặt tại tòa.

  Các luật sư liên tục hỏi Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo nguồn gốc tiên gửi của 3 cá nhân trên có phải từ nguồn tiền của ông Trần Quý Thanh không? 

  Bà Thảo khẳng định đây là khoản tiền của 3 cá nhân này.

  Tuy nhiên, ông Phạm Công Danh khẳng định số tiền 300 tỷ này là tiền vay của ông Thanh, nhưng không biết tại sao những người này không nhận. Ông Danh muốn đối chất với ông Thanh.

 • Mai Hữu Khương khai chính Phạm Công Danh chỉ đạo cho nhóm bà Bích vay tiền
  09:59 30/12/2016

  HĐXX hỏi bà Nguyễn Thị Thanh Thảo.

  Có số tiền 300 tỷ đồng chuyển vào những người này hay không?

  Những người này không có vay thì không có nhận.

  Nếu chứng mình được việc tài khoản của 3 người này có số tiền 300 tỷ thì thế nào?

  3 người này không vay, nếu có thì họ cũng không thể kiểm soát được vì đó là chuyện nội bộ của ngân hàng. 3 người này có mở tài khoản NH tại VNCB nhưng không sử dụng.

  Tòa hỏi bị cáo Khương.

  Bị cáo Danh có chỉ đạo bị cáo cho nhóm này vay vốn hay không?

  Bị cáo Khương: Anh Danh là người chỉ đạo bằng miệng đối với bị cáo để làm chứng từ cho nhóm bà Bích vay.

  Tòa gọi Phan Thành Mai đối chất.

  Bị cáo không biết hồ sơ trước khi giải ngân và không chỉ đạo.

 • Phạm Công Danh nói quan hệ vay mượn với ông Trần Quý Thanh là số tiền rất lớn, nhiều lần
  09:57 30/12/2016

   Tòa mời bà Nguyễn Thị Xuân Mai đại diện VNCB.

  Có phải bản án sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên 6 sổ này để đảm bảo các khoản vay này không? Bây giờ những người này yêu cầu trả lại ngân hàng có ý kiến gì?

  Đại diện VNCB: Quan điểm của ngân hàng là yêu cầu tòa xử đúng luật xem xét đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng.

  Đề nghị tòa cho giữ lại để xử lý 124 sổ tiết kiệm là tài sản đảm bảo cho tất cả các khoản vay/nghĩa vụ của nhóm Trần Ngọc Bích tại Ngân hàng Xây dựng.

  Tòa gọi Phạm Công Danh:

  Về việc ngân hàng cho nợ chứng từ, ông có ý kiến gì?


  Quan hệ giữa tôi và ông Thanh là vay mượn nhiều năm, nhiều lần. Tại nơi làm việc của ông Thanh có mặt bà Bích, ông Thanh là người gửi tiền rất lớn vào ngân hàng, nên khi ông Thanh có nhu cầu vay tiền thì chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm chăm sóc khách hàng. Trong cuộc họp HĐQT thì tôi có chỉ đạo nhân viên ngân hàng ưu tiên cho nhóm này, nhưng không yêu cầu bất cứ ai cho nợ chứng từ.

  Qua diễn biến của việc quản lý cho vay thì tôi nhận thấy đây là một sai sót không nhỏ, nhưng xin HĐXX xem xét lại mối quan hệ vay mượn giữa tôi và ông Thanh. Tôi và ông Thanh đã vay mượn rất nhiều lần nên tôi mới tin tưởng. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, tôi bàng hoàng sửng sốt, tôi khẳng định tôi chưa bao giờ chỉ đạo bất kỳ hình thức nào cho ai về việc cho nợ chứng từ. Mối quan hệ vay mượn với ông Trần Quý Thanh xuất phát từ niềm tin. Tôi đặt niềm tin vào ông Thanh.

  Tòa ngắt lời ông Danh nói rằng, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm tuy nhiên tòa đang phân tích hành vi cho vay 300 tỷ, nên bị cáo chỉ tập trung vào hành vi này.

 • Khách hàng nói chỉ gửi chứ không vay 300 tỷ của VNCB, cựu lãnh đạo ngân hàng bảo có
  09:53 30/12/2016

  Tòa gọi Mai Hữu Khương.

  Tại thời điểm cho vay 300 tỷ, bị cáo làm chức vụ gì?

  Dạ , bị cáo làm Giám đốc chi nhánh Sài Gòn của VNCB.

  Bị cáo biết rõ việc vay tiền của những người này tại ngân hàng VNCB chi nhánh Sài Gòn hay không?

  Bị cáo xác nhận không có chữ ký 3 của chủ tài khoản do khách hàng đã nhiều lần làm việc với NH nên ưu tiên khách hàng "VIP". Khách hàng ban đầu nói vay, sau đó bị cáo cho giải ngân thì những người này không hoàn tất hồ sơ vay tiền.

  Bây giờ những người này nói họ không vay tiền, bị cáo nghĩ sao?

  Những lời khai là hoàn toàn sai. Hành động bị cáo tạo điều kiện cho khách hàng là sai nhưng bị cáo làm theo chủ trương của ngân hàng.

  Những người này gửi tiền vào ngày 18 và 19/12/2013 và làm thủ tục vào ngày 21 và 22/12/2013 để thực hiện giao dịch vay thì những người này phải gửi bản gốc.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo:


  Chúng tôi đã nhiều lần tới ngân hàng không trả lại những sổ tiết kiệm này, sau đó chúng tôi có văn bản gửi ngân hàng VNCB nhưng văn thư của VNCB không nhận văn bản.

  Mai Hữu Khương: Ngân hàng tin tưởng khách hàng mới cho nợ chứng từ, vì vậy có một số sai sót. Sau đó ngân hàng có xuống Bình Dương đòi lại những hồ sơ vay nhưng khách hàng không cung cấp. Lời khai của khách hàng là sai bởi sổ này lĩnh lãi hàng tháng.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo: Những sổ này vay có thời hạn 1 năm và nhận lãi theo từng tháng theo hình thức chuyển khoản, ngân hàng có thực hiện đầy đủ việc thanh toán tiền lãi cho khách hàng. 6 sổ tiết kiệm này tôi chắc chắn không có đảm bảo cho bất cứ khoản vay nào.

  Mai Hữu Khương: 6 sổ này chỉ đảm bảo cho khoản vay 300 tỷ đồng ngày 21/12, khoản vay này không dính tới khoản vay ngày 21/6 và 21/8.

 • Ông Phục, bà Thảo, bà Dung kháng cáo đòi 300 tỷ gửi ở VNCB
  09:24 30/12/2016

  HĐXX xem xét hành vi liên quan đến việc rút 300 tỷ không có hồ sơ, chứng từ vay.

  Tòa gọi bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đại diện cho ông Phục, bà Trang, bà Dung trả lời.

  HĐXX: Bà cho biết ông Phục, bà Trang, bà Dung kháng cáo nội dung gì?

  Những người ngày này kháng cáo yêu cầu trả lại 6 sổ tiết kiệm đang do ngân hàng VNCB đang nắm giữ, bởi những sổ tiết kiệm này không liên quan gì tới những khoản vay ngày 21/6 và 21/8. Tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã xác định những sổ tiết kiệm này không đảm bảo cho bất cứ khoản vay nào, nhưng khi HĐXX nhận định lại nhằm đảm đảo cho các khoản vay ngày 21/6 và 21/8 nên cần thu giữ, vì vậy những người này kháng cáo yêu cầu trả lại cho họ. 6 sổ tiết kiệm này được ông Phục, bà Thảo, bà Dung gửi vào ngân hàng VNCB vào tháng 6/2013.

  Theo lý thì những người gửi tiền thì phải giữ sổ tiết kiệm nhưng tại sao 6 sổ tiết kiệm này lại nằm trong ngân hàng VNCB?

  Theo nguyên tắc chủ sở hữu là giữ sổ tiết kiệm, nhưng ban đầu họ có ý định vay tiền nên đã gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng nhằm đảm bảo các khoản vay. Sau đó đang làm thủ tục thì những người này không vay nữa và tiếp tục để sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Đến thời điểm vụ án khởi tố thì những người này tới ngân hàng lấy sổ tiết kiệm mà ngân hàng không cho nhận lại.

  Số tiền 300 tỷ là rất lớn. Tại sao lại để sổ tiết kiệm rất lâu như vậy?.

  Do tin tưởng ngân hàng.

  Sổ tiết kiệm thời gian gửi 1 năm, lãi suất nhận hàng tháng. Tại sao các cá nhân này không đến ngân hàng nhận lãi?

  Việc trả lãi NH thông qua tài khoản.

  Tòa gọi Phan Thành Mai

  Chủ tọa hỏi bị cáo Phan Thành Mai: Ba người này có vay tiền của ngân hàng VNCB hay không?

  Dạ có. 

  Khoản vay 300 tỷ có được HĐQT đồng ý không?

  Dạ có thông qua HĐQT, trước khi giải ngân.

  Hồ sơ vay có hợp lệ không?

  Theo quan điểm của bị cáo, đúng với quy trình VNCB. Tuy nhiên việc vay này không có hồ sơ gốc, vì những người này đã cầm cố các sổ tiết kiệm tại ngân hàng để tin tưởng đồng thời các số fax đã được gửi về chi nhánh Sài Gòn. Do ngân hàng VNCB vào thời điểm đó vô cùng khó khăn nên việc ưu tiên cho khách hàng vay tiền là điều cấp bách hàng đầu. Ngân hàng quá khó khăn nên trong quá trình làm nên có một số sai phạm.

 • Phạm Công Danh sức khỏe không tốt, HĐXX cho phép ra ngoài bất cứ lúc nào để bác sĩ chăm sóc
  08:57 30/12/2016

  Sáng nay (30/12), tòa xét xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh đã bước sang ngày làm việc thứ 4. Hôm nay phiên tòa sẽ đi vào phân tích hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và các thuộc cấp đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản và rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, chứng từ.

  Chủ tọa tòa sáng nay cho biết sức khỏe Phạm Công Danh không tốt, nếu bị cáo Danh mệt, HĐXX cho phép bị cáo được ra ngoài bất cứ lúc nào để bác sỹ chăm sóc. Đây là trường hợp ngoại lệ. Tòa cũng lưu ý, luật sư và các người tố tụng khi hỏi nên tập trung câu hỏi với bị cáo Danh.

  Phiên tòa sáng 30/12: HĐXX cho phép Phạm Công Danh ra ngoài bất cứ lúc nào nếu mệt - Ảnh 1.

  Phạm Công Danh đến tòa sáng 30/12

  Trong ngày hôm qua, tòa thẩm vấn liên quan đến hành vi lập hồ sơ khống thực hiện đề án Corebanking để rút hơn 63 tỷ đồng; hành vi lập khống hợp đồng thuê mặt bằng ở 816 Sư Vạn Hạnh và 268 Tô Hiến Thành rút 581,6 tỷ đồng và hành vi rút số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB dưới hình thức ủy thác đầu tư trái phiếu tập đoàn Thiên Thanh thông qua Quỹ Lộc Việt. Phan Thành Mai nhận là người đề xuất ủy thác qua Quỹ Lộc Việt.

  Đứng trước tòa phúc thẩm, nguyên chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh nhiều lần viện lý do: trí nhớ kém, sức khỏe yếu, không trả lời nhiều câu hỏi.

  Khi tòa hỏi về các hành vi phạm tội và số tiền ngàn tỷ đã đi đâu, Phạm Công Danh né tránh và viện lý do vì thời gian xảy ra đã lâu nên không nhớ hoặc khai chung chung dùng để chi chăm sóc khách hàng, vì cứu thanh khoản ngân hàng VNCB chứ không vì mục đích tư lợi cá nhân. Bị cáo khai rằng đã dùng nhiều tài sản cá nhân, bán hơn chục căn nhà để lấy tiền chi chăm sóc khách hàng.

  Cũng trong chiều qua, các luật sư cũng đặt nhiều câu hỏi về việc chuyển số tiền 851 tỷ đồng giữa Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn nhưng Phạm Công Danh nói không nhớ rõ chuyển cho ai bao nhiêu tiền.

  Liên quan các khoản tiền thiết lập các hợp đồng thuê mặt bằng chuyển tiền từ tài khoản của ông Danh sang ông Trần Quý Thanh, giữa ông và ông Thanh có mối quan hệ gì và sao lại chuyển? Phạm Công Danh thừa nhận có mượn tiền trực tiếp của ông Thanh.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM